Chủ đề nóng

Bố nữ sinh giao gà kháng cáo, các bị cáo có cơ hội giảm án?

Thứ ba, ngày 14/01/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia pháp lý đã đưa ra nhận định về diễn biến tiếp theo của vụ “nữ sinh giao gà” bị sát hại sau khi gia đình nạn nhân có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, sáng 13/1, chị Cao Thảo Loan (chị gái nạn nhân Cao Mỹ Duyên) cho biết, gia đình vừa có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội.

Trong đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội, ông Cao Văn Hường (bố đẻ Cao Mỹ Duyên) cho rằng, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, chưa làm rõ vết máu trên xe tải của Bùi Văn Công là vết máu ở đâu trên thân thể nữ sinh Cao Mỹ Duyên chảy ra. Công khai vết máu này do người khác bôi lên nhưng HĐXX chưa làm rõ tại phiên toà.

Gia đình mang theo di ảnh nữ sinh Cao Mỹ Duyên đến toà.

Cũng tại phiên xét xử sơ thẩm công khai diễn ra vào ngày 26 - 29/12/2019, Công phủ nhận việc bà Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) nợ mình 30 triệu đồng. Vì vậy, phía gia đình cho rằng động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo chưa được làm rõ. Công còn khai nhận người chủ mưu của vụ án vẫn đang ở ngoài vòng pháp luật, chi tiết này cũng chưa được làm rõ, gia đình cho rằng HĐXX đã “cố tình né tránh lời khai của bị cáo”.

Ba nội dung đáng chú ý trong đơn kháng cáo của gia đình nữ sinh Cao Mỹ Duyên gồm: kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; kháng cáo việc để lọt tội phạm, chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và bất ngờ nhất là kháng cáo đề nghị không tử hình 6 bị cáo.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo Điều 331 Bộ luật TTHS 2015 thì những người có quyền kháng cáo bao gồm: Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa, thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật. Như vậy gia đình bị hại kháng cáo là đúng quy định pháp luật.

Về vụ án này, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, sau khi nhận được đơn kháng cáo, TAND tỉnh Điện Biên (tòa cấp sơ thẩm) sẽ nhận đơn và chuẩn bị tài liệu theo đúng quy định, sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội.

Theo vị luật sư, đơn kháng cáo của gia đình nữ sinh Cao Mỹ Duyên chủ yếu có 3 nội dung gồm: kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm; kháng cáo việc để lọt tội phạm, chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội và đề nghị không tử hình 6 bị cáo.

Như vậy, sau khi nhận được đơn và hồ sơ, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét, nếu kháng cáo có căn cứ, tòa sẽ chấp nhận toàn bộ kháng cáo, hoặc chấp nhận một phần kháng cáo. Trong trường hợp kháng cáo không có căn cứ sẽ bác toàn bộ kháng cáo hoặc bác một phần kháng cáo cáo. Nếu chấp nhận kháng cáo, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành xét xử theo trình tự phúc thẩm.

“Về nội dung đơn kháng cáo đề nghị không tử hình 6 bị cáo thực chất đây là xin miễn giảm hình phạt cho các bị cáo, sau khi xem xét từng đối tượng, nếu đối tượng nào có đủ căn cứ, tòa sẽ giảm hình phạt.

Nếu không, tòa sẽ giữ nguyên phạt giống như bản án sơ thẩm đã tuyên. Về nội dung kháng cáo việc để lọt tội phạm cũng vậy, tòa sẽ xem cụ thể, nếu phát hiện có thêm tội phạm mới sẽ đề nghị Công an tỉnh Điện Biên khởi tố bổ sung theo đúng quy định” – luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trước đó, vào cuối tháng 12-2019, sau hai ngày xét xử vụ án 9 bị cáo tham gia cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt sáu bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả và Phạm Văn Nhiệm mức án tử hình về các tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm, giết người và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai bị cáo Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương lần lượt bị tuyên phạt 10 và 9 năm tù, cùng về tội "hiếp dâm". Riêng Bùi Thị Kim Thu bị tuyên phạt 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

L.Đ.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem