Chủ đề nóng

Cả gia đình tật bệnh chỉ mong có chỗ trú mưa tránh nắng

Nguyễn Duyên Thứ tư, ngày 04/09/2019 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một gia đình, chồng bị tật, chân tay ngày càng co quắp đi lại khó khăn, vợ bệnh tâm thần, con gái 8 tuổi cũng có biểu hiện chậm phát triển. Cả ba con người ấy hiện đang sống trong mái che tạm bợ bằng proximang và che chắn bởi những tấm bạt đã rách.
Bình luận 0

Gia cảnh bi đát

Đó là hoàn cảnh của anh Nguyễn Trung (Sn 1982), chị Phan Hoài Thu (Sn 1982) và cháu Nguyễn Khánh Ly (Sn 2011) trú tại thôn Thuận Lý, xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Gia đình anh Trung trong căn nhà tạm bợ của mình. Ảnh: N. Duyên.

Gia đình anh Trung tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà chưa đầy 10m2, được lợp bằng mấy tấm Proximang và được che chắn bằng những tấm bạt đã rách. Căn nhà của gia đình anh chị chỉ đủ chỗ để kê một chiếc giường, một chỗ để bếp ga và một chỗ kê chiếc bàn nhỏ bỏ ấm nước. Khách đến nhà đông cũng không có chỗ để ngồi.

Trong ngôi nhà đó, chị Thu chỉ ngồi nhìn khách với ánh mắt vô hồn rồi cười, thỉnh thoảng chị nói vài câu theo chồng. Anh Trung chân tay bị teo tóp vận động rất khó khăn.

Căn nhà mà gia đình anh Trung đang ở. Ảnh: N. Duyên.

Được biết, anh Trung, chị Thu kết hôn từ năm 2010, lúc đó anh chị đến với nhau qua người mai mối với hi vọng có người bầu bạn. Nhưng chị Thu sinh ra vốn cũng không được lanh lợi như người khác. Sau khi cưới về thì chị nhiều lần bị lên cơn rồi đánh anh, bỏ nhà đi lang thang…

Năm 2011, người con gái của anh chị chào đời, anh em, họ hàng mừng cho họ nhưng càng lớn, cháu cũng có biểu hiện về sự kém phát triển.

Vừa lau nước mắt, bà Phan Thị Liễu, mẹ anh Trung nghẹn ngào: "Sau khi cưới, con dâu thường lên cơn, khi thì đánh đập chồng, lúc lại bỏ đi lang thang. Chúng tôi cũng đã mấy lần đưa cháu đi bệnh viện tâm thần Hà Tĩnh chữa trị nhưng không tiến triển mấy. Có những hôm con dâu còn đòi giết cả con mình. Thương con trai, con dâu và cháu nội nhưng cũng không còn cách nào nữa cả".

Nhà bà Liễu cũng thuộc “hộ nghèo bền vững” của xã bởi ông Hiếu, bà Liễu (bố mẹ anh Trung) đã 75 tuổi nhưng không có chế độ gì, lại thường xuyên ốm đau nhưng hằng ngày hai ông bà cũng cố ra đồng làm ruộng để lo cho cuộc sống ông bà cùng gia đình con trai. Người anh trai của anh Trung  hiện đang đi làm ăn xa nhưng cuộc sống cũng khá khó khăn.

“Thằng Trung sinh ra vốn đã yếu rồi, mãi lên 8 tuổi nó mới biết đi. Vợ chồng tôi cũng cố gắng cho nó đi học, nhưng mỗi buổi đến trường thì phải bố hoặc mẹ cõng đi. Nhiều hôm bố mẹ không đến đón kịp nó tự đi về bị ngã liên tục nên nó chỉ học đến lớp 4 rồi nghỉ. Con trai đã vậy rồi, nay con dâu cũng tật bệnh rồi cháu nội cũng vậy vợ chồng tôi đau lòng lắm” - bà Liễu nói.

Không biết bấu víu vào đâu

Năm 2016, vợ chồng anh chị nằng nặc đòi ra ở riêng, nhưng bố mẹ không có khả năng để làm nhà cho anh chị, nên phải làm chỗ ở tạm cho vợ chồng ở. Anh Trung bị tật cả tay và chân, vận động rất khó khăn nên suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà. Chị Thu thì lúc tỉnh lúc mê cũng không làm được gì.

Bà Liều, mẹ anh Trung nghẹn ngào khi nói về gia cảnh của mình cũng như con trai. Ảnh: N. Duyên.

Trò chuyện một lúc, chị Thu mệt nên phải nằm nghỉ, anh Trung vội vàng xoa bóp động viên vợ. Anh nói: “Em thương vợ em lắm, mỗi lần vợ lên cơn là đánh đập em nhưng em không giận cô ấy mà thấy thương vợ hơn”.

Anh Trung hiện đã có chế độ người tàn tật, mỗi tháng 270 nghfin đồng, còn chị Thu được hỗ trợ 405 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra họ không làm được bất kỳ việc gì nữa, hằng ngày chị Thu vẫn phải dùng thuốc hỗ trợ thần kinh. Do vậy, với anh Trung chị Thu, cũng như vợ chồng bà Liễu, việc làm cho anh Trung một căn nhà nhỏ kiên cố để tránh mưa nắng là điều không thể.

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Trung. Ảnh: N. Duyên.

“Em cũng chỉ mong sao có căn nhà cho kiến cố để vợ chồng em ở, mùa mưa bão sắp đến rồi mà giờ nhà cửa thế này bọn em rất lo” - anh Trung tâm sự.

Bà Liễu từng đi dân công hỏa tuyến tại đường 9 Khe Sanh, còn ông Nguyễn Văn Hiếu đi Thanh niên xung phong nhưng chỉ được hưởng chế độ trợ cấp một lần. Hiện ông Hiếu cũng không còn được minh mẫn nữa.

Năm 2016, gia đình bà Liễu nằm trong diện hỗ trợ làm nhà ở hộ nghèo nhưng do gia đình không đủ khả năng để làm nhà mới nên chỉ sửa chữa được ngôi nhà đã sập sệ họ đang ở.

Trao đổi với Dân việt, ông Hồ Văn Thuận - Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ, huyện Hương Sơn cho biết: Hoàn cảnh của anh Trung, chị Thu đúng là khổ nhất xã. Trước đây anh Trung còn làm được những việc vặt, nhưng gần đây không làm được gì nữa.

"Trong các ngày lễ, tết hay có đoàn từ thiện nào về trao quà tại địa phương chúng tôi cũng đều ưu tiên gia đình họ. Khi có chủ trương hỗ trợ tiền làm nhà cho người nghèo nhưng gia đình họ không có thêm tiền để làm. Sau đó, chúng tôi lại hỗ trợ gia đình 15 triệu đồng để sửa chữa ngôi nhà họ đang ở. Khi vợ chồng anh Trung ra ở riêng thì gia đình không có tiềm lực để làm nhà. Chính quyền cũng không có nguồn để hỗ trợ cho anh Trung toàn bộ để làm nhà. Cũng mong các nhà hảo tâm chung tay cùng giúp đỡ cho họ đỡ phần nào khó khăn" - ông Thuận cho biết.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình anh Nguyễn Trung – Hà Tĩnh

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem