Chủ đề nóng

Brexit cho thấy Donald Trump không có cửa làm tổng thống Mỹ?

H.A Thứ hai, ngày 27/06/2016 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton xem kết quả trưng cầu dân ý Anh rời khỏi EU (Brexit) là một bằng chứng nữa cho thấy ông Trump không thích hợp trở thành tổng thống.
Bình luận 0

Quyết định của Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu EU không chỉ tạo nên cơn địa chấn ở châu Âu mà còn đang lan tỏa chấn động tới cuộc đua tổng thống ở Mỹ.

Theo VOA, ứng cử viên sắp trở thành người được Đảng Cộng hòa đề cử tổng thống Donald Trump coi hành động của Anh như một sự khẳng định những thông điệp cốt lõi của chiến dịch tranh cử của ông ta, trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton xem sự kiện này là một bằng chứng nữa cho thấy ông Trump không thích hợp trở thành tổng thống.

Chiến thắng bất ngờ của phe ủng hộ Anh rời khỏi EU (Brexit) đã khiến chính quyền Obama vất vả tỏ ra bình thản trước một kết cục mà họ không muốn.

Bà Hillary Clinton (phải) nói rằng với cách nhìn về Brexit, chứng tỏ ông Donald Trump (trái) không phù hợp làm tổng thống Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu ở Rome hôm Chủ nhật: "Một đất nước đã đưa ra quyết định. Rõ ràng, đó là một quyết định mà Mỹ đã hy vọng là sẽ theo hướng kia. Nhưng nó đã không diễn ra như vậy. Và vì thế chúng tôi bắt đầu với sự tôn trọng căn bản đối với cử tri."

Nhưng ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump dường như hoan nghênh kết cục này. Một ngày sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, ông ta phát biểu tại sân golf mang tên mình ở Scotland.

"Người ta muốn giành lại đất nước của họ. Họ muốn có độc lập, theo một nghĩa nào đó... Tôi thực sự thấy có sự tương đồng giữa điều đang diễn ra ở Mỹ và điều đang diễn ra ở đây. Người ta muốn nhìn thấy biên giới".

Ban vận động tranh cử của ứng cử viên sắp được Đảng Dân chủ đề cử tổng thống Hillary Clinton đả kích tuyên bố của ông Trump rằng biến động tiền tệ ở Anh có thể làm lợi cho hoạt động kinh doanh của ông ta ở Scotland. Chưa kể đến, việc có nguồn gốc từ Scotland của ông Donald Trump cũng đủ cho thấy lý do ông ủng hộ Brexit.

Trước tình thế này, bà Hillary Clinton đã tranh thủ tấn công đối thủ của mình. Bà Clinton nói: "Mỗi một tổng thống đều bị thử thách bởi những sự kiện thế giới. Nhưng Donald Trump nghĩ về chuyện sân golf của ông ta hưởng lợi ra sao từ những sự kiện này. Trong một thế giới đầy biến động, điều cuối cùng chúng ta cần là một tổng thống không ổn định."

Một cuộc khảo sát ý kiến mới cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 12 điểm, nhưng hầu hết cử tri muốn có một hướng đi mới cho nước Mỹ. Phe Dân chủ khẳng định cử tri không bị sự bất an và bất mãn làm mờ mắt.

Trong khi đó, hậu Brexit, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã có chuyến thăm ngoài dự tính đến London. Tại đây, ông Kerry dự định sẽ họp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond và các giới chức khác trong nỗ lực duy trì các mối quan hệ của Washington với đồng minh hàng đầu trong một giai đoạn mới khi Anh trở nên ít tương tác với châu Âu hơn.

Tổng thống Mỹ  Barack Obama trước đó đã kêu gọi Anh quốc không nên rút khỏi EU. Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, cụm từ được cố Thủ tướng Winston Churchill sử dụng lần đầu tiên đã cho phép Mỹ có một tiếng nói lớn hơn tại EU thông qua Anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem