Chủ đề nóng

Bộ GTVT phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Thế Anh Thứ năm, ngày 14/07/2022 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Dự án đầu tư 12 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
Bình luận 0

Cao tốc Bắc - Nam bàn giao 100% hồ sơ GPMB

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), việc phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam này là mốc nhiệm vụ rất quan trọng, chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án và chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022.

Bộ GTVT phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đang được gấp rút triển khai. Ảnh: Thế Anh

Dự án này gồm các đoạn Hà Tĩnh - Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi - Nha Trang (353 km) và Cần Thơ - Cà Mau (109 km), đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập.

Tại ngày 11/02/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, địa phương liên quan để tổ chức thực hiện; đồng thời Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ do đồng chí Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng Ban; Ban Chỉ đạo duy trì chế độ giao ban hàng tháng.

Thông tin về tiến độ thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, ngay khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban QLDA của Bộ triển khai lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra….

Đồng thời, thực hiện khảo sát, thiết kế lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT) 12 dự án thành phần. Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, Hội đồng GPMB và tích cực triển khai các nhiệm vụ liên quan.

Bộ GTVT phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - Ảnh 2.

Phần nền cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu đang được gia cố đắp nền. Ảnh: Thế Anh

Bộ GTVT đã tổ chức nhiều đoàn công tác khảo sát thực địa, làm việc trực tiếp với UBND các tỉnh, thành phố có dự án thành phần đi qua để thống nhất hướng tuyến dự án, các công trình trên tuyến, làm việc thống nhất với Bộ Quốc phòng về hướng tuyến liên quan đến các công trình, đất Quốc phòng.

Với cơ chế đặc thù mà Quốc hội và Chính phủ cho phép, Bộ GTVT đã triển khai đồng thời việc lập, bàn giao hồ sơ cắm cọc GPMB cho các địa phương, thống nhất với các địa phương về hồ sơ mỏ vật liệu xây dựng, bãi đổ thải.

"Đến thời điểm này, các Ban QLDA của Bộ GTVT đã bàn giao cho các địa phương hồ sơ, cắm cọc GPMB của toàn bộ dự án (đạt 100%)", lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

Thủ tục phê duyệt cao tốc Bắc - Nam rút ngắn 1/2 thời gian

Để đạt được những kết quả nêu trên, Bộ GTVT đã nhận được sự hỗ trợ, tham gia rất tích cực của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ NN&PTNT và các cơ quan của Quốc hội…

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ này đã hoàn thành Khung chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (6 dự án).

Ngoài ra, Bộ GTVT báo cáo đánh giá tác động môi trường (12 dự án); thẩm duyệt phương án phòng cháy chữa cháy cho công trình hầm (4 dự án); hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng và đất trồng lúa nước hai vụ trở lên; thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của 12 tỉnh, thành phố tham vấn ý kiến của cộng đồng dân cư nơi thực hiện dự án…

Bộ GTVT phê duyệt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 - Ảnh 3.

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1. Ảnh: Thế Anh

"Khối lượng công việc rất lớn nhưng đến cuối tháng 6 năm 2022, các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành lập hồ sơ dự án, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt toàn bộ 12 dự án thành phần; quá trình thực hiện đều tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật", lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GTVT, thời gian từ khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư cho đến khi Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư toàn bộ 12 dự án thành phần là khoảng 6 tháng, rút ngắn được 1/2 thời gian so với các Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020.

"Tiến độ thực hiện hiện nay đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ", lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tổ chức triển khai lập thiết kế kỹ thuật các gói thầu xây lắp và triển khai các công việc liên quan để khởi công trước ngày 31/12/2022.

Các địa phương tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, phấn đấu bàn giao 70% diện tích giải phóng mặt bằng các gói thầu khởi công trước ngày 20/11/2022. Bên cạnh đó, để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ đề ra, rất cần sự ủng hộ, chia sẻ của người dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem