Chủ đề nóng

Cả năm chăm heo rừng lai, giáp Tết khách đổ xô "khuân" đi hết

Thứ năm, ngày 31/01/2019 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ông Sơn đã chuẩn bị 50 con heo rừng bán cho khách hàng, với giá trung bình từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Ông Ngô Minh Sơn trú tại thôn Chư Hậu 6, xã La Bă, huyện La Grai, tỉnh Gia Lai vừa thu về 120 triệu khi xuất gần 100 con heo rừng lai. Tuy nhiên vào thời điểm giáp Tết, ông lại phải chuẩn bị hơn 50 con nữa cho khách hàng ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Bình luận 0

Những ngày này, trang trại heo rừng lai của ông Sơn khá náo nhiệt bởi những khách hàng phương xa, những vị láng giềng đến đặt heo ăn Tết.

Được biết, ông Sơn bắt đầu nuôi heo rừng lai năm 2013, mỗi năm xuất bán hơn 150 con và thu về gần 200 triệu đồng.

Đàn heo rừng của ông Sơn...

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi heo rừng lai, ông Sơn cho hay: “Loại heo này rất ít bệnh tật, đặc biệt là chưa hề bị bệnh tai xanh như lợn thường. Chủ yếu heo rừng lai hay bị bệnh phổi về mùa lạnh, nhưng 2 năm trở lại đây đàn heo của tôi cũng chưa thấy dấu hiệu gì".

Ông Sơn nói về kỹ thuật nuôi heo rừng, theo đó, bên cạnh khâu chọn giống thì việc xây dựng chuồng trại cũng khá quan trọng. Vì tập tính nửa rừng, nửa nhà nên cần phải có hệ thống chuồng trại rộng rãi, thoáng mát và tạo thành các ô nhỏ có mái che ngoài trời để lợn trú ngụ. Tuyệt đối không nên xây dựng chuồng dạng kín của lợn thường, chuồng càng rộng heo đi lại nhiều thì thịt heo càng dai và ngon…'.

Trung bình heo rừng của ông Sơn bán ra từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg

Được biết, thức ăn hằng ngày của heo rừng lai là những bó cỏ voi cùng một ít cám gạo hoặc ngô. Chỉ khi những chú heo con mới tách heo mẹ, ông Sơn mới cho ăn thêm cám đậm đặc.

“Đối với những con heo mẹ đang trong thời kỳ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng để heo mẹ có sức đề kháng tốt. Thông thường một năm heo mẹ sẽ sinh sản vào 2 đợt, sau 6-7 tháng thì có thể xuất bán. Bình thường những con heo này rất hiền, nhưng cực kỳ hung vào những lúc mới sinh nên khi nuôi mọi người cần chú ý…”, ông Sơn cho biết thêm.

Mỗi năm ông Sơn xuất bán hơn 150 con heo thu về gần 200 triệu đồng.

Heo rừng lai của ông Sơn được chăn nuôi theo kiểu nửa rừng, nửa nhà nên khá nhiều nhà hàng cũng như hàng xóm, láng giềng thích loại thực phẩm này. Hiện nay, ông Sơn đang xuất bán cho các thương lái, nhà hàng từ 80.000 -100.000 đồng/kg. Ngoài ra lão nông này còn bán heo giống cho bà con với giá giao động từ 150.000-250.000 đồng/kg.

Hoàng Tỷ (Công Thương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem