Cuối năm 2009, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch Việt Nam, đã triển khai đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo quản hoa quả bằng màng costing - BQE 15 và Retain - AVG" và đưa vào ứng dụng ở một số huyện của tỉnh Hưng Yên.
Bảo quản sau thu hoạch
|
Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt (phải) hướng dẫn cách bảo quản cam đường Canh bằng chế phẩm BQE15. |
BQE 15 là chế phẩm sinh học được chiết suất từ sáp ong, cỏ… thành phần chính là keo BE có màu nâu vàng nhạt ở thể lỏng và chất chỉ thị Anionic. BQE 15 được sử dụng để tạo ra một lớp màng bán thấm rất mỏng bao bọc quanh vỏ hoa quả như: Cam, quýt, bưởi… nhằm ngăn chặn oxy tác động vào vỏ quả, làm chậm quá trình hô hấp, ngăn chặn vi khuẩn tấn công, nên giảm thiểu tỷ lệ thối rữa của hoa quả khi bảo quản. Hoa quả bảo quản bằng "màng costing", quả luôn tươi, bóng đẹp hấp dẫn khách hàng.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bảo quản hoa quả bằng màng costing BQE 15" cho biết: "Chế phẩm này đã được Bộ NNPTNT cho phép sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm, không gây độc hại, chi phí rẻ. Chỉ cần 0,5 lít BQE 15 dùng cho 1 tạ cam, quýt… chi phí khoảng 100.000 đồng/1 tạ cam. Cách làm: Đổ chế phẩm ra bát, dùng vải thấm vào chế phẩm rồi lau lên vỏ cam, quýt... chờ cho màng costing khô rồi đóng thùng bảo quản". Thạc sĩ Nguyệt cho biết, năm 2010, Viện đã thử nghiệm 400kg cam đường Canh, bảo quản trong thời gian 2,5 tháng. Kết quả chỉ có gần 10kg quả hư hỏng.
Bảo quản trước thu hoạch
Nhờ chế phẩm BQE 15 và Retain - AVG nên vườn cam đường Canh và bưởi Diễn của tôi luôn chủ động được thời gian thu hái quả, nên bán được giá cao.
Anh Nguyễn Văn Hoãn
Đó là phương pháp kéo dài thời gian thu hái các loại quả có múi ngay trên cây bằng phương pháp xử lý Retain- AVG (Aminotheoxy Vinyl Glycine rochloride). Đây là chất điều hòa sinh trưởng thực vật có nguồn gốc tự nhiên, được tạo ra từ quá trình lên men.
Chế phẩm có tác dụng ức chế hoàn toàn hoạt động của enzym ACC-synthetaza, làm trì hoãn quá trình chín của quả, nhưng vẫn giữ được mùi thơm của quả. Đồng thời Retain - AVG cũng làm giảm hiện tượng rụng hoa quả trên cây. Cách làm: Pha chế phẩm theo tỷ lệ (ghi trên bao bì), rồi dùng bình phun trực tiếp lên hoa, quả ngoài vườn. Với phương pháp này có thể kéo dài thời gian chín của quả khoảng 1 tháng.
Anh Nguyễn Văn Hoãn, thôn Đức Nhuận, xã Phúc Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) là người đi đầu trong việc làm nhãn hiệu cho hoa quả ở đây cho hay: "Nhờ có chế phẩm BQE 15 và Retain - AVG nên vườn cam đường Canh và bưởi Diễn của tôi luôn chủ động được thời gian thu hái quả, bán được giá cao do thu hái đúng thời điểm thị trường sốt".
"Để phân biệt hoa quả dùng chế phẩm BQE 15 và Retian - AVG với hoa quả dùng chất bảo quản độc hại của Trung Quốc, là trên vỏ quả có một lớp màng trắng bóng (giống màng túi nilon), còn hoa quả dùng chất bảo quản của Trung Quốc không có màng bóng này. Vừa qua chúng tôi tiếp tục thử nghiệm trên 100kg cam đường canh nữa, nếu thành công trong năm 2011 chúng tôi sẽ đưa ra bán rộng rãi trên thị trường" - thạc sĩ Nguyệt cho biết thêm.
Việt Tùng
Vui lòng nhập nội dung bình luận.