Chủ đề nóng

Bước tiến của ngành công nghiệp khí

Thứ hai, ngày 22/07/2013 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là doanh nghiệp được giao nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, chế biến, phân phối, kinh doanh... các sản phẩm khí phạm vi cả nước, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) có vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế khi chiếm lĩnh 100% thị phần cung cấp khí khô.
Bình luận 0
Cung cấp nguyên nhiên liệu để sản xuất trên 40% sản lượng điện, 30% sản lượng phân bón, 10% sản lượng xăng và đáp ứng 70% nhu cầu khí hóa lỏng (LPG) của cả nước.
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí.
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí.

Ngay sau khi thành lập vào ngày 20.9.1990, để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cơ sở hạ tầng vững chắc, PV Gas đã lần lượt đầu tư và đưa nhiều dự án quan trọng vào hoạt động. Cụ thể: Năm 1993, PV Gas đã triển khai dự án thu gom khí Bạch Hổ. Đây là dự án lớn, phức tạp, bao gồm hệ thống đường ống thu gom và vận chuyển khí, giàn nén khí, nhà máy xử lý khí, kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng, các trạm phân phối khí, với tổng vốn đầu tư 600 triệu đô la Mỹ. Mục tiêu của dự án là tận thu khí đồng hành mỏ Bạch Hổ đưa vào bờ phục vụ nền kinh tế quốc dân. Hiện nay, toàn bộ Dự án khí Bạch Hổ đang được vận hành và khai thác một cách hoàn chỉnh, đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Với giàn nén khí ngoài khơi, hệ thống đường ống khí dài trên 150km từ bể Cửu Long đến các hộ tiêu thụ (Nhà máy Điện Bà Rịa, Phú Mỹ), Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố, kho chứa và cảng xuất sản phẩm lỏng tại Thị Vải với công suất chứa lớn nhất Việt Nam 6.600 tấn LPG, cảng xuất tàu 20.000 DWT và 2.000 DWT, hàng năm dự án này cung cấp 1,5 tỷ m3³ khí khô, 300.000 tấn khí hóa lỏng và 150.000 tấn Condensate.
Tiếp theo thành công của Dự án khí Bạch Hổ, tháng 12.2002, Dự án khí Nam Côn Sơn (dự án khí thiên nhiên đầu tiên) hoàn thành cũng đã minh chứng cho sự phát triển vững chắc và ổn định ngành công nghiệp khí, góp phần thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng tăng về khí và các sản phẩm khí của đất nước. Dự án có sự tham gia của các đối tác nước ngoài là những tập đoàn dầu khí đa quốc gia lớn nhất trên thế giới như BP của Vương quốc Anh và ConocoPhillips của Mỹ, có tổng vốn đầu tư gần 600 triệu USD, công suất 7 tỷ m³3 khí/năm, bao gồm hệ thống đường ống dài trên 400km từ lô 06.1 và 11.2 đến Phú Mỹ, Trạm xử lý khí Dinh Cố, Trung tâm phân phối khí Phú Mỹ, đường ống Phú Mỹ - TP.HCM nhằm tiếp nhận, vận chuyển khí từ bể Nam Côn Sơn cung cấp cho các nhà máy điện, các khu công nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.HCM. Hệ thống khí Nam Côn Sơn kết hợp với hệ thống khí Cửu Long đã tạo nên cơ sở hạ tầng khí đốt quan trọng trong tam giác kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam Bộ: TP.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa-Vũng Tàu.
Dự án khí thứ 3 được hoàn thành tháng 4.2007, đó là Dự án khí PM3-Cà Mau, khí thiên nhiên khu vực chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia đã được vận chuyển đưa về Việt Nam cung cấp cho các hộ tiêu thụ (Nhà máy Điện Cà Mau 1, Cà Mau 2) bằng đường ống dài trên 300km. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 214 triệu USD và công suất 2 tỷ m3³ khí/năm. Đánh dấu bước khởi đầu khởi động cho cụm khí - điện - đạm khu vực miền Tây Nam Bộ.
Ngoài 3 hệ thống khí như đã nêu trên, PV Gas còn sở hữu hệ thống kho chứa Condensate, LPG với sức chứa lên đến gần 60.000 tấn; hệ thống cung cấp CNG (đang được các nước tiên tiến trên thế giới sử dụng như một loại nhiên liệu sạch thay thế cho xăng dầu DO, FO), khí thấp áp đến từng hộ tiêu thụ khu vực miền Đông Nam Bộ.
Để đảm bảo sự phát triển vững chắc và ổn định ngành công nghiệp khí, góp phần thỏa mãn tối đa nhu cầu ngày càng tăng về khí và các sản phẩm khí của đất nước, PV Gas hiện đang tích cực triển khai nhiều dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD để đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2011-2015 như: Dự án Hải Sư Trắng/Hải Sư Đen, Tê Giác Trắng, Hải Thạch Mộc Tinh, Chim Sáo, Lô B-Ô Môn (hợp tác với Tập đoàn Chevron của Mỹ, Mitsui của Nhật, Pttep của Thái Lan), kho chứa LPG lạnh 60.000 tấn, nhập LNG, sản xuất LNG tại Nga, sản xuất ethane.... Mục tiêu hàng đầu của PV Gas là đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí trên toàn quốc và phát triển ra thị trường quốc tế, vươn lên hàng thứ 4 khu vực ASEAN và có tên trong các tập đoàn khí mạnh của châu Á.
S.Nâu ( S.Nâu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem