Cá đồng
-
Anh Tâm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, dưới mặt nước kênh Trà Sư trước đây còn có những loài cá đặc sản như: cá lìm kìm, cá dày, cá cóc…nhưng theo thời gian chúng trở nên khan hiếm. Những mùa lũ đã qua, người theo nghề "săn" cá trên đồng như anh Tâm bắt đầu tìm công việc khác có thu nhập ổn định hơn.
-
Sau nhiều năm 'đói' lũ, năm nay, những người dân theo nghề bà cậu được mẹ thiên nhiên ưu đãi. Dù không quá sung túc sản vật, nhưng mùa lũ năm nay ngư dân tỉnh An Giang phấn khởi khi cá đồng các loại, con cua đã nhiều hơn hẳn.
-
Thời điểm này, mực nước lũ lên cao đã phủ trắng các cánh đồng vùng đầu nguồn 2 xã biên giới Vĩnh Xương, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang). Hơn 1 tháng nay, từ rạng sáng trên cánh đồng lũ đã tấp nập người ra vào để đánh bắt cá đồng, thủy sản, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp ở vùng đầu nguồn.
-
Kể từ cuối tháng 10 dương lịch, trên những cánh đồng thuộc địa phận huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) nước bắt đầu rút bớt là mọi người cùng nhau ra mương vườn để phát cỏ, kéo cây lục bình để bắt cá đồng.
-
Hơn 1 tháng trở lại đây, bà con tại một số địa phương trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) rất phấn khởi bởi con nước lũ về mang theo nguồn lợi thủy sản rất phong phú. Người dân đánh bắt cá đồng, khai thác thủy sản, góp phần tạo thêm việc làm, ổn định đời sống.
-
Ngoài việc dùng để chế biến món ăn trong ngày thì cá còn dùng để chế biến thành đa dạng các sản phẩm, như: chả cá, chà bông cá, khô cá… Trong các món ăn làm từ cá, không thể thiếu món mắm cá - đây là món ăn có truyền thống lâu đời của nhiều người dân tại các vùng nông thôn Sóc Trăng.
-
Mùa nước nổi là mùa bội thu tôm cá với người dân miền Tây quanh năm nhọc nhằn. Không chỉ đem lại một sức sống mới cho bà con nông dân nơi đây, mùa nước nổi miền Tây còn mang lại sức sống mới cho những cây sen, bông súng, cỏ năng, thêm xanh tốt và vô số đặc sản, sản vật từ cá đồng, chuột đồng, rau đồng...
-
Chẳng thể nói mấy cái chợ này bắt đầu từ thời gian nào, chỉ biết theo chướng non thổi lao rao khắp mặt sông, thì chợ cá đồng lại họp. Mỗi buổi chợ sẽ bắt đầu từ khuya lơ khuya lắc, tới tầm 2- 3 giờ sáng là nhộn nhịp nhất...
-
Tờ mờ sáng, tại cơ sở mắm Hai Sàn ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã có khoảng 10 người tất bật với các công đoạn sơ chế. Mỗi người một việc từ cắt đầu, vệ sinh ruột cá, xẻ cá...để chế biến 500 ký cá chốt thành món mắm cá chốt trứ danh.
-
Hằng năm, cứ khoảng đầu tháng 8 âm lịch, nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong tràn về ÐBSCL - Ðó cũng là thời điểm người dân tất bật với các nghề “ăn theo” con nước. Trong đó, phải kể đến nghề làm cá mắm từ nguyên liệu là các loại cá đồng.