Chủ đề nóng

Văn phòng Chính phủ có ý kiến về giải pháp bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam

Văn Hoàng Thứ năm, ngày 11/03/2021 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Chính Phủ đã ban hành thông báo số 1461/VPCP-NN, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi lấy ý kiến các Bộ và các cơ quan liên quan, hoàn thiện báo cáo tình hình săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Bình luận 0
Văn phòng Chính phủ có ý kiến về giải pháp bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chim hoang dã bị vặt lông sống và giết thịt tại chợ chim Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Ảnh: Hoàng Chiên

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi lấy ý kiến các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Tư pháp và các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tài chính, Tư pháp và các cơ quan liên quan biết, thực hiện.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 696/BTNMT-TCMT ngày 9/2/2021 báo cáo tình hình săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ có ý kiến về giải pháp bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam - Ảnh 2.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra: "Đột kích" các tổng kho hành quyết chim trời", phản ánh tình trạng săn bắt, buôn bán, giết thịt chim trời, chủ yếu là các loài chim hoang dã, chim di cư tại khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, đặc biệt là các tỉnh thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Long An, Tiền Giang...

Sau khi điều tra thực tế, Nhóm phóng viên đã mời Kiểm lâm, Công an các tỉnh liên quan đến nhà hàng, tụ điểm săn bắt, buôn bán để phá bẫy, bắt giữ tang vật, xử phạt người vi phạm và thả chim hoang dã về tự nhiên.

Ngay sau khi bài 1 trong loạt bài đăng tải, Cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản chỉ đạo các tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý. Chủ tịch UBND các tỉnh trong loạt bài phản ánh đã nhanh chóng chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc.

Sau khi loạt bài đăng tải đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của chính quyền địa phương, và trung ương. Đặc biệt là các tổ chức bảo tồn trong và ngoài nước. 

Nhiều tỉnh thành trong cả nước đã đóng góp những cách làm hay, chuyên gia đóng góp ý kiến lấp những "lỗ hổng" của chính sách, Công ty tư nhân xin được tự bỏ kinh phí bảo tồn chim…

Đặc biệt, Nhóm phóng viên đã được Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường mời đến chia sẻ những hình ảnh, video đã ghi nhận trong quá trình điều tra để làm cơ sở soạn thảo Chỉ thị trình thủ tướng chính phủ xem xét và ban hành.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem