Chủ đề nóng

Bộ VHTTDL chưa đưa lễ hội chọi trâu ra khỏi danh mục di sản

Huy Hoàng Thứ tư, ngày 12/07/2017 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 12.7, trả lời báo Dân Việt, đại diện Bộ VHTTDL cho biết, hiện tại Bộ chưa có quyết định về việc đưa lễ hội chọi trâu ra khỏi danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bình luận 0

Trâu chọi húc tử vong chủ ở Lễ hội chội trâu Đồ Sơn 2017 (ảnh: baochinhphu.vn) 

Sáng ngày 12.7, trên một số báo đã đưa thông tin Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 có khả năng sẽ bị đưa ra khỏi danh mục di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia. Thông tin này gây hoang mang cho rất nhiều người, đặc biệt là người dân Hải Phòng. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, tại văn bản báo cáo của Cục Văn hóa cơ sở (VHCS) gửi lên Bộ VHTTDL vào ngày 7.7 về việc báo cáo kết quả công tác tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 có thông tin như sau:  

Tại phần kiến nghị Cục Di sản văn hóa thực hiện các nhiệm vụ sau: 

 Rà soát quy trình thực hành Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nếu các biện pháp không thực hiện theo cam kết, Cục Di sản văn hóa và Hội đồng thẩm định sẽ nghiên cứu, tham mưu  Bộ trưởng xem xét khả năng đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 

Như vậy Cục VHCS mới chỉ đưa ra kiến nghị nếu các biện pháp không thực hiện theo cam kết để không dẫn tới lễ hội phản cảm, bạo lực thì Bộ trưởng mới xem xét, nghiên cứu giải pháp khả năng đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trưa ngày 12.7, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cũng khẳng định với PV Dân Việt, đến thời điểm này, Bộ trưởng chưa có quyết định đưa lễ hội chọi trâu ra khỏi danh mục di sản, mà đây mới chỉ là đề xuất nghiên cứu, xem xét từ phía Cục VHCS. Vì vậy thông tin Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn sẽ không còn ở trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia là chưa chính xác.

Cũng tại văn bản báo cáo của Cục VHCS gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Cục đã kiến nghị Bộ trưởng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng:

Tạm dừng hoạt động chọi trâu trong tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017.

Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo về Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, thành phần gồm: Các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với công tác tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, đồng thời cần tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Trường hợp tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn phải dựa trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem