Chủ đề nóng

Thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 01/12/2022 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để giải quyết việc ùn tắc, quá tải hành khách trong dịp cao điểm Tết 2023, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định điều chỉnh lượt cất hạ cánh, bổ sung 3.000 ghế cung ứng tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Bình luận 0
Thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết
Bổ sung thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết

Điều chỉnh lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến cao điểm Tết, hàng không được xác định là một trong những ngành vận tải "nhộn nhịp" nhất khi nhu cầu đi lại của người dân sẽ gia tăng đột biến. Đặc biệt, sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều người sẽ đổ xô về quê, đi du lịch để "bù" lại khoản thời gian không thể di chuyển.

Theo dự báo của chuyên gia, các cảng hàng không sẽ đón lượng khách "khủng" trong cao điểm Tết sắp tới. Trong đó, sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những "điểm nóng" khi sản lượng khách luôn vượt gấp nhiều lần công suất trong các dịp cao điểm.

Được biết, một trong những điểm nghẽn, tác động không nhỏ đến việc gây ùn tắc hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất trong các dịp cao điểm chính là việc thiếu slot (lượt cất/ hạ cánh) phân bổ cho các hãng.

Bổ sung thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết  - Ảnh 1.

Hàng không Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh tham số slot chuyến bay ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Để giải quyết tình hình trên, tránh ùn tắc, quá tải hành khách, Hàng không Việt Nam đã ra quyết định điều chỉnh tham số slot chuyến bay ở sân bay Tân Sơn Nhất để nâng cao năng lực khai thác.

Theo đó, từ khung giờ 9 giờ đến 14 giờ 55 và từ 18 giờ đến 21 giờ 55, lượt cất/hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được nâng lên từ 40 - 42 lên 44 chuyến/giờ, áp dụng từ ngày 6/1 đến 5/2/2023 (15 tháng chạp đến 15 tháng giêng). Với mức giới hạn này, đơn vị quản lý có thể bố trí thêm được chuyến bay trong một số khung giờ ban ngày và dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng tại Tân Sơn Nhất.

Ông Đinh Việt Sơn - Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho rằng việc tăng thêm slot cho chuyến bay nội địa trong dịp Tết là cần thiết để các hãng hàng không tăng lượng ghế cung ứng, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng rất cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, việc tăng slot phải cân đối với chất lượng dịch vụ và khả năng phục vụ của nhà ga.

Bổ sung thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết  - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những "điểm nóng" trong cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Lãnh đạo Cục hàng không đánh giá, các sân bay trên cả nước cơ bản đều có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách. Riêng "điểm nóng" Tân Sơn Nhất, dù có thể tăng năng lực khai thác hơn nữa nhưng đường băng nhà ga nội địa chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ, nếu khách tăng quá con số này sẽ ùn tắc. Đây là lý do Cục Hàng không điều chỉnh tăng nhưng giới hạn slot tại Tân Sơn Nhất từ 42 lên 44 chuyến/giờ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, trong 8 khung giờ đêm (từ 24 giờ đến 6 giờ sáng) vẫn còn cả trăm slot trống, có thể cung ứng khoảng 10.000 - 15.000 ghế/ngày. Với mức tăng này, Tân Sơn Nhất cơ bản đáp ứng được nhu cầu tăng chuyến của các hãng.

Sân bay Tân Sơn Nhất lên kế hoạch ứng phó cao điểm Tết

Ngoài ra, để tăng cường năng lực phục vụ, tránh quá tải, ùn ứ trong cao điểm Tết, lãnh đạo Cục Hàng không yêu cầu các hãng bố trí nguồn lực và tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các sân bay vào các khung giờ ban ngày.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các sân bay bố trí nguồn lực, trang thiết bị để đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không.

Nhiều hãng bay và đơn vị dịch vụ mặt đất cho biết đã nhận được quyết định điều chỉnh slot của Cục Hàng không Việt Nam và sẽ bố trí nguồn lực từ nhân viên, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu khách đi lại dịp Tết. Việc nâng slot khai thác chuyến bay, theo các hãng, là cần thiết để có cơ sở tăng tải, đặc biệt là các đường bay đi các địa phương đang trong tình trạng cầu vượt cung, tỉ lệ lấp đầy chuyến đã đạt 90 - 100% trong những ngày cao điểm.

Bổ sung thêm lượt cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hạn chế ùn tắc cao điểm Tết  - Ảnh 4.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Trong khi đó, về phía sân bay Tân Sơn Nhất, lãnh đạo đơn vị dự báo dịp Tết 2023 sẽ phục vụ hơn 120.000 lượt khách/ngày.  Theo đó, giai đoạn cao điểm sẽ có 800 chuyến bay/ngày, theo đó cảng đang chờ số liệu lượng khách và tần suất khai thác để có phương án phục vụ khách đi/đến thuận tiện và lấy hành lý nhanh chóng.

Theo lãnh đạo sân bay, đơn vị đang sắp xếp lại luồng di chuyển xe chở khách một chiều, thay vì hai chiều như thời gian vừa qua đã gây ra tình trạng ùn tắc do dồn vào ga đến quốc nội. Đồng thời, sân bay sẽ lắp camera giám sát tại sáu băng chuyền hành lý đảm bảo thời gian hành lý lên băng chuyền. Cùng đó là đưa thông tin hành lý kịp thời, rõ ràng để khách dễ nhận biết. Xe kéo hành lý cũng được tăng cường để hãng bốc dỡ khỏi khoang hàng di chuyển ngay thay vì chờ đủ số lượng.

Ngoài ra, giai đoạn cao điểm, các hãng hàng không cũng tăng cường thêm nhân sự để đảm bảo hành lý nhanh chóng bốc xếp lên xe. Các phương tiện chở hành lý, khách được bố trí lại, hạn chế tình trạng qua nhiều điểm giao cắt, làm chậm thời gian di chuyển khách và hành lý vào nhà ga đến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem