Cá rò - Loài cá bé tẹo tèo teo, được ví như lộc trời, chỉ bán theo rổ không bán theo cân, ăn cực bổ
Loài cá bé tẹo tèo teo, được ví như "lộc trời" xứ Huế, kì lạ ở chỗ không bán theo cân mà bán theo rổ
An Nguyên
Thứ hai, ngày 31/07/2023 14:02 PM (GMT+7)
Loại cá này thường xuất hiện vào tháng 4 tại vùng biển miền Trung, nhất là Thừa Thiên – Huế. Điều đặc biệt nằm ở chỗ, người dân không bán cá theo kg mà bán theo rổ, mỗi rổ được bán với giá khoảng 400.000 - 600.000 đồng. Đó chính là cá rò.
Cá rò - Loài cá kì lạ được bán theo rổ chứ không theo cân
Cá rò là loại cá kình giống, thường xuất hiện vào tháng 4 tại vùng biển miền Trung, nhất là Thừa Thiên – Huế. Chúng là loài cá nhỏ sống ở nước mặn, có phần đầu nhỏ, thân hình giống con thoi.
Cá rò có dải vây dài chạy dọc hết phần lưng, cứng và có độc. Cơ thể chúng có màu vàng sáng, phần bụng màu trắng bạc, có nhiều chấm vàng đậm trên lưng. Đây là nguyên liệu chính của mắm cá rò – đặc sản nổi tiếng của địa phương này.
Mùa cá rò chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, ngư dân có thể kiếm được khoảng 1 triệu/ ngày từ loài cá này. Chúng được người dân vùng biển Thừa Thiên Huế gọi là "lộc trời" vì giá trị kinh tế mà chúng mang lại.
Theo người dân nơi đây, cá rò sống bán rất được giá, với 4 rổ cá rò (loại rổ nhựa có đường kính 20cm) bán cho các hộ nuôi cá kình sẽ thu lại được khoảng hơn 2 triệu đồng. Người dân không bán cá theo kg mà bán theo rổ, mỗi rổ được bán với giá khoảng 400.000 - 600.000 đồng.
Cá rò có hàm lượng dinh dưỡng như thế nào?
Cá rò là loài cá sống ở vùng nước lợ sát cửa sông ở các vùng biển, là “người bạn” quen thuộc của các ngư dân vùng biển miền Trung. Không chỉ là một loại cá có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, cá rò còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của người dùng.
Trong cá rò có một lượng protein tương đối cao. Đây là loại protein ít béo, ít cholesterol. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, các thực phẩm giàu protein và ít hàm lượng calo sẽ giúp cải thiện sức khỏe theo rất nhiều cách khác nhau.
Đặc biệt là hàm lượng này rất thích hợp cho người giảm cân. Chúng giúp bạn giảm đi mỡ bụng, tăng thêm khối lượng cơ bắp và sức bền cho cơ thể. Ngoài ra, protein ít béo trong cá rò còn giúp giảm được tình trạng cao huyết áp và chống lại bệnh tiểu đường.
Hầu như các loại cá, trong đó có cá rò có hàm lượng omega-3 rất cao. Hàm lượng axit béo omega-3 DHA kết hợp với một lượng iot trong cá giúp bổ trợ rất tốt cho não bộ cũng như phòng tránh được bệnh bướu cổ. Đặc biệt cá rò rất tốt cho sự phát triển cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, giúp trẻ phát triển trí não, năng động và thông minh. Dầu trong cá cũng có tác dụng giúp mắt khỏi tình trạng khô, làm chậm sự lão hoá của mắt và bảo vệ thị lực cho người dùng.
Cá rò cũng là một trong những loại cá chứa nhiều canxi, giúp giảm còi xương ở trẻ.
Ngoài các chất dinh dưỡng trên, trong cá rò còn chứa các khoáng chất thiết yếu khác và các loại vitamin. Nhờ các khoáng chất này mà giúp sức khỏe của cơ thể được cải thiện hiệu quả cũng như chống lại tình trạng stress. Do đó cá rò là thực phẩm thích hợp bổ sung cho những người thường xuyên gặp phải căng thẳng mệt mỏi cũng như những người bị suy nhược cơ thể.
Cá rò có phần thịt ngọt, chắc và vô cùng dễ chế biến nên loại cá này rất được yêu thích, đưa vào làm thực phẩm hằng ngày. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Các món ăn ngon từ cá rò
Mắm cá rò
Món đặc sản của vùng biển xứ Huế sẽ được chế biến một cách dễ dàng với các nguyên liệu như cá rò, ớt, tỏi, đường, muối.
Rửa sạch cá rò, để ráo nước và trộn đều với muối. Sau đó ủ cá rò trong 30 ngày. Trộn cá rò đã ủ với tỏi ớt xay, đường và cho vào hũ ăn dần. Khi thưởng thức mắm cá rò sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của thịt cá chắc cùng vị mặn đặc trưng của vùng biển, cùng các nguyên liệu khác.
Cá rò nấu ngót
Với các nguyên liệu như cá rò, lá lốt, cà chua, ta sẽ có được món cá rò nấu ngót ngon miệng. Bạn rửa sạch cá, ướp cùng với hạt nêm. Đun cà chua với nước và nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi cho cá vào nấu, khi chín cho thêm lá lốt vào.
Cá rò nấu ngót khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá, phần nước dùng chua chua ngọt ngọt. Rất thích hợp khi ăn cùng mắm ớt và rau sống.
Trên đây là bài viết về cá rò - loài cá làm nên đặc sản nổi danh xứ Huế. Mong rằng qua đây, bạn đã tìm hiểu thêm được thật nhiều thông tin về loài cá này cũng như các món ăn ngon từ cá rò.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.