Cá chạch lấu
-
Ông Nguyễn Văn Vàng (ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết: “Đầu mùa lũ, lượng tôm, cá sông sinh sản nhiều, trú ẩn theo các đống chà để tìm thức ăn. Nhờ vậy mà chúng tôi có thu nhập khá”.
-
Cá chạch lấu là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao với chất lượng thịt thơm ngon, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng ĐBSCL. Cá chạch lấu ưa sống ở các khe đá, mỗi lần đẻ tối đa 4.500-7.500 trứng.
-
Mùa nước nổi ở miền Tây, nhất là năm nào nước lớn, vùng đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp ngư dân đánh bắt được rất nhiều loại cá đồng, cá sông, trong đó loài cá chạch lấu sông được xem là một trong những loài cá đặc sản hiếm. Cá chạch lấu sông được ví như là nhân sâm nước bởi giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý đàn ông.
-
Mùa lũ năm nay, ngư dân đầu nguồn tỉnh An Giang khai thác khá nhiều cá chạch lấu lớn loại từ 2-3 con/ký. Cá chạch lấu là loài thủy sản nước ngọt, giàu dinh dưỡng. Hiện tại, tiểu thương ở chợ Mỹ Bình, chợ Long Xuyên, tỉnh An Giang bán lẻ cá chạch lấu loại 1 (cân nặng 350gr trở lên) từ 450.000-500.000 đồng/ký.
-
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Trần Thanh Hùng, ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, đã về quê nuôi cá. Hiện anh đang thành công với mô hình nuôi cá chạch lấu giống với giá bán từ 7000-9.000 đồng/con mang về nguồn thu nhập 600 triệu đồng/năm.
-
Do nhu cầu thị trường cao, nhiều nông dân miền Tây đang thu tiền tỉ nhờ nuôi những giống cá đặc sản trong ao, bè như cá chình, thát lát, cá heo, cá éc, chạch lấu, bống tượng…
-
Cá chạch lấu nấu canh chua ngon không thua bất kỳ loại cá nào khi chế biến món ăn này. Ở vùng Đồng Tháp, Kiên Giang, … người ta còn đem cá chạch lấu nướng bẹ chuối hột.