Chủ đề nóng

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Những khiếm khuyết nào vẫn được đăng kiểm?

Thế Anh Thứ năm, ngày 23/03/2023 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, các xe ô tô được chủ phương tiện độ đèn, độ lốp làm thay đổi kết cấu của xe so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất ban đầu sẽ bị từ chối đăng kiểm.
Bình luận 0

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành từ 0h00 ngày 22/3. Đây là thông tư quy định rõ về việc miễn đăng kiểm lần đầu với xe ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ.

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, những khiếm khuyết nào vẫn được đăng kiểm - Ảnh 1.

Kiểm định viên quân sự được Bộ Quốc phòng tăng cường hỗ trợ đăng kiểm. Ảnh: CTV

Theo đó, Thông tư sẽ miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Cùng với đó, các phương tiện sẽ được kéo dài chu kỳ thời gian đăng kiểm. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện vẫn băn khoăn về việc xe ô tô có kết cấu về lốp và đèn khác với bản nguyên zin của nhà sản xuất có được đăng kiểm hay không?

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT là Thông tư quy định rõ về việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và kéo dài chu kì kiểm định đối với một số loại phương tiện cơ giới đường bộ".

"Người dân cần phải hiểu, đây là Thông tư về thời gian chu kỳ đăng kiểm của xe ô tô. Do đó, việc các xe ô tô được chủ phương tiện độ đèn, độ lốp làm thay đổi kết cầu của xe so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất ban đầu sẽ bị từ chối đăng kiểm", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay.

Những khiếm khuyết thuộc danh mục vẫn được đăng kiểm 

Cục Đăng kiểm Việt Nam vẫn giữ nquyên quy định các danh mục khiếm khuyết vẫn được cấp đăng kiểm.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản số 5239/ĐKVN-VAR ngày 26/12/2022 chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, những khiếm khuyết nào vẫn được đăng kiểm - Ảnh 2.

Danh mục các khuyến khuyết vẫn được đăng kiểm. Ảnh: TA

Các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới ATKT&BVMT vẫn được cấp Giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT theo quy định (MINOR DEFECTS – MiD) như sau:

Thứ nhất, màu sơn không đúng màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; dán đề can lên thân, vỏ xe.

Thứ hai, thân vỏ, buồng lái, thùng hàng bao gồm: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái; trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo, không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe; lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca-lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11-3-2021 của Bộ Giao thông vận tải quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

Thứ ba, bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng (bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe).

Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, những khiếm khuyết nào vẫn được đăng kiểm - Ảnh 3.

Các khiếm khuyết không làm ảnh hưởng tới thông số của xe sẽ được đăng kiểm. Ảnh: TA

Thứ tư, lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên. Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình….

Thứ năm, đèn chiếu sáng phía trước, bao gồm thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt bao gồm: Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe. Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

Thứ sáu, kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng. Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất); không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe. Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT&BVMT.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem