Bổ sung diện tích đất quốc phòng để di dời 12 ụ bê tông tại Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 11/08/2022 15:03 PM (GMT+7)
Bộ Giao thông Vận tải đã điều chỉnh bổ sung diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý là 3,54 ha để di dời hệ thống ụ bê tông xi măng tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030. Theo đó, Bộ GTVT điều chỉnh bổ sung diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý là 3,54 ha để di dời hệ thống ụ bê tông xi măng tại khu vực phía Đông Bắc của sân bay.

Đồng thời, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất với tổng diện tích đất là 787,46 ha (không bao gồm diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý).

Bổ sung diện tích đất quốc phòng di dời 12 ụ bê tông tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Bộ GTVT điều chỉnh bổ sung diện tích đất quốc phòng quản lý tại Tân Sơn Nhất, Ảnh: H.T

Trong đó, diện tích đất Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất hiện hữu là 545,10ha; diện tích đất quốc phòng đã tạm bàn giao làm sân đỗ là 19,79ha; diện tích đất quốc phòng liên danh với hàng không dân dụng là 15,26ha; diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Nam có 25,66ha và diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Bắc gồm 171,65ha.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu báo cáo thẩm định của Vụ Kế hoạch - Đầu tư. Cùng đó, rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch đảm bảo phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

Ngoài ra, Cục Hàng không chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp với quy định hiện hành. Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Trước đó, tại Quyết định 1942/QĐ-BGTVT về điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến 2020, tổng diện tích đất theo quy hoạch điều chỉnh là 791,00 ha (không bao gồm diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý).

Bổ sung diện tích đất quốc phòng di dời 12 ụ bê tông tại Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất có công suất thiết kế 25 triệu hành khách/năm. Ảnh: H.T

Trong đó, diện tích đất quốc phòng liên danh với hàng không dân dụng là 18,80 ha và diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Nam là 35,66 ha.

Được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Chính phủ cho phép đầu tư theo công trình khẩn cấp vào tháng 4/2020. Đến nay, các hạng của dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ ngày 30/4/2022.

Tuy nhiên, để khai thác dự án trên hiệu quả, cần phải di dời 12 ụ bê tông xi măng, hiện do Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) quản lý.

Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất là cơ sở để Bộ Quốc phòng sớm di dời các ụ xi măng về vị trí mới, bàn giao đất cho các đơn vị dân sự quản lý, khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem