Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng: Chưa chấp thuận nghiệm thu Nhà máy nước mặt sông Đuống!

Trần Kháng Thứ hai, ngày 28/10/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), qua một số lần kiểm tra chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước… do vậy, Cục chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu.
Bình luận 0

Liên quan công tác kiểm tra, công tác nghiệm thu công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I do bà Đỗ Thị Kim Liên làm Chủ tịch HĐQT,  Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và các pháp luật có liên quan thì chủ đầu tư chịu trách nhiệm về việc tổ chức thi công xây dựng công trình, tổ chức quản lý chất lượng công trình và nghiệm thu hoàn thành thi công xây dựng công trình. Cơ quan chuyên môn về xây dựng (trong trường hợp này là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng) thực hiện việc kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư.

Đối với công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã tiến hành một số lần kiểm tra công tác quản lý chất lượng và kiểm tra công tác nghiệm thu công trình Nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn I (bao gồm IA và IB) và đã thông báo kết quả kiểm tra gửi chủ đầu tư.

“Hiện tại, công trình đang được vận hành bình thường. Tuy nhiên, qua một số lần kiểm tra chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống qua đường, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước, thử áp tuyên ống,... Chủ đầu tư đang tập hợp, hoàn thiện hồ sơ có liên quan, do vậy Cục chưa có văn bản cuối cùng chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư”, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẳng định.

Toàn cảnh nhà máy nước mặt sông Đuống. (ảnh Ngọc Hải)

Về việc lựa chọn vật liệu ống cho công trình, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết, đối với dự án này, có 03 loại ống cấp nước là ống gang dẻo, ống thép và ống HDPE. Việc lựa chọn cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng, cụ thể trong trường hợp này là vật liệu ống cấp nước thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu có liên quan.

Các cấu kiện, sản phẩm, vật liệu xây dựng đưa vào sử dụng trong công trình phải đảm bảo các các yêu cầu kỹ thuật theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng, hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt và các quy định pháp luật có liên quan.

Cũng theo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, do chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng như đã nêu trên, trong đó có các tài liệu liên quan tới đường ống cấp nước (gang dẻo), nên Cục này sẽ có ý kiến sau khi nhận được đầy đủ các hồ sơ của chủ đầu tư.

“Sau khi chủ đầu tư hoàn thành đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng gửi về Bộ phận một cửa của Bộ Xây dựng, Cục Giám định sẽ xem xét các hồ sơ, tài liệu giải trình và sẽ có văn bản về việc chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư theo quy định”,  Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nói.

Trước đó, dư luận xôn xao về thông tin, nhà máy nước mặt sông Đuống - giai đoạn 1 chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đưa vào khai thác, sử dụng. Cụ thể, ngày 30/8/2019 Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về việc cân nhắc việc tổ chức khánh thành công trình nhà máy nước mặt sông Đuống (giai đoạn 1), do chưa đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo văn bản trên có nêu một số tồn tại như: Chưa cung cấp thiết kế ống qua đường, đường cao tốc (phải được đặt trong lồng theo quy chuẩn QCVN 07:2016/BXD, tiêu chuẩn TCXDVN 33:2006); chưa làm rõ căn cứ thực hiện và kết quả thí nghiệm bổ sung thí nghiệm vật liệu ống, chiều dày lớp sơn phủ Epoxy; kết quả thử áp chưa bổ sung đầy đủ với các chủng loại ống…Mặc dù vậy, ngày 5/9/2019, nhà máy nước mặt sông Đuống vẫn được tổ chức khánh thành đưa nhà máy vào hoạt động.

Dự án nhà máy nước mặt Sông Đuống do Công ty CP Nước mặt Sông Đuống. Dự án có quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65ha, tổng công suất dự kiến là 1.200.000 m3/ngày đêm.

Giai đoạn I đã khánh thành ngày 5/9 với mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng với công suất 300.000m3/ngày đêm. Ngày 13/10, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã nhấn nút phát nước giai đoạn 1 của dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem