Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh

Thứ ba, ngày 02/07/2019 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, mặc dù giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh đã có bước tiến dài trong quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, giá trị đầu tư trực tiếp gần 4 tỷ USD của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng khi Anh là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới.
Bình luận 0

Từ ngày 2/7 đến 7/7, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính đến làm việc tại Vương Quốc Anh và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tổ chức tại Thủ đô London với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của châu Âu.

Vương Quốc Anh hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai sau Hà Lan

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam và Vương Quốc Anh đã thiết lập quan hệ ngoại giao trong 45 năm qua. Về đầu tư, Vương Quốc Anh hiện đứng trong tốp 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với khoảng gần 5 tỷ USD, lũy kế đến hết năm 2018. Trong đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đạt gần 4 tỷ USD và dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) đạt gần 1 tỷ USD (tính đến tháng 6/2019). “Đây là cơ hội và tiền đề tốt cho việc thúc đẩy đầu tư gián tiếp giữa hai thị trường, mở ra cơ hội cho việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và Vương Quốc Anh”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, Vương Quốc Anh cũng là nhà tài trợ ODA song phương đầu tiên và đến nay cũng là duy nhất ký Thỏa thuận hợp tác phát triển dài hạn trong 10 năm với Việt Nam.

Từ năm 1992 - 1998, Chính phủ Anh đã viện trợ không hoàn lại (ODA) cho Việt Nam khoảng 24 triệu Euro với 20 dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực giao thông, vận tải, năng lượng, dầu khí, xây dựng, giáo dục...

Giai đoạn 2006 - 2015, Chính phủ Anh đã viện trợ cho Việt Nam hàng trăm triệu Bảng Anh cho các chương trình liên quan đến giảm nghèo, y tế, nước sạch, môi trường... đến nay các dự án đã được thực hiện góp phần thiết thực và quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam.

Trong các quốc gia Châu Âu, Vương Quốc Anh hiện là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai (sau Hà Lan) với 267 dự án có tổng vốn đăng ký 3,75 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 6,77 tỷ USD tăng 10% so với năm 2017.

Thời gian qua, hai quốc gia đã có sự phối hợp chặt chẽ trong hợp tác tài chính. Hai nước đã tiếp tục ký biên bản ghi nhớ về hợp tác tài chính trong giai đoạn 2018 - 2021. Hai bên thống nhất tăng cường, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý tài chính, phát triển thị trường tài chính và các chuẩn mực báo cáo tài chính.

Các lĩnh vực hợp tác bao gồm quản lý và phát triển thị trường trái phiếu; phát triển chính sách hỗ trợ tài trợ vốn xanh; phát triển và tái cơ cấu thị trường tài chính, phát triển cơ sở nhà đầu tư, tăng cường sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường tài chính Việt Nam; phát triển và áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế…

Cùng với đó, quan hệ hợp tác song phương về thuế, hải quan giữa hai quốc gia tiếp tục được đẩy mạnh. Việt Nam và Vương Quốc Anh đã ký kết hầu hết các hiệp định khung như Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần. Hải quan Việt Nam và hải quan Vương Quốc Anh đã ký kết hợp tác, đề xuất các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực chống buôn lậu và nhu cầu hỗ trợ đào tạo, xây dựng năng lực cho cơ quan hải quan. 

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư đến từ Vương Quốc Anh

Nói về mục tiêu hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính tại London, Bộ trưởng Bộ Tài Chính cho biết, một trong những điểm nhấn của các hội nghị xúc tiến đầu tư, bao gồm cả sự kiện tại London lần này, đó là đối thoại chính sách trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và cơ quan quản lý tài chính của Việt Nam. “Từ chính sách đến thực tiễn” là cách tiếp cận đối thoại chính sách và đối thoại doanh nghiệp với nhà đầu tư nước ngoài của hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh, được tổ chức tại trái tim của Khu tài chính London.

Theo Bộ trưởng, mặc dù giữa hai nước đã có bước tiến dài trong quan hệ hợp tác. Tuy nhiên, giá trị đầu tư trực tiếp gần 4 tỷ USD của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng khi Anh là một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới (khoảng 300 tỷ USD), đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới. Đầu tư gián tiếp của Anh vào Việt Nam hiện nay mới đạt xấp xỉ 1 tỷ USD - còn khá khiêm tốn so với khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, bình quân khoảng 6%/năm trong 30 năm qua và được đánh giá còn nhiều tiềm năng để phát triển bền vững. Như vậy, có thể thấy, mảng thị trường tài chính vẫn còn nhiều dư địa mới cho hợp tác giữa hai nước và còn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Anh.

“Tại hội nghị, chúng tôi sẽ giới thiệu toàn cảnh về thực trạng, tiềm năng và triển vọng của thị trường chứng khoán và bảo hiểm Việt Nam. Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, bao gồm cả nhà đầu tư Anh. Tôi tin tưởng rằng, với tiềm năng của mình, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn từ các nhà đầu tư khu vực châu Âu và Vương Quốc Anh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với lĩnh vực bảo hiểm, thời gian qua thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng về cả quy mô và chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Với tiềm năng của nền kinh tế, cũng như nhu cầu về bảo hiểm tại Việt Nam, dự báo thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bộ trưởng cho biết thêm, “chúng tôi sẽ giới thiệu đến các nhà đầu tư nước ngoài về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam. Trong thời gian qua, công tác này đã thu được nhiều kết quả tích cực và trong thời gian tới thì đây vẫn là lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên đẩy mạnh. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài và rất hoan nghênh các nhà đầu tư châu Âu, nhà đầu tư Anh tham gia tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Việt Nam”.

Lê Thúy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem