Chủ đề nóng

"Cá mập" ngành chip Itel căng mình vì Apple, Amazon

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 05/01/2021 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ đầu cơ của Third Point LLC đang thúc giục Intel thực hiện một số thay đổi kinh doanh lớn, khi đối mặt với việc Apple, Amazon, Microsoft và TSMC có thể đánh mất vị thế thống trị về ngành chip của công ty.
Bình luận 0

"Cá mập" ngành chip Itel căng mình vì Apple, Amazon

Giám đốc điều hành và sáng lập Third Point, ông Daniel Loeb đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Intel Omar Ishrak mới đây kêu gọi công ty nên có chiến lược đổi mới để củng cố vị thế là một nhà cung cấp chip cho máy tính và trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới, tờ Reuters đưa tin. Được biết, Third Point có cổ phần gần 1 tỷ USD trong nhà sản xuất chip Intel.

Ảnh: @Intel.

Ảnh: @Intel.

Trong bức thư của mình, Loeb gọi nhiệm vụ cấp bách nhất của Intel ở hiện tại là "vấn đề quản lý nguồn nhân lực". Ông trích dẫn thực tế là nhiều nhà thiết kế chip Intel đã rời công ty sau giai đoạn rạn nứt, mất vị thế ngành chip trên thị trường, theo đó là sự vươn lên của các đối thủ khác như Apple, Amazon, Microsoft và TSMC.

"Nếu không có sự thay đổi nào ngay bây giờ từ Intel, chúng tôi sợ rằng khả năng tiếp cận nguồn cung cấp chất bán dẫn hàng đầu của Intel sẽ bị xói mòn, điều này buộc Mỹ phải phụ thuộc nhiều hơn vào các quốc gia, khu vực Châu lục khác, trong đó nhiều bất ổn về chính trị, căng thẳng thương mại khiến nguồn cung chất bán dẫn tại Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.


Theo Loeb, Intel đã đánh mất vị trí chủ đạo trong lĩnh vực sản xuất chip vào tay Samsung và nhà sản xuất chip của Apple là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Ông nói thêm rằng, Intel cũng đang mất thị phần vào tay AMD và bỏ lỡ thị trường trí tuệ nhân tạo do NVIDIA thống trị.

Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ cũng lưu ý rằng, một số khách hàng của Intel hiện đang hướng tới nhà sản xuất chip của Apple là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và bỏ qua Intel.

Apple gần đây đã ra mắt các thiết bị Mac M1 đầu tiên của mình với chip Apple Silicon độc quyền. Microsoft và Amazon cũng được cho là đang đi sau Apple. Loeb nói thêm rằng, Intel có thể đưa ra các giải pháp mới để giữ chân những khách hàng như Apple, Microsoft và Amazon thay vì để họ tự sản xuất.

Lần cuối cùng Intel báo cáo thu nhập là vào tháng 10/2020. Theo CNBC, kết quả tài chính quý 3 của công ty tốt hơn dự kiến, do xu hướng tiếp tục làm việc tại nhà và giáo dục từ xa, nhưng cho thấy một số điểm yếu trong kinh doanh trung tâm dữ liệu.

Được biết, Tập đoàn Intel (Integrated Electronics) thành lập năm 1968 tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Intel sản xuất các sản phẩm như chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, card mạng và các thiết bị máy tính khác. Ban đầu, Intel là nhà sản xuất bộ nhớ SRAM và DRAM và đây là sự kiện tiêu biểu đầu tiên cho các nhà sản xuất chip bộ nhớ sau này.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem