Chủ đề nóng

Cá ngừ đại dương ở Hoàng Sa, Trường Sa… liên tiếp bị “ép giá”

Thứ tư, ngày 15/06/2016 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau chuyến biển đánh bắt dài ngày ở Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn DK1… với chi phí rất cao nhưng khi về bờ ngư dân cho biết họ lại bị tư thương “ép giá” cá ngừ đại dương. Hiện giá cá ngừ đại dương 85.000-88.000 đồng/kg, thấp hơn trước đây 10.000-12.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Hôm qua (14.6), hàng chục tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương ở các tỉnh Nam Trung Bộ cập cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để chuyển cá lên bán. Theo khảo sát, so với tháng trước thì chuyến này ngư dân đánh bắt có sản lượng hơn, dao động 1-1,5 tấn/tàu.

Tuy nhiên, hiện giá cá ngừ đại dương do các tư thương thu mua chỉ dao động 85.000-88.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000-12.000 đồng/kg so với vài tháng trước khiến nhiều chủ tàu “méo mặt”.

Ngư dân Trần Văn Tài (xã Phước Đồng, TP Nha Trang), thuyền trưởng tàu cá KH-96635-TS, cho biết sau chuyến biển 25 ngày, tàu ông đánh bắt được 1,3 tấn cá ngừ đại dương, cao hơn so với nhiều tàu khác. “Tàu tôi đánh bắt được 34 con cá ngừ đại dương nhưng mức giá hiện nay là quá thấp nên chuyến biển này lãi cũng chẳng được bao nhiêu”, ông Tài trầm ngâm.

Ngư dân Nha Trang, Khánh Hòa cập bờ chuyển cá ngừ đại dương lên bán, sáng 14.6

Trong khi đó, ngư dân Nguyễn Tấn Thương, thuyền trưởng tàu cá KH 92259-TS cho biết, chuyến biển này tàu ông đánh bắt được 30 con cá ngừ đại dương, ước đạt hơn 1 tấn. Theo ông Thương, chi phí mỗi chuyến câu cá ngừ đại dương 70-100 triệu đồng nhưng hiện giá cá giảm mạnh khiến ngư dân lao đao.

“Tổn phí thì cao mà đánh bắt chẳng được bao nhiêu nên nghề câu cá ngừ đại dương hiện rất khó khăn. Rõ là bị ép giá mà, chúng tôi chỉ lo việc đánh bắt, vô bờ rồi thì chủ vựa họ mua bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, không bán cho họ thì chẳng biết bán cho ai”, ông Thương mếu máo.

Chiều ngày 14/6, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) cho biết, so với tháng trước thì tháng này ngư dân đánh bắt có sản lượng hơn, trung bình mỗi tàu đạt từ 15-40 con/tàu. Tuy nhiên, hiện đang vào cuối vụ nên cá ngừ đại dương rất nhỏ, dao động 20-30kg/con. “Ngư dân có trúng cá mà trúng không đều, có tàu có tàu không”, ông Hiếu nói.

Nói về việc ngư dân có bị “ép giá”, ông Hiếu đánh giá: “Hiện giá cá ngừ đại dương 88.000 đồng/kg là thấp. Giá là do các đầu nậu họ đưa ra, mua bao nhiêu thì biết bấy nhiêu chứ chúng tôi không quản lý được giá”. Theo ông Hiếu, sở dĩ giá cá ngừ đại dương giảm mạnh có thể do các thị trường ở Mỹ, Nhật… giảm sức tiêu thụ, thu mua thấp nên giá tại cảng thấp.

Hoạt động mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) sáng 14.6

Cá ngừ đại dương liên tiếp giảm mạnh khiến ngư dân lao đao

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào cùng ngày, ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa, cho biết, toàn tỉnh này có hơn 200 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ông Én, hiện nay đang hướng tới mô hình sản xuất cá ngừ theo chuỗi, gồm một loạt các hoạt động: khai thác ngư trường, bảo quản sản phẩm, vận chuyển, thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… với mỗi mắt xích đều phải hoạt động đồng bộ, để tình trạng “ép giá” không còn đất sống.

Trước mắt để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, một số ý kiến đề xuất cho rằng nên xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) để việc mua bán minh bạch, tăng sức cạnh tranh giữa các chủ nậu… nhưng hiện nay chợ này vẫn chưa khởi động.

Được biết, số tàu khai thác cá ngừ ở 3 tỉnh Nam Trung Bộ, gồm Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa là hơn 3.000 tàu, trong đó có hơn 2.000 tàu làm nghề câu, còn lại là nghề lưới vây, lưới rê.

Viết Hảo (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem