Chủ đề nóng

Bốn dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam chắc chắn sẽ về đích cuối năm 2022

Trần Ngọc-Thiên Bình/VOV.VN Thứ năm, ngày 01/12/2022 22:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định: "Bốn dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, chúng ta không có đường lùi".
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy đưa ra câu trả lời này tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022 diễn ra chiều 1/12. Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, bốn dự án cao tốc Bắc Nam phía đông có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cần giải ngân đầu tư công phục vụ cho cả tăng trưởng. Dự án này có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bốn dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam chắc chắn sẽ về đích cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy.

"Tiến độ đến nay, đối với dự án Cao Lộ - La Sơn, đã hoàn thành 98,6% dự án, chắc chắn hoàn thành đi vào khai thác trước 31/12. Ba dự án còn lại cũng về đích và sẽ thông tuyến toàn bộ 3 dự án còn lại trên mặt đường bê tông nhựa. Đến nay, tiến độ chung của các dự án đạt bình quân khoảng 70%. Đối với mục tiêu thông tuyến chính đã đạt 80%. Bộ trưởng Bộ GTVT đã trực tiếp kiểm tra 3 dự án còn lại và yêu cầu bằng mọi giá thông tuyến trong 31/12/2022", ông Huy khẳng định.

Cũng theo đại diện Bộ GTVT, khi hoàn thành đường chính sẽ hoàn thành đường gom và các hạng mục cầu vượt dân sinh. Theo quy định của Luật Xây dựng, các dự án còn phải triển khai thủ tục nghiệm thu của Nhà nước, đánh giá đầy đủ, đảm bảo điều kiện mới đưa vào khai thác.

"Thực tế, đây cũng là nỗ lực lớn trong bối cảnh năm 2021 gần như cả 3 dự án này đình trệ vì dịch COVID-19 trong khu vực diễn biến phức tạp, nguồn vật liệu khó khăn. Toàn bộ 3 dự án này năm 2021 mới thi công được 17%, khối lượng công việc còn lại thực hiện trong năm 2022. Do nguồn vật liệu xây dựng khó khăn, Chính phủ phải ban hành 2 Nghị quyết để tháo gỡ thì các công trình mới quay lại hoạt động", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

"Tiến độ thi công nhanh như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng không?" Trả lời câu hỏi này, hông Huy nhấn mạnh quan điểm Bộ GTVT từ đầu là không đổi chất lượng lấy mục tiêu tiến độ: "Kể cả làm đêm thì lực lượng tư vấn giám sát, tất cả BQL dự án đều phải trực 24/24, đảm bảo luôn luôn kiểm soát từ chất lượng vật liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng đầu ra trên nguyên tắc không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ. Mục tiêu chất lượng và mục tiêu tiến độ luôn luôn song hành".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem