Chủ đề nóng

Bộ TNMT lấy ý kiến 9 Bộ ngành và 63 tỉnh thành về giải pháp cấp bách để bảo vệ chim hoang dã, di cư

Văn Hoàng Thứ ba, ngày 30/03/2021 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) đã đề nghị các Bộ, ngành và 63 tỉnh thành gửi giải pháp cấp bách để bảo vệ chim hoang dã, chim di cư tại Việt Nam.
Bình luận 0
Bộ TNMT lấy ý kiến 9 Bộ ngành và 63 tỉnh thành về giải pháp cấp bánh để bảo vệ chim hoang dã, di cư - Ảnh 1.

Chim hoang dã bị săn bắt, buôn bán công khai tại tỉnh Hà Nam

Trước đó, ngày 8/3/2021, Văn phòng Chính Phủ đã ban hành thông báo số 1461/VPCP-NN, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi lấy ý kiến các Bộ và các cơ quan liên quan, hoàn thiện báo cáo tình hình săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ngày 18/3/2021 Bộ TNMT đã ra Văn bản số: 1267/Bộ TNMT - TCMT góp ý dự thảo của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký gửi các bộ ngành, UBND tỉnh, thành lấy ý kiến. 

Ý kiến đóng góp được gửi bằng văn bản đến Bộ TNMT trước ngày 27/3/2021.

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra: "Đột kích" các tổng kho hành quyết chim trời", phản ánh tình trạng săn bắt, buôn bán, giết thịt chim trời, chủ yếu là các loài chim hoang dã, chim di cư tại khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, đặc biệt là các tỉnh thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Long An, Tiền Giang...

Sau khi điều tra thực tế, Nhóm phóng viên đã mời Kiểm lâm, Công an các tỉnh liên quan đến nhà hàng, tụ điểm săn bắt, buôn bán để phá bẫy, bắt giữ tang vật, xử phạt người vi phạm và thả chim hoang dã về tự nhiên.

Bộ TNMT lấy ý kiến 9 Bộ ngành và 63 tỉnh thành về giải pháp cấp bánh để bảo vệ chim hoang dã, di cư - Ảnh 3.

Văn bản gửi 9 bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lấy ý kiến của Bộ TNMT

Ngay sau khi bài 1 trong loạt bài đăng tải, Cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý. Chủ tịch UBND các tỉnh trong loạt bài phản ánh đã nhanh chóng chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc.

Sau khi loạt bài đăng tải đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của chính quyền địa phương, và trung ương. Đặc biệt là các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước.

Nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đóng góp những cách làm hay, chuyên gia đóng góp ý kiến lấp những "lỗ hổng" của chính sách, Công ty tư nhân xin được tự bỏ kinh phí bảo tồn chim…

Đặc biệt, Nhóm phóng viên đã được Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường mời đến chia sẻ những hình ảnh, video đã ghi nhận trong quá trình điều tra để làm cơ sở soạn thảo Chỉ thị trình thủ tướng chính phủ xem xét và ban hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem