Chủ đề nóng

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

 • Quảng bá hang Sơn Đoòng tại SEA Games 28

  Quảng bá hang Sơn Đoòng tại SEA Games 28

  Hang động Sơn Đoòng sẽ được giới thiệu tới du khách trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games.
 • Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?

  Ai mới thực sự là Quốc tổ của người Việt?

  Việc truy tôn một người nào đó là Quốc tổ là việc hệ trọng. Vậy mà, chỉ điểm qua các báo gần đây cũng thấy có đến vài vị Quốc tổ khác nhau.
 • Bứng hạ hàng trăm cây xanh trong khu di tích

  Bứng hạ hàng trăm cây xanh trong khu di tích

  Bạn đọc Huỳnh Xây ở phường 8, TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh phản ánh: Chủ trương của tỉnh Trà Vinh khi xây dựng công trình là phải tránh, né cây xanh, thế nhưng...
 • “Kéo co ngồi” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  “Kéo co ngồi” trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Nghi thức kéo co ngồi trong Hội đền Trấn Vũ (Long Biên, Hà Nội) được công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.  
 • Không có “lễ hội đâm trâu”, “lễ hội chém lợn”…

  Không có “lễ hội đâm trâu”, “lễ hội chém lợn”…

  "Tôi muốn giải thích thêm- không có “lễ hội đâm trâu”, “lễ hội chém lợn”… mà trong diễn trình một lễ hội của địa phương, của một vùng có diễn ra các “tục” và “cổ tục” nghi lễ đâm trâu, chém lợn", bà Trịnh Thị Thủy- Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) cho biết.
 • Sư tử đá lạ vẫn chễm chệ nhe nanh ở Yên Tử

  Sư tử đá lạ vẫn chễm chệ nhe nanh ở Yên Tử

  Dù Bộ VHTT&DL đã đưa ra khuyến cáo các di tích đền, chùa, công sở phải di dời sư tử đá, linh vật lạ trước tháng 12.2014. Thế nhưng, tại quần thể danh thắng Yên Tử - Quảng Ninh, hàng chục con sư tử đá vẫn chễm chệ "nhe nanh” khiến không ít khách hành hương bức xúc.
 • Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc IPU

  Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc IPU

  Bộ VHTTDL cho biết, vào 19 giờ 30 ngày 28.3, tại Hội trường Diên Hồng của tòa nhà Quốc hội, sẽ diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132.
 • Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú: Xin ý kiến hay câu giờ?

  Xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú: Xin ý kiến hay câu giờ?

  Bộ VHTT&DL vừa chính thức đăng tải danh sách 736 hồ sơ xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ I - 2015 để lấy ý kiến nhân dân trên cổng thông tin điện tử của Bộ (bvhttdl.gov.vn). Vậy là sau nhiều năm chờ đợi, đến nay các tỉnh đã tập hợp được danh sách nghệ nhân để đề nghị phong danh. Nhưng việc phải chờ thêm một thời gian trưng cầu ý kiến đang khiến việc phong danh thêm chậm trễ.
 • Trình UNESCO hồ sơ nghệ thuật bài chòi trước 31.3

  Trình UNESCO hồ sơ nghệ thuật bài chòi trước 31.3

  Tin từ Bộ VHTTDL ngày 19.3, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ trưởng Bộ VHTTDL thay mặt Chính phủ ký hồ sơ "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) xem xét đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Lễ hội cần được “gạn đục khơi trong”

  Lễ hội cần được “gạn đục khơi trong”

  Tháng Giêng - tháng của mùa lễ hội đã đi trôi qua được hơn nửa chặng đường, những lễ hội lớn nhất đã khai màn. Đập vào mắt nhiều người dự hội là chuỗi “liên hoàn cướp”, cướp lộc, cướp giò hoa tre, cướp phết… đến vỡ đầu chảy máu. Và vấn đề hết sức nghiêm túc đang đặt ra: Phải mạnh tay loại bỏ những hủ tục ra khỏi lễ hội?