Chủ đề nóng

Bón phân Lâm Thao, ổi Thanh Hà vừa sai vừa ngon

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhiều hội viên nông dân xã Tân Việt, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ổi và đạt hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, sử dụng phân bón Lâm Thao theo quy trình "4 đúng", thu nhập của người trồng ổi ở đây tăng gấp 4-5 lần so với trồng lúa.

Thu nhập cao từ trồng ổi

Về xã Tân Việt, huyện Thanh Hà những ngày này, đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp những vườn ổi bạt ngàn, sai trĩu quả. 

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Bá Phong - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Tân Việt phấn khởi cho biết: Thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt hơn 45 triệu đồng/năm, là một trong những xã dẫn đầu huyện Thanh Hà.

Cách đây 10 năm, thu nhập bình quân ở xã chỉ đạt 9 triệu đồng/người/năm. Nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là nhân dân địa phương hăng say lao động, thi đua phát triển kinh tế, nhiều diện tích đất nông nghiệp đã phát huy hiệu quả, cho thu nhập ngày càng cao.

Bón phân Lâm Thao, ổi Thanh Hà vừa sai vừa ngon  - Ảnh 1.

Sử dụng phân bón Lâm Thao, ổi giòn ngọt, quả to và mẫu mã đẹp nên rất dễ bán.


Bón phân Lâm Thao, ổi Thanh Hà vừa sai vừa ngon  - Ảnh 2.

Bón phân và chăm sóc đúng cách giúp ổi Thanh Hà ngon, ngọt, sai quả. Ảnh: H.T

Để gỡ khó cho người trồng ổi, hơn 10 năm nay, Hội ND xã Tân Việt đã phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng chục tấn phân bón trả chậm cho bà con mỗi năm. Theo đó, bà con được cung ứng phân bón ngay từ đầu vụ nhưng đến 6 tháng sau mới phải trả tiền mà không bị tính thêm lãi.

"Năm 2019, toàn xã Tân Việt đã chuyển đổi 20ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả, cây lâu năm. Đến nay, xã Tân Việt có hơn 236ha trong tổng số 400ha đất nông nghiệp chuyển sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ lực là cây ổi. Hiện mỗi năm, người dân trong xã thu hàng chục tỷ đồng từ cây ổi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống" - anh Phong cho biết.

Chủ tịch Hội ND xã Tân Việt cũng cho biết: Đảng ủy xã giao cho các đoàn thể cùng vào cuộc hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi sản xuất nông nghiệp. Nhận thấy để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phương thức sản xuất hiệu quả, hội viên nông dân rất cần có kiến thức, cho nên hàng năm Hội đều đứng ra tổ chức và phối hợp tổ chức từ 8 - 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. 

Tại các lớp tập huấn, hội thảo, các hộ nông dân giỏi đã trao đổi kinh nghiệm, kiến thức với những hộ muốn chuyển đổi. Việc hộ giỏi hướng dẫn hộ mới làm được thực hiện ngay trên vườn, ruộng theo hình thức cầm tay chỉ việc.

Gỡ khó về phân bón cho người trồng ổi

"Bình quân, 1 sào ổi gia đình tôi trồng 25 cây, mỗi cây được bón thúc khoảng 2,5kg phân bón Lâm Thao loại NPK-S 12.5.10-14, chia làm 2- 3 đợt bón/năm. Tôi thấy sử dụng phân bón Lâm Thao, ổi giòn ngọt, quả to và mẫu mã đẹp nên rất dễ bán".

Chị Nguyễn Thị Miền

Theo anh Nguyễn Bá Phong, cây ổi trồng trên đất Tân Việt hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu hoạch quanh năm. 

Năm đầu tiên, ổi bói quả và cho thu rộ vào năm thứ 2, thứ 3. Anh Phong cho biết, lúc đầu, bà con trồng giống ổi Bo Thái Bình là chủ yếu, nhưng những năm gần đây, bà con chuyển sang trồng giống ổi Thái vì chất lượng quả cao hơn hẳn.

Trung bình 1 sào (360m2) trồng ổi Thái cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả/năm. Nông dân trồng ổi thu về 10 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với lúa và một số loại cây trồng khác. Tuy trồng ổi cho thu nhập cao, nhưng anh Phong cho biết, vốn đầu tư cho ổi, nhất là về phân bón cũng không hề nhỏ.

Để gỡ khó cho người trồng ổi, hơn 10 năm nay, Hội ND xã Tân Việt đã phối hợp Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng chục tấn phân bón trả chậm cho bà con mỗi năm. Theo đó, bà con được cung ứng phân bón ngay từ đầu vụ nhưng đến 6 tháng sau mới phải trả tiền mà không bị tính thêm lãi.

"Bà con trong xã rất phấn khởi và hưởng ứng tham gia chương trình này. Chính vì vậy, sản lượng phân bón trả chậm năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2018, Hội ND xã cung ứng 70 tấn phân bón Lâm Thao trả chậm, năm 2019, lượng phân bón Lâm Thao tăng lên hơn 80 tấn. Dự kiến số lượng phân bón cung ứng theo chương trình trả chậm của năm nay cũng sẽ không giảm mà còn tăng. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Hội ND xã đã cung ứng hơn 50 tấn phân bón Lâm Thao trả chậm" - anh Phong thông tin.

Bên cạnh cung ứng phân bón trả chậm, Hội ND xã còn phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao thực hiện mô hình trình diễn điểm trên cây ổi.

Anh Phong cho biết: Liên tục nhiều năm nay, Hội ND xã phối hợp xây dựng mô hình trình diễn điểm cho bà con nông dân. Tham gia mô hình này, các hộ dân được kỹ sư nông nghiệp của công ty và trung tâm chuyển giao kỹ thuật trồng ổi. Đồng thời, các hộ dân còn được hỗ 100% phân bón NPK Lâm Thao bót lót và bón thúc khi tham gia mô hình điểm. Các hộ nông dân rất phấn khởi khi tham gia các mô hình trình diễn điểm.

"Đơn cử như năm 2018, Hội ND xã Tân Việt thực hiện mô hình trình diễn điểm phân bón Lâm Thao trên 4 mẫu ổi với 6 hộ tham gia. Các hộ tham gia mô hình được Công ty Supe Lâm Thao hỗ trợ khép kín toàn bộ phân bón cho cây ổi.

Cụ thể, phía Công ty Lâm Thao đã hỗ trợ cho bà con khoảng 3 tấn phân NPK-S 12.5.10-14 để bón thúc và hơn 1 tấn phân NPK-S 5.10.3-8 để bón lót. Qua thực tế sử dụng phân bón Lâm Thao, cây ổi có trái to, mẫu mã đẹp, chất lượng quả giòn ngọt, phân bón bền lâu nên sức sống cây ổi rất khỏe" - anh Phong khẳng định.

Anh Phong đưa chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Miền (ở xóm 11 xã Tân Việt), một hội viên dám nghĩ dám làm và sản xuất có hiệu quả cao. Năm 1997, trong tay chỉ có vài sào ruộng và một ít vốn nhưng vợ chồng chị Miền đã chuyển đổi ra khu vực triều trũng để lập vườn, đào ao thả cá, làm chuồng trại chăn nuôi gà. Lãi được đồng nào, vợ chồng chị lại tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, quy mô sản xuất. Hiện nay, gia đình chị Miền sở hữu diện tích gần 1ha, trong đó có 7 sào trồng giống ổi Thái.

Chị Miền tính toán: "Cấy lúa, 1 sào ruộng 1 năm giỏi lắm thu được 4 tạ thóc, giá trị hơn 2 triệu đồng chưa trừ phân bón, công xá. Đằng này, 1 sào trồng ổi, tôi thu bình quân 10 triệu đồng/năm, gấp 4-5 lần trồng lúa...".

Chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi, chị Miền cho biết: "Bình quân, 1 sào ổi gia đình tôi trồng 25 cây, mỗi cây được bón thúc khoảng 2,5kg phân bón Lâm Thao loại NPK-S 12.5.10-14, chia làm 2- 3 đợt bón/năm. Tôi thấy sử dụng phân bón Lâm Thao, ổi giòn ngọt, quả to và mẫu mã đẹp nên rất dễ bán". 

Thu Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem