Chủ đề nóng

Cà Mau: Tòa tỉnh xử chính mình và... thắng kiện

Thứ năm, ngày 28/08/2014 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.8, TAND tỉnh Cà Mau bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm về việc bồi thường gần 390 triệu đồng cho nguyên đơn Nguyễn Ánh Minh (ở TP.Cà Mau).
Bình luận 0

Người phụ nữ 50 tuổi này là nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thới Bình (Cà Mau), khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Cà Mau xin lỗi công khai tại nơi cư trú và bồi thường oan sai trên một tỷ đồng.


Bà Nguyễn Ánh Minh trao đổi với báo chí sau phiên tòa. Ảnh: NLĐ

Theo hồ sơ vụ án, 11 năm trước bà Minh vay 7 lượng vàng và gần 5,5 tỷ đồng của nhiều người dân huyện Thới Bình để cho một người cháu trai làm chung vay lại. Năm 2003, người này trốn khỏi địa phương, bà Minh vướng vào nợ nần và bị khởi tố, bắt tạm giam vào giữa tháng 8.2005 về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cuối năm 2007, người phụ nữ này bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 15 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đầu năm 2008, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy án, trả hồ sơ điều tra lại. Hai năm sau VKSND tỉnh Cà Mau đình chỉ vụ án vì cho rằng: "Bà Minh không hề khước từ nghĩa vụ trả nợ. Việc vay tiền của bà Minh là quan hệ kinh tế dân sự nên hành vi này không cấu thành tội Làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Được giải oan sau 562 ngày ngồi tù oan và hơn 1.000 ngày bị cấm đi khỏi nơi cư trú, bà Minh không tiếp tục làm việc được vì mất khả năng lao động 75%. Năm 2013, TAND tỉnh Cà Mau ra quyết định bồi thường oan sai cho bà Minh trên 360 triệu đồng.

Không đồng ý với nội dung này, bà Minh gửi đơn lên TAND TP.Cần Thơ khởi kiện TAND tỉnh Cà Mau, yêu cầu bồi thường gấp 4,5 lần số tiền này. Ngày 28.3, TAND cấp thành phố xử sơ thẩm, nguyên đơn rút một phần khởi kiện, yêu cầu bị đơn bồi thường trên 1,2 tỷ đồng nhưng HĐXX chỉ buộc TAND tỉnh Cà Mau bồi thường trên 387 triệu đồng.

Tại phiên xử phúc thẩm, HĐXX cho rằng bà Minh với chồng sở hữu chung nhà ở, cơ sở làm ăn. Vì vậy, khi vợ bị bắt thì người chồng phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo quản tài sản chung của gia đình nên việc thất thoát trong thời gian bà Minh bị bắt oan là lỗi của người chồng, không phải lỗi của cơ quan tố tụng.

Cũng với lập luận này, HĐXX nhận định sức khỏe của nguyên đơn bị giảm sút 75% là do mắc một số bệnh nan y trong thời gian bị giam giữ. Từ đó, cấp sơ thẩm khẳng định việc bồi thường sức khỏe do bệnh tật trong trường hợp này không thuộc trách nhiệm của cơ quan tố tụng và bác kháng cáo của bà Minh.

Nguyên đơn cho biết tiếp tục khiếu nại bản án lên cấp cao hơn.

(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem