Chủ đề nóng

Buông lỏng quản lý đất đai, một xã ở Long An bị đề nghị xử lý cả tập thể UBND xã, Chủ tịch xã

Chinh Hoàng - Thiên Long Thứ ba, ngày 03/10/2023 22:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Long An chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Tân Lân nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, tùy theo tính chất, mức độ để có hình thức xử lý đối với tập thể UBND xã, Chủ tịch UBND xã, liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng…
Bình luận 0

Vi phạm nghiêm trọng

Theo kết luận thanh tra UBND huyện Cần Đước vừa ban hành, về trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Tân Lân trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đất đai, xây dựng, Chủ tịch UBND xã chưa sâu sát, chưa kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm; để xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng của ông Huỳnh Thành Sự (ngụ đường Sư Vạn Hạnh, phường 10, quận 10, TP.HCM) tại khu đất ấp Ao Gòn.

Buông lỏng quản lý đất, trật tự xây dựng, một chủ tịch xã ở Long An bị đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân đối với tập thể UBND xã, Chủ tịch UBND xã, liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng… Ảnh: UBND huyện Cần Đước). Ảnh: Q.P

Cụ thể, dù ông Sự có đơn xin đặt ống qua kênh N7 và đơn đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa gửi UBND xã Tân Lân, UBND xã cũng có 2 văn bản gửi về cơ quan chuyên môn của huyện, nhưng khi chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền thì ông Sự đã thực hiện các hành vi vi phạm mà UBND xã thiếu kiểm tra, chậm xử lý.

Ông Sự gửi đơn và hồ sơ xin chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại thửa đất 7273, tờ bản đồ số 3, loại đất lúa sang trồng dứa, mít, cam. UBND xã không kiểm tra kỹ hồ sơ mà có văn bản gửi về Phòng Kinh tế và hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Khi phát hiện công trình vi phạm, UBND xã có lập biên bản làm việc, yêu cầu ông Sự ngưng thực hiện hành vi vi phạm, nhưng lúc lập biên bản không cho người dân ký tên vào biên bản. Điều này chưa đảm bảo nguyên tắc.

Chủ tịch UBND xã Tân Lân chưa kiên quyết, để vi phạm tiếp tục xảy ra

Cũng theo Kết luận thanh tra, UBND xã có lập biên bản làm việc với ông Sự nhưng chưa kiên quyết trong việc xử lý, để công trình vi phạm vẫn tiếp tục xảy ra. Còn chủ quan trong công tác quản lý, để cho ông Sự tiếp tục vi phạm. 

Đặc biệt không phát hiện việc ông Sự di dời 7 hài cốt về cải táng trên một phần đất thửa đất số 2759, loại đất lúa, tờ bản đồ số 4, xã Tân Lân nên không có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Điều này gây khó khăn rất lớn cho Nhà nước trong công tác xử lý vi phạm sau này.

Buông lỏng quản lý đất, trật tự xây dựng, một chủ tịch xã ở Long An bị đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm - Ảnh 3.

Một trong những sai phạm của Chủ tịch UBND xã Tân Lân mà kết luận thanh tra nêu. Ảnh: Chinh Hoàng

Kết luận thanh tra còn thể hiện công trình xây dựng của ông Sự được thực hiện với nhiều hành vi vi phạm, quy mô tương đối lớn, sử dụng nhiều nhân công, máy móc, thực hiện tại vị trí tiếp giáp đường giao thông nông thôn chính xã, khu vực dân cư đông đúc, đi lại nhiều. Tuy nhiên, UBND xã, Chủ tịch UBND xã chậm xử lý, thiếu kiên quyết trong xử lý hành vi vi phạm. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín huyện, xã, gây khó khăn cho công tác quản lý địa phương.

Kết luận thanh tra chỉ ra việc thiếu kiên quyết của Chủ tịch UBND xã Tân Lân để xảy ra các sai phạm vi phạm khoản 2 Điều 36 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 về nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND xã; Chưa chấp hành nghiêm theo khoản 2 Điều 164 của Luật Xây dựng; Khoản 2 Điều 208 Luật Đất đai 2013.

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước đã chỉ đạo UBND xã, Chủ tịch xã Tân Lân nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và tùy theo tính chất, mức độ có hình thức xử lý cụ thể đối với tập thể UBND xã, Chủ tịch UBND xã, liên quan đến những tồn tại, hạn chế trong quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng. Đồng thời khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm của ông Sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem