Chủ đề nóng

Bộ Y tế: Hạn chế đến các nước có dịch Ebola

Diệu Linh Thứ tư, ngày 20/08/2014 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân: Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết (quốc gia vùng Tây Phi: Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria).
Bình luận 0
Ngày 20.8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), tính đến ngày 16.8, bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola tại Tây Phi đã khiến 2240 người mắc, trong đó 1.229 ca tử vong. Cụ thể, Guinea: 543 trường hợp, 394 tử vong; Liberia: 834 trường hợp, 466 tử vong; Nigeria: 15 mắc, 4 tử vong; Sierra Leone: 848 trường hợp, 365 tử vong. Mỗi ngày, vẫn có khoảng 40-60 ca mắc mới, 30-40 ca tử vong.
 
Như vậy, sau 2 tháng các nước Tây Phi cùng nhiều tổ chức quốc tế tìm cách phong tỏa virus Ebola, tuy nhiên, dịch bệnh không hề giảm bớt. Các ca mắc mới và tử vong vẫn tăng liên tục.

Ngày 19.8, 2 hành khách đến từ Nigeria trên chuyến bay QR964 của Hãng hàng không Qatar Airway đến Việt Nam và có dấu hiệu sốt. Hai hành khách này đã được cách ly triệt để tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, cũng như lấy mẫu để gửi sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ để xét nghiệm, xác định xem hai trường hợp này có nhiễm virus Ebola hay không.

Cũng trên chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã có 1 phụ nữ Nigeria tử vong, nghi bị nhiễm virus Ebola.  
Trước mắt, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân:

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.

-  Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết (quốc gia vùng Tây Phi: Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria).

- Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh Ebola tại nơi đến để có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Ebola; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Những người trở về từ các quốc gia vùng Tây Phi, trong vòng 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem