Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ GDĐT: Chương trình GDPT 2018 đã thực hiện được nửa chặng đường gian khó

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 14/12/2022 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá, toàn ngành đã rất nỗ lực và vượt qua những khó khăn trong việc triển khai Chương trình GDPT 2018.
Bình luận 0

Ngày 13/12, Bộ GDĐT tổ chức Hội nghị đánh giá đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đến năm học 2022 – 2023 tại TP.HCM. Sau khi lắng nghe những ý kiến, kiến nghị từ ba nhóm thuộc 3 vùng Bắc, Trung, Nam, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã có những đánh giá tổng thể.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: Chương trình GDPT 2018 đã thực hiện được nửa chặng đường gian khó - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nhận định, toàn ngành đã thực hiện tốt Chương trình GDPT 2018. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Nửa chặng đường gian khó

Về thực hiện Chương trình GDPT 2018, ông Nguyễn Kim Sơn nhận định là việc làm rất khó, một việc lớn nhưng lại triển khai trong thời gian ngắn với điều kiện thiếu thốn. Tuy nhiên, một nửa chặng đường trôi qua, toàn ngành đã thực hiện rất tốt và mang lại những thay đổi lớn. Đồng thời, chương trình này cũng nhận được sự đồng tình cao từ các cấp ban ngành cho đến phụ huynh, học sinh.

"Chương trình GDPT 2018 được ký ban hành năm 2018, năm 2019 chuẩn bị, đến năm 2020 mới bắt đầu triển khai. Bước đầu, chúng ta đã đạt được những thành tựu nhất định như: thực hiện đúng tiến độ, đúng kế hoạch trong nửa chặng đường; 63 tỉnh thành thực hiện tương đối đồng bộ, không có tỉnh nào không làm được. Trong thời gian 3 năm qua, chúng ta đã làm được khối lượng công việc rất lớn, các thầy cô vô cùng sáng tạo, bền bỉ, âm thầm đóng góp...", Bộ trưởng Bộ GDĐT nói.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của lãnh đạo ngành giáo dục trên cả nước, trong đó, đầu tiên là lãnh đạo các Sở GDĐT, rồi đến các trường và thầy cô đứng lớp. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng, đồng lòng của toàn hệ thống, mà ngay cả khi triển khai chương trình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, toàn ngành vẫn vững chãi, không bị vỡ trận.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: Chương trình GDPT 2018 đã thực hiện được nửa chặng đường gian khó - Ảnh 3.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Dù đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn nhất khi triển khai Chương trình GDPT 2018, nhưng Bộ trưởng Bộ GDĐT nhận định, vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn, nhiều việc chưa hài lòng... cần cả hệ thống phải làm tốt hơn trong thời gian tới.

Trong đó, toàn ngành cần tiếp tục xác định, Chương trình GDPT 2018 là quyết tâm chính trị của toàn Đảng, Chính phủ, toàn ngành, đất nước... chứ không phải cứ thích thì làm. Chương trình này phải làm đến cùng, không có đường lui, không có chuyện đứt gánh giữa đường, chỉ có tiến về phía trước và làm nốt chặng đường còn lại.

"Tôi đã từng chia sẻ, sự đổi mới lần này chúng ta chỉ được phép thành công, không được thất bại. Bởi sự thành bại của chúng ta là sự thành bại của con người, mà sự thành bại của con người là sự thành bại của quốc gia. Nó có thể thành công ở một mức độ nào đó, nhưng nhất định không được phép thất bại", Bộ trưởng nói.

Triển khai tuỳ theo điều kiện của từng địa phương

Về vấn đề chuyên môn của GDPT 2018, Bộ trưởng cho biết, có 2 nội dung lớn cần chú trọng hơn nữa là các môn dạy tích hợp, tài liệu Giáo dục địa phương. 

Trong đó, vấn đề dạy môn tích hợp cần xử lý ngay nhưng phải xác định, đây không phải là việc có thể triển khai một sớm một chiều. Tùy theo điều kiện có thể của từng địa phương để đưa môn tích hợp vào giảng dạy, nếu chưa đủ điều kiện, thì cứ từng bước triển khai.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: Chương trình GDPT 2018 đã thực hiện được nửa chặng đường gian khó - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá đánh giá tình hình triển khai thực hiện GDPT (GDPT) 2018 đến năm học 2022 – 2023. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhận định, trong ý kiến các thầy cô phát biểu, hầu như không có ý kiến nào liên quan đến bản thân Chương trình GDPT 2018. Điều này thể hiện, một là chương trình không có gì cần phản biện hoặc cần nêu các vấn đề bất hợp lý, hoặc là các thầy cô chưa nêu ra. 

Bộ trưởng hy vọng rằng, từ nay đến khi tổng kết chương trình, Bộ sẽ nhận được những sự điều chỉnh, sự chủ động điều chỉnh. Bởi vì toàn ngành đang trong quá trình phát triển chương trình GDPT 2018, chứ không phải thụ động thực hiện.

"Có những việc địa phương âm thầm triển khai, đến khi có hội nghị mới nêu ra. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa, không đợi đến giao ban, đợi đến khi có cuộc họp mới trao đổi. Nếu thấy vướng mắc điều gì, cần trao đổi thì trao đổi ngay", Bộ trưởng nhắn nhủ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cũng yêu cầu các địa phương chăm lo cho thư viện và trang bị các thiết bị trường lớp. Bộ GDĐT sẽ cùng đồng hành với các tỉnh, thành phố.Đối với tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ trưởng cho biết đây là một cụm vấn đề, nên có thể tạm thời tuyển giáo viên theo chuẩn cũ, sẽ chuẩn hóa vào năm 2030.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem