Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng: Sẽ kiểm tra NM nước Sông Đà và 500 NM cấp nước đô thị

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 19/10/2019 09:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức đoàn công tác kiểm tra các nhà máy nước trên phạm vi toàn quốc.
Bình luận 0

Liên quan tới tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân thủ đô Hà Nội, thông tin với báo Dân Việt, Cục hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức Đoàn công tác phối hợp với Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và chính quyền địa phương kiểm tra các nhà máy nước trên phạm vi toàn quốc, trước mắt tập trung kiểm tra một số nhà máy nước tại các đô thị lớn, có nguy cơ ô nhiễm, hoặc gặp sự cố ảnh hưởng đến cung cấp nước sạch cho người dân.

Bộ Xây dựng lập đoàn công tác, kiểm tra các nhà máy nước trên phạm vi toàn quốc.

Trong đó, kiểm tra việc thực hiện các quy định văn bản pháp luật, quản lý cấp nước, xác định, quản lý và biện pháp phòng ngừa, xử lý rủi ro, sự cố có thể xảy ra từ nguồn nước, cơ sở xử lý nước và hệ thống truyền dẫn, phân phối nước đến khách hàng sử dụng; bảo đảm cung cấp nước sạch đảm bảo chất lượng, liên tục, đủ lưu lượng, duy trì đủ áp lực.

Công tác quản lý, bảo vệ và kiểm soát nguồn nước, giải pháp dự phòng nguồn nước; Vai trò quản lý của chính quyền nhằm bảo đảm an toàn cấp nước trong điều kiện xã hội hóa cấp nước.

Chương trình quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016-2025 bao gồm xác định, phân tích và đánh giá mức độ các nguy cơ, rủi ro đối với hệ thống cấp nước; xác định các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, khắc phục rủi ro và lập kế hoạch triển khai áp dụng; lập kế hoạch kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa và khắc phục các nguy cơ, rủi ro, lập kế hoạch, quy trình ứng phó với biến đổi xảy ra trong điều kiện vận hành có sự cố, mất kiểm soát và tình huống khẩn cấp…

“Bộ Xây dựng tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, yêu cầu các đơn vị cấp nước có phương án xử lý các tình huống, sự cố có thể xảy ra, tổ chức diễn tập xử lý tình huống”, Cục Hạ tầng kỹ thuật nêu.

Cũng theo Cục hạ tầng kỹ thuật, công tác kiểm tra hoạt động cấp nước trong đó bao gồm kiểm tra, khắc phục tình hình ô nhiễm nước và an toàn chất lượng nước là hoạt động thường xuyên của Bộ Xây dựng. “Trong thời gian qua, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng đã tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện bảo đảm cấp nước an toàn của các nhà máy nước trên phạm vi toàn quốc.

Một số đơn vị cấp nước đã giảm được tỷ lệ thất thoát thất thu, đã lắp đặt được hệ thống giám sát online, ứng dụng các công nghệ quản lý thông minh. Tuy nhiên, vẫn còn những đơn vị cấp nước còn chưa chủ động, lúng túng trong thực hiện, tỷ lệ thất thoát thất thu chưa giảm, các nguy cơ ô nhiễm, xâm nhập mặn vẫn còn tiềm ẩn. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn thực hiện Chương trình cấp nước an toàn được bảo đảm và đạt hiệu quả.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương, Bộ Xây dựng xây dựng đánh giá, tổng kết hoạt động hoạt động cấp nước an toàn lập kế hoạch rà soát, sửa đổi bổ sung cơ chế chính sách về cấp nước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Bộ Xây dựng đã đã có văn bản số 2368/BXD-HTKT ngày 07/10/2019 gửi UBND các tỉnh yêu cầu rà soát, kiểm tra, đánh giá và báo cáo về tình hình thực hiện Chương trình Quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016-2025 và chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu nước sạch đến năn 2025.

Theo kế hoạch, từ ngày 23/7 đến 30/9/2019, Bộ Xây dựng đã thành lập đoàn công tác gồm đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Viện Sức khỏe nghề nghiệp đi kiểm tra việc thực hiện bảo đảm cấp nước an toàn tại 10 đơn vị cấp nước của 10 tỉnh (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Lâm Đồng Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang). 

Thông tin thêm, Cục hạ tầng kỹ thuật cũng cho biết, nhà máy nước sông Đà là một nhà máy nước có quy mô công suất lớn trong hơn 500 nhà máy nước hiện có thuộc hệ thống cấp nước khu vực đô thị tại Việt Nam. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm cấp nước an toàn được thực hiện thông qua nhiều hình thức như trực tiếp đi kiểm tra, tổ chức các hội nghị, hội thảo tập huấn. “Các hoạt động này khi được tổ chức đều có sự tham gia của các đơn vị cấp nước và yêu cầu các đơn vị này áp dụng triển khai thực hiện”, Cục hạ tầng kỹ thuật thông tin.

Trước đó, ngày 15/10, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Về tác nhân gây ô nhiễm cũng như xác định trách nhiệm của các bên liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem