Ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng trở lại, Hà Nội lấy mẫu giải trình tự gene tìm biến chủng mới

Diệu Thu Thứ năm, ngày 07/07/2022 09:55 AM (GMT+7)
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca COVID-19 có xu hướng tăng trở lại.
Bình luận 0

Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế các quận huyện, thị xã, các bệnh viên trực thuộc Sở Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế Hà Nội, gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh. Tuy nhiên, theo báo cáo của CDC Hà Nội, số ca có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt là ngày 1/7 ghi nhận 298 ca/ngày.

img

(Ảnh minh họa).

Không ít bệnh nhân đã tiêm 2-3 mũi vắc xin, thậm chí có ca đã mắc/nghi mắc COVID-19 tới 3 lần vẫn tiếp tục dương tính SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng.

Để giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai hoạt động giám sát trọng điểm COVID-19.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu CDC hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gene; phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế các địa phương cần phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội xét nghiệm để giải trình tự gene.

Các bệnh viện trực thuộc Sở được yêu cầu phối hợp với CDC thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch COVID-19 và các biến chủng của SARS-CoV-2.

Đồng thời, các bệnh viện cần rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

Mới đây, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay các biến chủng, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn.

"Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của các biến thể này có cao hơn không, nhưng vắc xin hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến chủng BA.4 và BA.5", TS Socorro Escalante - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, vắc xin tiếp tục là một yếu tố rất quan trọng để phòng, chống dịch COVID-19. Khi tiêm mũi 3, mũi 4 vắc-xin phòng COVID-19 sẽ giúp củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể phụ BA.5. Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem