Chủ đề nóng

Khánh Hòa: 80% tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bị thua lỗ

Thứ năm, ngày 19/05/2016 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày, các ngư dân làm nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa... của tỉnh Khánh Hòa về bờ với sản lượng thấp nhưng lại bị thương lái ép giá khiến họ điêu đứng.
Bình luận 0

Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) những ngày gần đây.

Những ngày này, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xa bờ của tỉnh Khánh Hòa đã về đến đất liền, cập cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) để bán cá cho thương lái. Chuyến biển này, đa phần các tàu đều đạt sản lượng thấp, bình quân đạt 7-10 con cá ngừ đại dương, rất hiếm tàu đạt hơn 20 con/chuyến. Nhiều chủ tàu cho biết, bằng thời điểm này năm ngoái, họ đánh bắt được gấp đôi.

Sản lượng khai thác thấp, ngư dân cầu mong giá cao để bù đắp chi phí nhưng giá cá hiện đạt 87.000 - 90.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 đồng/kg so với tháng trước.

Ngư dân Lê Ngọc Hưng, chủ tàu KH-91658-TS, cho biết, chuyến biển này tàu ông đánh bắt được hơn 20 con cá ngừ đại dương, nhiều hơn so các tàu khác nhưng vẫn không tránh được thua lỗ. “Thương lại nói giá giảm vì các công ty đang tồn kho cá nhiều và chưa xuất bán được. Chúng tôi đi đánh bắt về, thương lái nói sao thì biết vậy, mình không bán thì cũng chẳng biết bán cho ai”, ông Hưng cho hay.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Xương Huân (TP Nha Trang), cho biết, toàn tổ đội liên kết của ông có 10 chiếc thì chuyến này có đến 3-4 chiếc thua lỗ. “Giá như thế này mà vô kiểu này là lỗ, không kiếm ăn được, cá xuống nhưng mà đánh lại ít, đa số 10 chiếc, thì gặp (trúng cá-PV) được 3-4 chiếc. Giá xuống giờ mình phải chịu, chủ nậu người ta mua bao nhiêu thì mình bán, chứ để lâu bán không được, xuống giá nữa”, ông Dũng lo lắng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ và Chợ cá Nam Trung bộ (TP Nha Trang), cho biết, vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân giá cá ngừ đại dương giảm đột ngột. Theo ông Hiếu, sản lượng đánh bắt cá ngừ đại dương hiện nay chỉ bằng 50% so với cùng thời điểm năm ngoái.

“Bình thường nếu đánh bắt được ít thì giá cá sẽ cao nhưng hiện lại trái ngược. Với thực trạng hiện nay, có đến 80% tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương bị thua lỗ”, ông Hiếu nhận định.

Câu chuyện mất giá cá ngừ đại dương cứ "lòng vòng" khiến ngư dân lao đao.

Theo ông Võ Khắc Én, Phó chi cục trưởng Chi cục Khai thác & Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa, việc tư thương ép giá bà con ngư dân là có với lý do sức mua thị trường giảm. Ông Én cho biết, với những tư thương có tàu thu mua thì Chi cục có thể yêu cầu thu mua đúng giá thị trường, còn các tư thương trên bờ thì khó có thể can thiệp vì không thuộc phạm vi quản lý.

Qua tìm hiểu với các tư thương mua cá ngừ đại dương ở TP Nha Trang, họ cho hay, hiện giá cá ngừ đại dương giảm không phải vì ảnh hưởng từ vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh Bắc miền Trung mà do thị trường thế giới giảm sức tiêu thụ.

Trước việc cá ngừ đại dương bị ép giá, nhiều ngư dân đã từng kiến nghị xây dựng chợ đấu giá cá ngừ đại dương để minh bạch thông tin, các doanh nghiệp, thương lái cùng nhau cạnh tranh, thu mua. Tuy nhiên, Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), cho biết, hiện chợ đấu giá này vẫn chưa hình thành.

Viết Hảo (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem