Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nhạ:Số GV bạo hành trẻ được báo chí nêu chưa phải đã hết

Việt Phương Thứ tư, ngày 06/06/2018 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 6.6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, số giáo viên bạo hành trẻ mà báo chí nêu thời gian qua chưa phải hết. Điều này cũng là cảnh tỉnh lớn đối với ngành, với hiệu trưởng các trường.
Bình luận 0

ĐB Đặng Thuần Phong (Đoàn Bến Tre), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội tranh luận với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

“Ai đánh giá cao tôi không biết, nhưng có mấy điều cần lưu ý cho Bộ trưởng là hiện tỷ lệ chi cho giáo dục mầm non thì ít, sự chênh lệch của giáo dục mầm non giữa các vùng miền lớn..., đặc biệt tình trạng bạo hành trẻ em diễn ra gây bức xúc trong dư luận. Những bức xúc đối với bậc mầm non rất lớn”, ĐB Đặng Thuần Phong nêu.

"Chúng ta cũng chia sẻ một điều là từ chính sách dân lập, tư thục sang chính sách công lập, chuyển biến rất mạnh mẽ nên công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo viên còn bất cập.

Với trách nhiệm người đứng đầu ngành, tôi thấy rằng đây là vấn đề cần giải quyết. Chúng tôi tham mưu Chính phủ xây dựng quy định về môi trường an toàn, thân thiện với trẻ. Nhân dịp này, tôi rất mong các bộ có liên quan và địa phương cùng với chúng tôi tăng cường giám sát, đặc biệt là chính quyền cơ sở, các hội phụ nữ, đoàn thanh niên cùng với chúng tôi phòng ngừa", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh để việc quản lý giáo dục mầm non tốt hơn, cần có sự phối hợp của nhiều bộ ngành.

Theo Bộ trưởng Nhạ, giáo dục mầm non còn nhiều bất cập.

"Có những trường hợp bạo hành không thể chấp nhận được, cá nhân tôi với trách nhiệm người đứng đầu đã chỉ đạo, đưa ra khỏi ngành, các cơ sở phải đình chỉ thậm chí đóng cửa. Thực tế, các địa phương vào cuộc rất nhanh", Bộ trưởng Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục chia sẻ, số giáo viên bạo hành trẻ mà báo chí nêu thời gian qua chưa phải đã hết. Điều này là cảnh tỉnh lớn đối với ngành, với hiệu trưởng các trường.

Theo Bộ trưởng, gần đây cộng đồng giáo viên chịu áp lực cả vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, như Tổng Bí thư đã nói, có những trường hợp cá thể, không vì cái thiểu số đánh đồng toàn ngành, nhưng kiên quyết phải xử lý những “con sâu làm rầu nồi canh”. Do đó, Bộ đã rất chú trọng đến đạo đức giáo dục nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên.

“Quan điểm cá nhân tôi là tăng cường giáo dục, đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và đương nhiên có chế độ hợp lý.

Hiện lương giáo viên mầm non kém quá, ra trường chỉ có 2,4 triệu/tháng. Mức lương này quá khó khăn đối với các cô”, Bộ trưởng Nhạ nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem