Chủ đề nóng

Bức ảnh chụp Kim Jong-un vô tình hé lộ tên lửa cực mạnh

Đăng Nguyễn - New York Times Thứ tư, ngày 23/08/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm cơ quan phát triển tên lửa Triều Tiên, hé lộ một loại tên lửa mới chưa từng được công bố.
Bình luận 0

Bức ảnh tên lửa bên phải hé lộ loại vũ khí mới mà Triều Tiên đang phát triển.

New York Times dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm đến Viện Vật liệu Hóa học thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng.

“Ông Kim ra lệnh cho các chuyên gia ở viện nghiên cứu chế tạo thêm động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân, bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và nâng cao số lượng tên lửa Triều Tiên hiện có trong kho vũ khí”, KCNA đưa tin.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn không cần phải chờ đợi nạp nhiên liệu trước khi phóng. Quá trình này đối với tên lửa thông thường sẽ mất hàng giờ, dễ bị đối phương phát hiện và tấn công phủ đầu. Tên lửa nhiên liệu rắn cũng dễ dàng vận chuyển và che giấu hơn.

Viện Vật liệu Hóa học Triều Tiên hiện đang đảm nhận quá trình chế tạo các vật liệu dạng sợi và hợp chất carbon sử dụng trong động cơ tên lửa công suất cao. Đây là phương tiện đưa đầu đạn hạt nhân ra ngoài bầu khí quyển rồi quay trở lại để lao xuống mục tiêu.

Tên lửa đạn đạo Hwasong-14 của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu lỏng.

Chế tạo thiết bị đủ tin cậy, bảo vệ đầu đạn khỏi môi trường khắc nghiệt là yếu tố tối quan trọng và là thách thức lớn nhất trong công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tên lửa đạn đạo Hwasong-14 Triều Tiên mới thử nghiệm hồi tháng trước vẫn chỉ sử dụng nhiên liệu lỏng. Một khi tích hợp thành công nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân vào ICBM, tên lửa đạn đạo Triều Tiên sẽ đạt sức mạnh tương đương các phiên bản trong kho vũ khí hạt nhân Nga, Mỹ.

Trong bức ảnh ông Kim đến thăm Viện Vật liệu Hóa học, truyền thông Triều Tiên đã "sơ ý" để lộ phiên bản tên lửa thử nghiệm gọi là Pukguksong-3. Đây có thể là mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, với tầm bắn vượt trội hơn hẳn Pukguksong-1, New York Times cho biết.

Ông Kim đến thăm trung tâm chỉ huy tên lửa vào tuần trước.

Theo giới chuyên gia quân sự, phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm là bước nhảy vọt quan trọng với Triều Tiên. Bởi loại tên lửa này rất khó để có thể phát hiện trong khi tàu ngầm chiến lược có thể đem tên lửa đi bất cứ đâu trên thế giới.

“Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang muốn khẳng định với thế giới về công nghệ chế tạo đầu đạn và nhiên liệu rắn, rằng Triều Tiên đã bước sang giai đoạn sản xuất hàng loạt”, Kim Dong-yub, chuyên gia quốc phòng tại Đại học Kyungnam ở Seoul, Hàn Quốc nói.

Đây là lần xuất hiện mới nhất của ông Kim kể từ khi đến thăm trung tâm chỉ huy tên lửa vào tuần trước. Trong chuyến thăm này, ông Kim đã tiếp nhận kế hoạch phóng tên lửa vào đảo Guam nhưng nói chờ xem phản ứng tiếp theo của Mỹ.

Vì sao tướng lĩnh vây quanh Kim Jong-un luôn cầm sổ tay?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuất hiện trước công chúng trong các sự kiện đặc biệt, vây quanh là các trợ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem