Chủ đề nóng

cà phê Sơn La

 • Hành trình mang sản phẩm đi chinh phục thế giới của "vua" Cà phê Sơn La

  Hành trình mang sản phẩm đi chinh phục thế giới của "vua" Cà phê Sơn La

  Mang sản phẩm đi giới thiệu tại hội chợ, điều khiến ông Đặng Văn Thịnh cảm thấy buồn nhất đó là trong khi nhiều khách Tây thốt lên “Ở đây có bán Cà phê Sơn La này” thì khách Việt lại tỏ ra ngạc nhiên với câu hỏi: “Sơn La cũng có cà phê à?”
 • Cà phê Bích Thao định vị thương hiệu

  Cà phê Bích Thao định vị thương hiệu

  Hưởng ứng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm, giúp khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương. HTX cà phê Bích Thao là một mô hình tiêu biểu.
 • Làm ra loại cà phê mật ong thơm ngào ngạt, ta mê Tây thích

  Làm ra loại cà phê mật ong thơm ngào ngạt, ta mê Tây thích

  Những hạt cà phê đều tăm tắp, căng bóng, tỏa mùi hương đậm đà, đủ để “mê hoặc” các khách hàng khó tính nhất. Thứ cà phê đặc biệt ấy mang cái tên rất “ngọt ngào”, đó là cà phê mật ong. Nhờ nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất nên cà phê mật ong mà ông Nguyễn Xuân Thao (bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La) đã được rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.
 • U60 Sơn La sáng chế máy tách vỏ cà phê, ai cũng mê

  U60 Sơn La sáng chế máy tách vỏ cà phê, ai cũng mê

  Máy tách vỏ cà phê hiện đại, có thể xát được 8 tấn quả/tiếng với lượng nước sử dụng cực ít, lại có giá bán khá rẻ khiến hàng ngàn hộ dân trồng cà phê ai cũng mê. Điều đặc biệt, chủ nhân sáng chế ra chiếc máy ấy đã gần 60 tuổi và là một người con của vùng đất cà phê tại xã Hua La, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La.
 • Có của ăn của để nhờ trồng cà phê trên đất dốc, trái chi chít

  Có của ăn của để nhờ trồng cà phê trên đất dốc, trái chi chít

  “So với trồng lúa, trồng ngô thì trồng cà phê đem lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Cũng nhờ trồng cà phê trên đất dốc mà gia đình tôi có “của ăn, của để” con cái được học hành đàng hoàng. Mỗi năm, gia đình tôi thu trên dưới 100 triệu đồng từ 1ha cà phê” – đó là tâm sự của anh cà Văn Toản – Trưởng bản Sàng (xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).
 • Cà phê Sơn La thơm mùi hoa, ít vị đắng sắp tấn công "chợ" thế giới

  Cà phê Sơn La thơm mùi hoa, ít vị đắng sắp tấn công "chợ" thế giới

  Những ngày này, đi dọc theo Quốc lộ 6 hướng từ huyện Mai Sơn lên TP.Sơn La, đâu đâu cũng thấy cảnh bà con nông dân tấp nập thu hoạch cà phê. Khắp nương vườn nhộn nhịp tiếng nói cười vui vẻ, chuyện trò rôm rả vì cà phê năm nay được giá...
 • Những kỳ vọng nơi “thủ phủ” cà phê Tây Bắc

  Những kỳ vọng nơi “thủ phủ” cà phê Tây Bắc

  Mai Sơn là huyện vùng núi của tỉnh Sơn La, được thiên nhiên ưu đãi với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp khiến nơi đây được ví như “thủ phủ” cà phê Tây Bắc. Nhờ trồng cà phê mà cuộc sống của nông dân ở vùng đất cằn này ngày càng vươn lên, khấm khá hơn.
 • Cà phê Sơn La có mùi thơm như coca do kỹ thuật thu hái đặc trưng

  Cà phê Sơn La có mùi thơm như coca do kỹ thuật thu hái đặc trưng

  Theo ông Nguyễn Xuân Tùng - Chủ nhiệm Hợp tác xã cà phê Bích Thao (Sơn La), càphê Sơn La ngon nhưng chưa có thương hiệu nên giá bán còn thấp. Ông tin rằng khi được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, cà phê Sơn La sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao giá trị sản phẩm.
 • Từng tù tội, giờ thành tỷ phú nhờ bí kíp chăm 4ha cà phê sai trĩu

  Từng tù tội, giờ thành tỷ phú nhờ bí kíp chăm 4ha cà phê sai trĩu

  “Không phải ngẫu nhiên dân thu mua cà phê rất thích mua sản phẩm quả tươi từ nhà tôi bởi họ biết: Cà phê của nhà tôi hầu như không có hạt lép. Quả chắc như vậy, tất nhiên là chất lượng cà phê rất ngon. Bí quyết nằm trong cách bón phân đấy” – ông Hoàng Văn Chất, tỷ phú trồng cà phê ở bản Củ xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn, Sơn La) vui vẻ chia sẻ với chúng tôi.
 • Giá cà phê tươi tăng, quả sai chi chít, nông dân Sơn La "trúng quả"

  Giá cà phê tươi tăng, quả sai chi chít, nông dân Sơn La "trúng quả"

  Về Sơn La những ngày này, từ xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn) đến xã Chiềng Cọ (Thành phố Sơn La) đâu đâu cũng bắt gặp cảnh nhộn nhịp thu hái cà phê của bà con nông dân. Khác với cái cảnh đìu hiu, buồn tẻ của năm ngoái, năm nay người dân Sơn La vui hơn bởi cà phê vừa được mùa vừa được giá.