Chủ đề nóng

Bộ trưởng GD: Không cấm dạy thêm chính đáng

Thứ tư, ngày 16/11/2016 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời rõ với các đại biểu tranh luận với ông: Không cấm việc dạy thêm học thêm hợp lý, có nhu cầu chính đáng và tự nguyện.
Bình luận 0

Phiên chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT sáng nay đặc biệt sôi động với phần tranh luận của nhiều đại biểu.

Bộ không thể đi đến từng thầy cô 

Đặt câu hỏi về chuyện dạy thêm, học thêm vốn là mối quan tâm của mọi nhà, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc QH Cao Thị Xuân (Thanh Hoá) đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có những giải pháp để chấn chỉnh.

ĐB Cao Thị Xuân

Bộ trưởng Nhạ thừa nhận, đây là vấn đề gây bức xúc từ rất lâu nhưng cũng phải chia sẻ vì đây là vấn đề tự thân.

“Chỉ chống học thêm, dạy thêm tràn lan. Bộ đã có thông tư 17 hướng dẫn học thêm, dạy thêm và các chỉ thị để các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục uốn nắn, quản lý dạy thêm, học thêm đúng hướng”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải chỉnh lại chương trình sao cho gọn nhẹ. Ảnh: Minh Quang

Ông cho biết người dân sợ học thêm, dạy thêm vì luôn tiềm ẩn biến tướng. Do đó Bộ đã chỉ đạo các sở tăng cường giám sát.

“Chúng tôi đề nghị địa phương cũng phải có trách nhiệm làm mạnh cái này vì bản thân Bộ GD-ĐT không thể đi đến từng thầy cô được. Các cục, vụ sẽ phối hợp sát sao để chấn chỉnh”, ông thông tin.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đây không phải là giải pháp gấp mà phải chỉnh lại chương trình sao cho gọn nhẹ, giảm bớt nội dung trùng lặp, không cần thiết, không phù hợp.

Trước câu trả lời của Bộ trưởng GD-ĐT, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội Trần Thị Phương Hoa giơ biển tranh luận, cho biết không đồng tình với câu trả lời.

Đại biểu Trần Thị Phương Hoa (Ảnh: Minh Quang)

Bà Hoa hỏi: Bộ trưởng nói dạy thêm học thêm ổn định hơn, vậy ổn định thế nào? Hiện có tình trạng bắt ép học thêm? Việc này đã quyết liệt chưa? Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục tình trạng trên?

Cùng tranh luận, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu quan điểm: “Bộ trưởng nói không cấm dạy thêm, học thêm. Tôi không đồng tình”.

ĐB Quyết Tâm cho rằng không có quyền cấm việc học chính đáng, nhưng phải cấm việc ép học sinh học thêm.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Có giáo viên dạy không hết chương trình trên lớp để đem nội dung đó về nhà dạy thêm. Khi kiểm tra 15 phút lại kiểm tra chính nội dung ở phần học thêm. Vấn đề này phụ huynh, học sinh phản ánh rất nhiều. Bộ trưởng chưa nói rõ trách nhiệm của mình”, bà Tâm chất vấn.

Bộ trưởng Nhạ đáp: Có lẽ tôi diễn đạt chưa làm đại biểu hiểu rõ. Tôi đồng ý hoàn toàn với việc cấm dạy thêm học thêm bị lợi dụng, còn không cấm việc dạy thêm học thêm hợp lý, có nhu cầu chính đáng và tự nguyện.

Đầu giờ chiều nay, Bộ trưởng Nhạ sẽ trả lời lại các tranh luận của ĐB.

Thúy Hạnh (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem