Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt

Nguyên An Thứ ba, ngày 26/03/2024 05:56 AM (GMT+7)
Bộ phận siêu bổ của con bò nhưng chỉ có một, đi chợ muộn là hết, có tiền chưa chắc mua được chính là: Đuôi bò. Các món ăn được chế biến từ đuôi bò rất ngon và bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có hương vị đặc trưng nên rất được ưa thích.
Bình luận 0

Khi đi mua thịt bò, thường chúng ta rất ít khi nghĩ tới việc sẽ mua đuôi bò. Tuy nhiên đây lại là bộ phận cực phẩm của con bò. 

Đuôi bò là phần nối dài của xương sống, là bộ phận khá đặc thù, không xếp vào phần nội tạng cũng như thịt thành phẩm, có giá thành rẻ hơn thịt bò.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đuôi bò chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như: protein 26,4%, lipid 22,7%, glucid 4% và nhiều chất khoáng vi lượng như Ca, P, Fe…

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 1.

Chất protein của đuôi động vật, chủ yếu là ở da, gồm nhiều chất hợp thành như: collagen, elastin, keratin, albumin, globulin…

Theo nghiên cứu, chất collagen có ở lớp hạ bì của da động vật có tác dụng liên kết chặt chẽ cấu trúc của tế bào, tăng cường sự hấp thụ oxy của da, giữ độ ẩm và làm tăng tính đàn hồi của da, chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước sự tấn công của các yếu tố bất lợi của môi trường...

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 2.

Đuôi bò có công dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Đuôi bò có mùi đặc trưng nên không phải ai cũng biết ăn. Tuy nhiên, đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Đuôi bò rất giàu protein, lipid và khoáng chất canxi, sắt... Đặc biệt, đuôi bò nhiều thành phần collagen là chất có vai trò giúp tăng cường chắc khỏe xương khớp và làm đẹp da, đẹp tóc.

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 3.

Theo Đông y, thịt bò đuôi bò đều có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí dưỡng huyết, mạch gân xương, dùng rất tốt với người yếu sinh lý, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm...

Đuôi bò hầm thuốc bắc còn có tác dụng kiện tỳ thận, mạnh gân xương, người hay bị phong thấp, nhức mỏi xương dùng món này cũng rất tốt. Ngoài ra, phụ nữ sau sinh dùng đuôi bò hầm cũng nhuận tràng, lợi sữa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đuôi bò có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn, có tác dụng bồi bổ, chữa bệnh rất tốt.

Dưới đây là những món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ đuôi bò

Đuôi bò bổ huyết: Đuôi bò, rau ngải, đậu xanh, gừng, sả, mắm muối hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn.

Công dụng: bổ tỳ thận, dưỡng huyết, ích khí... Còn dùng chữa huyết hư, phong thấp nhức mỏi rất tốt.

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 4.

Chữa chứng phong thấp, nhức mỏi: Đuôi bò, khoai sọ, rau nhút, hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn.

Công dụng: bổ khí huyết, lợi gân xương, trừ thấp nhuận tràng..., còn dùng trị chứng phong thấp nhức mỏi, khó ngủ..

Hỗ trợ cải thiện sinh lý: Đuôi bò làm sạch chặt khúc, hạt sen, đậu xanh, gừng, trần bì, muối, rượu trắng gia vị vừa đủ hầm ăn.

Công dụng: kiện tỳ thận, bổ khí huyết, ích xương tủy, dưỡng da tóc. Bài này dùng tốt với người ăn ngủ kém, sinh lý yếu, huyết áp thấp.

Chữa khí huyết đều hư, nhức mỏi gân xương: Đuôi bò, củ cải trắng, xương bò, nấm rơm, sả, tỏi, ớt, gừng, tương, rau mùng tơi, rau cải, hoa lý, rau muống, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.

Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích tỳ vị, dưỡng xương khớp. Bài này còn tốt cho người ăn kém, gầy yếu và các chứng khí huyết hư.

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 5.

Chữa đau thắt lưng do thận dương suy: Đuôi bò, đỗ trọng, hạt sen, cẩu kỷ, hoàng kỳ, táo đỏ, mắm, muối gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn.

Công dụng: ôn bổ thận, ích cơ xương... Dùng tốt cho người thận yếu đau lưng mỏi gối, sinh lý yếu.

Trường hợp sản phụ sau sinh, ít sữa: Đuôi bò, đu đủ, đậu phụng, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ hầm ăn.

Công dụng: bổ hư, kiện tỳ thận, bổ khí dưỡng huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng lợi sữa...; còn dùng trị chứng nhức mỏi xương khớp.

Chữa chứng loãng xương: đuôi bò, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sữa, nước dừa, cà ri, tỏi, gia vị vừa đủ nấu súp ăn.

Công dụng: bổ tỳ trợ thận, dưỡng khí huyết... Dùng tốt cho người tỳ hư ăn kém, gầy, khó lên cân.

Với trẻ em còi chậm lớn: Đuôi bò, tiêu xanh, cà rốt, khoai tây, quế, đại hồi, đinh hương, đường gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn.

Công dụng: bổ tỳ, ích thận, dưỡng huyết... Còn dùng trị huyết hư đau lưng mỏi gối, sinh lý yếu.

Ai không nên ăn đuôi bò?

Cần lưu ý rằng đuôi bò quá nhiều chất nên không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.

Bộ phận siêu bổ chỉ có một của con bò rất giàu canxi, đi chợ muộn là hết, giá lại rẻ hơn cả thịt- Ảnh 6.

Với những người đang muốn giảm cân, người bị mỡ máu cao, người mắc bệnh về hệ tiêu hóa, tim mạch, mạch máu não, đang đau khớp do bệnh gút và đang sốt cao, trẻ em ban sởi, nổi nhiều mụn nhọt... tốt nhất nên kiêng hoặc dùng ít.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem