Chủ đề nóng

Buôn lậu cuối năm: Chỉ bắt được “cò con”

Thứ năm, ngày 12/01/2012 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mỗi năm, các tỉnh biên giới Tây Nam bắt và tịch thu hàng lậu với giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy vậy, giá trị hàng hóa bị bắt không thấm vào đâu so với lượng hàng lậu thực tế được tuồn vào Việt Nam.
Bình luận 0

Điểm nóng tồn tại dai dẳng

Những “điểm nóng” hàng lậu suốt nhiều năm qua vẫn không có gì thay đổi. Ở Long An, sôi động nhất là ở huyện Đức Huệ và Đức Hòa với hai mặt hàng chủ lực là thuốc lá và rượu ngoại. Tại An Giang, thị xã Châu Đốc và huyện Tịnh Biên nổi tiếng với 2 mặt hàng chủ yếu là đường cát Thái Lan và thuốc lá.

Bãi tập kết hàng lậu “lộ thiên” ở xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, Long An). Hữu danh

Những “đại gia hàng lậu” ở đây được “chỉ tên điểm mặt” nhiều năm, nhưng dường như cơ quan chức năng bó tay. Lực lượng chống buôn lậu dù nỗ lực đến mấy cũng chỉ bắt được những vụ buôn lậu kiểu “cò con”, giá trị hàng hóa không đáng kể…

Gần đây nhất, ngày 6.1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An phối hợp cùng Công an huyện Đức Hòa tiến hành tiêu hủy 262.469 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Đây là số thuốc lá nhập lậu bị cơ quan chức năng tịch thu trong năm 2011 tại huyện Đức Hòa. Năm 2011, theo một con số thống kê, chỉ có khoảng 1,5 triệu gói thuốc lá nhập lậu bị tịch thu trong tổng số gần 80 triệu gói thuốc lá nhập lậu trót lọt vào VN.

Cũng trong ngày 6.1, Đội QLTT số 1 (tỉnh Long An) phối hợp cùng Công an huyện Đức Hòa tuần tra các “điểm nóng” hàng lậu, phát hiện 12 chiếc xe tải chạy nối đuôi một cách bất thường, đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Toàn bộ 12 xe này đều chở cùng một loại hàng là vải cuộn do Hàn Quốc sản xuất, với số lượng hàng chục tấn. Toàn bộ số hàng này đều không có hóa đơn chứng từ hợp lệ nên bị tạm giữ để xử lý.

Tại Kiên Giang, lực lượng hải quan cũng vừa bắt giữ vụ vận chuyển số lượng lớn thuốc lá lậu ở khu vực cầu Hà Giang, thị xã Hà Tiên, thu giữ gần 6.800 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Mỗi năm Long An “đốt” 12 tỷ

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, mặt hàng được nhập lậu trong dịp Tết chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại và rượu ngoại, chiếm đến 90%. Một số mặt hàng khác như bánh kẹo, mứt, đường cát, bia có số lượng nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân ở các huyện biên giới, vì sức cạnh tranh kém so với hàng sản xuất trong nước.

Ông Phan Lợi - Chi cục phó Chi cục QLTT An Giang cho biết, tỉnh này cũng từng đề nghị T.Ư giao cho doanh nghiệp có chức năng tái xuất số thuốc bị tịch thu. Tiền bán hàng này cho lực lượng chống buôn lậu giữ lại để phục vụ công tác. Như thế thì hiệu quả sẽ cao hơn là bắt được rồi đem tiêu hủy như hiện nay.

Theo ông Võ Thiện Ngộ - Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Long An, hiện nay chi phí cho hoạt động chống buôn lậu thuốc lá ngoại chưa được ngân sách đảm bảo. Toàn bộ chi phí này đều phải quyết toán từ nguồn kinh phí hỗ trợ 1.000 đồng/gói của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam. Phần hỗ trợ này thực tế chưa đáp ứng được kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu.

Thời gian qua, trang thiết bị phục vụ cho công tác chống buôn lậu còn hạn chế, lực lượng lại mỏng trong khi phương tiện của con buôn ngày càng hiện đại nên việc chống hàng lậu gặp rất nhiều khó khăn.

Cuối tháng 7.2011, UBND tỉnh Long An đã có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống buôn lậu T.Ư cho phép tái xuất thuốc lá lậu để lấy kinh phí chống buôn lậu.

Theo tính toán của UBND tỉnh này, mỗi năm Long An “đốt” ít nhất 12 tỷ đồng – giá trị hàng hóa tịch thu của con buôn để đem đi tiêu hủy, đây là sự lãng phí rất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem