Chủ đề nóng

Bong bóng nhà đất Trung Quốc đang "lớn nhất lịch sử"

Quang Minh - SH Thứ sáu, ngày 30/09/2016 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm, bong bóng bất động sản ở nước này đang lớn nhất từ trước đến nay và đã vượt tầm kiểm soát.
Bình luận 0

Tỉ phú Vương Kiện Lâm sở hữu khối tài sản 32 tỉ USD, giàu nhất Trung Quốc hiện nay.

Cách đây một tháng, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc từng khuyên người trẻ nước này hãy cố gắng đạt những mục tiêu “nhỏ” tầm 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 333 tỉ đồng).

Ngày 28.9, Vương Kiện Lâm có cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh CNN Money và ông tuyên bố thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang vượt tầm kiểm soát.

Với vai trò là chủ tịch tập đoàn bất động sản Dalian Wanda lớn nhất Trung Quốc, ông nhấn mạnh “bong bóng nhà đất lớn nhất lịch sử” là kết quả của sự chênh lệch quá lớn giữa giá nhà ở thành phố và nông thôn.

Nhu cầu nhà đất tăng cao, đặc biệt khi người dân nhập cư ồ ạt đổ lên thành phố khiến giá bất động sản phi mã chóng mặt. Tháng 8 vừa qua, giá nhà ở thành phố Thượng Hải tăng hơn năm ngoái 31%.

 “Bong bóng bất động sản” có thể tác động nghiêm trọng tới kinh tế thế giới như khủng hoảng nhà đất tại Mỹ năm 2008. Dù Vương Kiện Lâm “dọa” như vậy nhưng cần biết rằng trong số tài sản 32 tỉ USD của mình, phần lớn số tiền Vương kiếm được là nhờ nhà đất.

Gần đây, Vương Kiện Lâm tập trung vào mảng giải trí khi mua một studio lớn của Hollywood và xây dựng hai công viên theo chủ đề ở An Huy và Liêu Ninh. Mục đích của tỉ phú giàu nhất Trung Quốc là “đánh bại Disneyland Thượng Hải” và khiến doanh nghiệp này “thua lỗ trong 20 năm”.

Với nhận định bong bóng bất động sản đang gia tăng hơn bao giờ hết, Vương Kiện Lâm nêu ra một số vấn đề với đất nước đông dân nhất hành tinh.

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc luôn tăng trưởng quá nóng.

Trước hết, người dân đổ về thành thị do cơ hội việc làm, nghề nghiệp tập trung hết ở đây.Thống kê cho thấy 80% người nhập cư tới Bắc Kinh không có ý định quay về quê hương. Áp lực này khiến giá nhà đất càng tăng cao.

Vấn đề thứ hai là bong bóng nhà đất. Theo Forbes, trong thời kì giá nhà cửa thay đổi liên tục, chính phủ sẽ can thiệp và hạn chế việc bán nhà, thậm chí xử phạt những cò bất động sản tìm cách thổi giá thị trường. Trong khi giá nhà bắt đầu hạ, chính phủ nới tay quản lý thì cho vay mua nhà lại gia tăng. Từ năm ngoái tới nay, số lượng các khoản vay thế chấp đã tăng hơn 30%. Khi đó, thị trường chợ đen nhà đất sẽ mua lại những căn nhà giá rẻ rồi bán cắt cổ để kiếm lời. Kịch bản này rất giống khủng hoảng kinh tế Mỹ năm 2008.

Vấn đề thứ ba là niềm tin thị trường vào bất động sản giảm nhưng họ vẫn vung tiền mua nhà cửa. Khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy 53% số người được hỏi cho rằng giá nhà đất là “cao khó tin”. Một nửa số này cho rằng dù cao nhưng giá này vẫn “chấp nhận được” và nửa còn lại tin rằng giá nhà sẽ tăng trong quý tới.

Nghiên cứu gần đây cho thấy 70% tài sản của người Trung Quốc tập trung vào bất động sản. Dù thế nào, Vương Kiện Lâm vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch xây 13 công viên theo chủ đề từ nay tới năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem