Chủ đề nóng

BQL Khu kinh tế Dung Quất nói gì về xưởng dăm mọc trên đất DA kho bãi?

Công Xuân Thứ năm, ngày 19/12/2019 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thắc mắc và một số ý kiến cho rằng việc cấp phép xây dựng xưởng dăm ngay trong diện tích dự án xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần là sai, vượt quyền (?)...BQL Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời về vấn đề này.
Bình luận 0

Ông Đàm Minh Lễ - Phó trưởng BQL Khu kinh tế Dung Quất cho biết:" Trước khi cấp phép cho công ty TNHH Thương mại và Giao nhận quốc tế Đà Nẵng (DANATRANS) Dung Quất xây dựng xưởng sản xuất dăm gỗ trong dự án (DA) xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần, BQL Khu kinh tế Dung Quất đã xin ý kiến và được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép".

Ông Đàm Minh Lễ - Phó trưởng BQL KKT Dung Quất.

Cụ thể tại văn bản (số 6678/UBND-CNXD, ngày 30/12/2015, do ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký), nêu rõ: Sau khi xem xét đề nghị của doanh nghiệp và ý kiến của BQL Khu kinh tế Dung Quất, thống nhất cho DANATRANS Dung Quất đầu tư xây dựng tạm 1 xưởng sản xuất dăm gỗ xuất khẩu trên mặt bằng DA xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần (đã được cấp trước đó cho chính doanh nghiệp này), với thời hạn 3 năm, công suất 30.000 tấn thô/năm.

Theo đó chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng giao trách nhiệm cho BQL Khu kinh tế Dung Quất hướng dẫn, giải quyết các thủ tục cho DANATRANS Dung Quất thực hiện đầu tư, xây dựng xưởng dăm Bình An Phú 4.

Văn bản của tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho phép việc xây dựng xưởng dăm trên diện tích đất dự án kho bãi, văn phòng.

Đến ngày 12/3/2019 vừa qua, trên cơ sở ý kiến đề nghị của BQL Khu kinh tế Dung Quất, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản (số 1111/UBND-CNXD, cũng do ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh này ký), gia hạn cho xưởng dăm trên được hoạt động đến cuối tháng 2/2021.

Đồng thời trong văn bản trên, tỉnh Quảng Ngãi buộc chủ đầu tư trong thời gian (gia hạn) nếu có yêu cầu, thì phải dừng hoạt động phân xưởng dăm. Sau thời gian trên (2/2021), nếu DANATRANS Dung Quất không thực hiện DA xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần (đã được tỉnh cấp phép trước đó), BQL Khu kinh tế Dung Quất phải lập thủ tục thu hồi, chấm dứt hoạt động toàn bộ DA để giao cho nhà đầu tư khác có nhu cầu.

Trả lời câu hỏi: "Vì sao đất đã cấp cho DANATRANS Dung Quất làm DA hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần, nhưng lại đề nghị cho xây dựng xưởng dăm ngay tại phần diện tích này?", ông Đàm Minh Lễ - Phó trưởng BQL Khu kinh tế Dung Quất giải thích: "Do DA xây dựng văn phòng, kho bãi tại vị trí trên gặp nhiều khó khăn vì chưa có Cảng container, chưa có hàng hoá... Theo đó để tránh lãng phí nên mới đề nghị và tỉnh đồng ý hỗ trợ cho doanh nghiệp (làm xưởng chế biến dăm gỗ) tạm thời, để giảm bớt khó khăn theo đề xuất của chính doanh nghiệp".

Xưởng dăm Bình An Phú 4 nằm trong diện tích cấp phép cho DANATRANS Dung Quất làm DA xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng.

Như báo Dân Việt đã phản ánh, phân xưởng sản xuất dăm gỗ Bình An Phú 4 được BQL Khu kinh tế Dung Quất cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 2/2016, nằm trên địa bàn xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn-Khu kinh tế Dung Quất, có diện tích 14.600m2, tổng vốn 14 tỷ đồng, chủ đầu tư là DANATRANS Dung Quất (góp vốn 4 tỷ đồng) và công ty TNHH sản xuất thương mại Bình An Phú (góp vốn 10 tỷ đồng).

Tuy nhiên điều gây nhiều thắc mắc trong dư luận đó là vị trí xây dựng xưởng dăm Bình An Phú 4 nằm ngay trong khuôn viên diện tích mà trước đó, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho DANATRANS Dung Quất làm DA xây dựng hệ thống văn phòng, kho ngoại quan và các dịch vụ hậu cần cảng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem