Chủ đề nóng

Bổ sung chính sách hỗ trợ hợp tác xã

Thứ ba, ngày 31/07/2012 05:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới, Quốc hội sẽ thông qua dự án Luật HTX sửa đổi theo hướng có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt với HTX.
Bình luận 0

Tại Hội thảo “Tham vấn về dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp Bộ KHĐT tổ chức ngày 30.7, nhiều đại biểu đã đề cập đến thực trạng nhiều doanh nghiệp (DN) dùng mác hợp tác xã (HTX) để hưởng các chính sách ưu đãi, trong khi các HTX nông nghiệp lại không tiếp cận được các ưu đãi theo chính sách hiện hành.

Ông Dương Đăng Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết, theo kế hoạch, tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới, Quốc hội sẽ thông qua dự án Luật HTX sửa đổi để thay thế Luật HTX 2003. Theo quan điểm ông Huệ, không nên coi HTX là một loại hình DN, vì HTX không được đưa vào điều chỉnh trong Luật DN 2005.

Ông Nguyễn Văn Ngàn - Chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang), cho rằng HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thiếu vốn hoạt động là chuyện khó khăn thường xuyên nhưng lại rất khó tiếp cận với các nguồn vốn vay, do đó khó khăn cứ mãi là khó khăn mà không có lối thoát.

TS Nguyễn Minh Tú - Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KHĐT), cho biết dự thảo Luật HTX sửa đổi sẽ được sửa theo hướng có chính sách ưu đãi, hỗ trợ đặc biệt với HTX. “Tổ chức HTX mang lại lợi ích cho số đông thành viên, đặc biệt là nông dân. Do đó, chính sách hỗ trợ chung đối với tất cả các HTX về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tiếp thị và mở rộng thị trường, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển… sẽ được ghi nhận” – ông Tú khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem