Chủ đề nóng

Bỏ quy định "đèn không đúng kiểu loại", vì sao nhiều xe ô tô vẫn trượt đăng kiểm?

Thế Anh Thứ hai, ngày 27/03/2023 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, chủ xe, người dân không nên nhầm lẫn việc bỏ quy định "không đúng kiểu loại" ở hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.
Bình luận 0

Nhầm lẫn việc bỏ quy định "đèn không đúng kiểu loại"

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành. Tại phụ lục II có hạng mục kiểm tra đèn chiếu sáng phía trước đã bỏ quy định "không đúng kiểu loại" ở hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Nhiều chủ xe ô tô đã hiểu sai quy định này bằng cách hiểu xe được "độ, chế" kiểu đèn vẫn được đăng kiểm, tuy nhiên, thực tế đã có nhiều chủ xe bị "đánh trượt" đăng kiểm vì những vấn đề này.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thẳng thắn đưa ra những khuyến cáo cho các chủ xe ô tô khi đi đăng kiểm.

Vì sao bỏ quy định "đèn không đúng kiểu loại" nhiều xe ô tô vẫn trượt đăng kiểm? - Ảnh 1.

Các đèn chiếu sáng phía trước khi lắp lên xe phải đúng chủng loại đã được cấp chứng nhận hợp quy. Ảnh: TA

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, chủ xe, người dân không nên nhầm lẫn quy định này.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng: "Theo Luật Giao thông đường bộ quy định "Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

Cũng tại Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT đã quy định rất rõ: Đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là mặt hàng thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GTVT.

Do đó, các đèn chiếu sáng phía trước khi lắp lên xe (kể cả trong trường hợp thay thế) phải là loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy định (cơ sở sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu đèn chiếu sáng phía trước của xe phải làm thủ tục chứng nhận hoặc công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường).

Xe ô tô "độ, chế" kiểu đèn vẫn trượt đăng kiểm

Với những quy định nêu trên, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý người dân phải hiểu đúng cho đúng đèn chiếu sáng phía trước là một linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn kỹ thuật của xe và các xe cùng tham gia giao thông nên hiện nay quy định các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều yêu cầu đèn chiếu sáng phía trước, trước khi được lắp đặt lên xe phải được chứng nhận thoả mãn các yêu cầu về đặc tính quang học quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn quốc gia.

Vì sao bỏ quy định "đèn không đúng kiểu loại" nhiều xe ô tô vẫn trượt đăng kiểm? - Ảnh 2.

Nhiều chủ phương tiện gặp rắc rối vì "độ, chế" đèn, khi đưa xe đi đăng kiểm. Ảnh: TA

Đối với các đèn đã được chứng nhận thì khi sử dụng cho một loại xe cụ thể phải thoả mãn các yêu cầu về lắp đặt đèn trên xe như: số lượng, vị trí lắp đặt, khoảng cách giữa các đèn, tình trạng hoạt động của đèn, các yêu cầu về cường độ, độ lệch, …

"Xe có thể thay đổi đèn theo kiểu loại khác, nhưng chủ xe ô tô không được tự ý thay đổi mà phải sử dụng loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đèn chiếu sáng phía trước và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo theo quy định của pháp luật", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu ý.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, đèn được thay thế phải đáp ứng được yêu cầu lắp đặt và phải đạt các yêu cầu về độ lệch, cường độ sáng,… khi kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT khi triển khai đã cho thấy bất cập bởi nhiều phương tiện sản xuất lâu năm đến nay không còn tiếp tục phân phối trên thị trường do đó, các phụ tùng của xe cũng không phổ biến.

Quy định bắt buộc phải lắp đèn đúng kiểu loại khi thay thế đèn hỏng đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, Cục Đăng kiểm Việt nam đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân và sửa đổi quy định trên.

Cùng với đó, Cục Đăng kiểm sẽ có hướng dẫn cụ thể đến các trung tâm đăng kiểm để thực hiện cho đúng, tránh gây tranh cãi, bức xúc cho nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem