Chủ đề nóng

Cà Ná: Giữa hai đầu... ô nhiễm

Mai Quốc Ấn Thứ năm, ngày 22/09/2016 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài "Có một sự thật khác ở Cà Ná" đăng trên Dân Việt ngày 20.9 đã phản ánh ý kiến của nhiều người dân về siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná, những người phản đối dự án này. Trước sự im lặng của chính quyền địa phương, người dân hai xã Phước Diêm, Cà Ná đành phải làm đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận.
Bình luận 0

"Xin đưa Siêu dự án thép Hoa Sen đi nơi khác”

Hiện nay Cà Ná và Phước Diêm đang nằm giữa hai đầu ô nhiễm. Khu vực này ảnh hưởng 4 tháng gió Nam và 8 tháng gió Bắc mỗi năm. 

Phía Nam của hai xã là Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân của Bình Thuận gây khói bụi ô nhiễm đến Cà Ná, Phước Diêm (cả người dân Vĩnh Tân từng chặn xe quốc lộ 1 để phản đối nhiệt điện- PV).

"Chúng tôi muốn biển, muốn cá, không muốn thép!" - bà Nguyễn Thị Răng, một trong những người ký đơn khẳng định trong nước mắt.

Nhiều ngư dân bên cảng Cà Ná đã nói với phóng viên rằng các nhà khoa học cần nghiên cứu về việc xả thải của nhiệt điện Vĩnh Tân bởi công trình này ngay gần biển. Ngoài khói bụi đã thấy rõ thì không hiểu vì sao từ khi có nhiệt điện, nước biển tại khu vực tại khu vực này có bọt, váng vàng và có vẻ ấm hơn bình thường.

Theo "Đơn kiến nghị" của bà con nhân dân, phía Bắc hai xã Cà Ná, Phước Diêm là khu công nghiệp Dốc Hầm, chỉ cách khu dân cư vài trăm mét gây khói bụi mịt mù khiến dân không sống nổi. Hai nguồn ô nhiễm này kèm nỗi lo về siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná khiến bà con Phước Diêm, Cà Ná không khỏi lo lắng cho tương lai và buộc phải làm đơn gửi lên các cấp có thẩm quyền.

Trong đơn có đoạn: "Chúng tôi đồng lòng tha thiết xin các cấp xem xét lại tập đoàn Hoa Sen là tập đoàn tư nhân chứ không phải của nhà nước. Quý cấp làm lợi cho tư nhân mà để cho bà con hai xã chúng tôi chịu thiệt hại đủ điều". 

Và mong ước của bà con Phước Diêm, Cà Ná là "xin các cấp đưa Khu công nghiệp tập đoàn Hoa Sen đi nơi khác" bởi "chúng tôi không thể nào sống nổi”. Bà con cũng “mong quý cấp trên rộng lòng thương bà con hai xã và cứu sống cả đời con cháu sau này".

Lá đơn của người dân hai xã Phước Diêm, Cà Ná

Nhiều người dân Cà Ná, Phước Diêm khẳng định họ đã đến UBND xã để hỏi về dự án này không dưới 3 lần nhưng chỉ nhận sự trả lời không thoả đáng từ chính quyền. 

Tại sao lại là thép?

Bí thư tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh từng phát biểu tỉnh này sẽ phát triển dựa trên 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột là năng lượng sạch, du lịch, nông lâm thủy sản, sản xuất chế biến, giáo dục đào tạo và kinh doanh bất động sản. Trong 6 nhóm ngành kinh tế này hoàn toàn không đề cập gì đến dự án thép Hoa Sen Cà Ná.

Và ông Vũ Huy Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công Thương lại trả lời rằng Hoa Sen không làm thì thép Cà Ná vẫn vào quy hoạch. Quy hoạch này từng "tiêu tùng" khi liên doanh Vinashin - Lion (Malaysia) rã đám cách đây 8 năm.

Khi đó, không ít người dân Phước Diêm, Cà Ná cũng đã lên tiếng phản đối dự án thép này.

Do vậy, khi nghe tin Hoa Sen muốn về Cà Ná để làm thép thì người dân lại lo lắng. Và nỗi lo của họ không phải là không có cơ sở khi Tiến sĩ Lê Huy Bá- nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường đã khẳng định: "Cho phép làm thép Cà Ná thì nghề cá, đánh bắt nuôi trồng thủy sản sẽ diệt vong. Các hệ thống đi theo thép như nhà máy điện, nhà máy than sẽ có chất độc gây ô nhiễm môi trường. Văn hóa Chăm nơi đó cũng sẽ bị phá nát bởi làng mạc, thôn ấp lâu đời sẽ bị thay bằng các hình thức khác. Nước biển cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều".

Ông Lê Huy Bá cho rằng cách tốt nhất để phát triển Cà Ná chính là du lịch bởi nơi đây biển rất đẹp, có núi cao sau lưng và có bản sắc văn hóa Chăm. Ngoài du lịch, việc nuôi trồng thủy hải sản và đánh bắt cũng cần được chính quyền quan tâm đúng mức.

Bởi ý kiến từ mong muốn chính đáng của người dân cần được tôn trọng. Và phát triển thì không cứ nhất thiết phải làm thép!

Trao đổi với Dân Việt chiều nay, một vị đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết hiện chưa nhận được đơn kiến nghị của người dân hai xã. Ông này cho biết thêm, theo nguyên tắc thì văn phòng của UBND tỉnh sẽ tiếp nhận đơn và sẽ trả lời cho bà con theo đúng quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem