Chủ đề nóng

Bỏ hoa chè cổ thụ trong ống tre, "trót" uống một lần "say" cả đời

Thuần Việt Thứ sáu, ngày 15/11/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hang Kia, Pà Cò - là 2 xã miền núi của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi này đến giờ vẫn còn lưu giữ được cả vạn cây chè cổ thụ có tuổi đời vài trăm năm. Bà con người Mông nơi đây còn có cách ủ hoa chè bằng ống tre rất độc đáo.
Bình luận 0

Xã Pà Cò và Hang Kia nằm tít trên núi cao, nơi quanh năm mây phủ, thời tiết luôn mát mẻ và trong lành. Lẩn khuất trong cánh rừng già còn có rất nhiều cây chè cổ thụ. Ngày trước bà con người Mông không biết uống chè nhưng do chim rừng tha quả chè ở nơi xa về rồi chúng rơi xuống đất, mọc thành cây, từ đó bà con người Mông mới lấy lá chè về đun nước uống. 

Rừng chè cổ thụ ở Hang Kia, Pà Cò có tuổi thọ vài trăm năm. Đây là tài sản quý của bà con người Mông để lại cho con cháu. 

Trải qua nhiều đời, cây chè nhỏ mọc sau vườn thành cây chè cổ thụ. Điều đặc biệt, cây chè nào càng nhiều tuổi uống nước càng ngon. Từ việc, lấy lá chè ở rừng, bà con mang chè trồng quanh vườn nhà. Đến nay, Pà Cò có mấy chục ha chè cổ thụ. Thân chè to bằng cả người ôm, tỏa bóng sum suê. Bà con người Mông còn biết sao chè cổ thụ để bán. 

Hoa và lá chè được bà con người Mông hái mang về. Sau đó cho vào ống tre ủ ướp. 

Khách du lịch tìm đến Pà Cò và Hang Kia để nghỉ dưỡng, họ được bà con người Mông mời uống thứ chè tuyệt ngon này. Không dừng lại ở đó, vào mùa đông, hoa trà bắt đầu nở mãn khai, bà con còn lấy hoa chè để ủ trong ống tre. Sau đó, bà con lấy nước suối nơi thượng nguồn đun sôi để pha chè ủ hoa chè. Thứ chè độc đáo mà chỉ ở nơi này mới có uống có vị thơm của hương rừng, vị ngọt của nước suối nguồn. Uống chè ủ trong ống tre rất có hậu, uống ban sáng mà đến tối vị ngọt, thơm dịu của chè vẫn còn đọng nơi đầu lưỡi. 

Chè được cho vào ống tre. Cách làm này cũng giống như bà con làm cơm lam. Tuy nhiên, cơm lam sẽ nướng trên bếp củi, còn chè cho vào ống tre sẽ đổ nước sôi vào. 

Thứ chè độc đáo mà chỉ ở Hang Kia, Pà Cò mới có. Chè ướp ống tre có hương vị rất đặc biệt, uống từ sáng mà đến tối hương vị thơm của chè vẫn còn đọng nơi đầu lưỡi. 

Búp chè cổ thụ.

Hoa chè cổ thụ có hương thơm thoang thoảng của rừng rất đặc trưng. 

Ảnh: Sùng Mua

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem