Chủ đề nóng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông dự kiến "rót" 500 tỷ để xử lý đê biển nào ở Nam Định?

Mai Chiến Thứ bảy, ngày 19/08/2023 05:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ NNPTNT đang xây dựng phương án, kế hoạch xử lý sạt lở 2 tuyến đê biển Cồn Tròn và Hải Thịnh III (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Tổng mức đầu tư cho 2 tuyến đê biển này dự kiến là 500 tỷ đồng.
Bình luận 0

500 tỷ đồng để xử lý đê biển Cồn Tròn, Hải Thịnh III

Ngày 27/7/2023, Bộ NN-PTNT ban hành quyết định số 3020/QĐ-BNN-KH về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Củng cố hoàn thiện và xử lý sạt lở đê biển một số tỉnh Bắc bộ, trong đó có tỉnh Nam Định có 2 tuyến đê biển Cồn Tròn và Hải Thịnh III (huyện Hải Hậu) được đầu tư.

Bộ NN-PTNT dự kiến "rót" 500 tỷ đồng để xử lý đê biển Cồn Tròn, Hải Thịnh III ở Nam Định - Ảnh 1.

Đê biển Hải Thịnh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tan hoang, chưa được sửa chữa. Ảnh: Mai Chiến.

Với đê biển Cồn Tròn (huyện Hải Hậu): Xây dựng thềm cơ giảm sóng dài khoảng 0,3km và làm mới hệ thống 10 mỏ hàn chữ T đê biển Cồn Tròn.

Ngoài ra, xây dựng thềm cơ giảm sóng dài khoảng 1,3km, làm mới hệ thống 4 mỏ hàn chữ T và sửa chữa, nâng cấp cánh kè mỏ hàn của kè mỏ hàn cũ.

Với đê biển Hải Thịnh III (huyện Hải Hậu): Xây dựng thềm cơ giảm sóng dài khoảng 0,2km và làm mới 3 mỏ hàn chữ T đê biển Hải Thịnh II.

Xây dựng tuyến kè dài khoảng 1,8km thay thế kè cũ đã bị hư hỏng hoàn toàn; xây dựng thềm cơ giảm sóng dài khoảng 0,8km và làm mới hệ thống 12 mỏ hàn chữ T kè Thịnh Long.

Dự án thành phần số 2 (đê biển Cồn Tròn, Hải Thịnh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) tổng mức đầu tư dự kiến 500 tỷ đồng.

Rà soát lại các khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng

Mới đây, UBND tỉnh Nam Định cũng đã ban hành công văn chỉ đạo tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển.

Theo đó, UBND tỉnh Nam Đinh yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách để bảo đảm an toàn cho nhân dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Bộ NN-PTNT dự kiến "rót" 500 tỷ đồng để xử lý đê biển Cồn Tròn, Hải Thịnh III ở Nam Định - Ảnh 2.

Đê kè Mười Sáu (xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Mai Chiến.

Đối với các khu vực đã phát hiện có nguy cơ sạt lở phải kiên quyết di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có phương án chủ động bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản cho người dân, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Sẵn sàng phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, chỗ ở theo quy định để ổn định đời sống cho các hộ bị mất nhà do sạt lở hoặc phải di dời để phòng, tránh sạt lở, không để người dân thiếu đói, không có chỗ ở.

Tiếp tục tổ chức rà soát kỹ, phát hiện kịp thời các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nhất là các khu vực có dân cư, trường học, công sở, doanh trại, nhà máy, xí nghiệp...

Về lâu dài, tỉnh Nam Định đề nghị các ngành, các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng và hoạt động xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà cửa, công trình ở khu vực ven sông, ven biển.

Tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất; hoạt động xây dựng; khai thác, tập kết khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, ngập úng.

Ngoài ra, tiến hành rà soát, xây dựng dự án, báo cáo cấp thẩm quyền bố trí và huy động nguồn lực để thực hiện các dự án mang tính căn cơ, bài bản, bền vững nhằm phòng, chống sạt lở, chủ động di dời dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem