Chủ đề nóng

Đồng Nai: Bình Lợi làm đẹp đường sá, khu dân cư, nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu

Nha Mẫn Thứ năm, ngày 06/10/2022 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền và nhân dân xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) thời gian qua đã ra sức nâng chất đời sống, cùng nhau làm đẹp đường sá, khu dân cư để luôn xứng đáng là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai.
Bình luận 0

Nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu

Đồng Nai là một trong những địa phương của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và “về đích” trước 2 năm so với mục tiêu đề ra. Không chỉ đi đầu trong xây dựng nông thôn mới địa phương này cũng thuộc tốp đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 1.

Người dân xã Bình Lợi thường xuyên cùng nhau dọn dẹp, nhổ cỏ, chăm sóc hoa ven đường. Ảnh: Nha Mẫn

Đặc biệt với mục tiêu xây dựng vùng nông thôn phát triển hài hòa cả về mặt kinh tế lẫn văn hóa, hiện nhiều vùng quê tại Đồng Nai đang trở thành nơi đáng sống, giàu đẹp, phát triển mạnh.

Năm 2019, Đồng Nai đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sớm 2 năm so với mục tiêu đề ra. Tỉnh cũng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba về thành tích trong phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. 

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 2.

Nhân dân Bình lợi chủ yếu trồng bưởi và trồng lúa. Ảnh: Nha Mẫn

Ở Đồng Nai, xây dựng nông thôn mới được xác định là chương trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, đồng nghĩa với việc không cho phép tâm lý chủ quan với kết quả đã đạt được, mà lấy đó làm động lực, tiếp tục đẩy mạnh phát triển. Đến nay, toàn tỉnh đã có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong đó xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là một xã tiên phong trong công tác giữ gìn, phát triển và nâng chất cho nông thôn mới kiểu mẫu. Bình Lợi được đánh giá là một xã đẹp, an toàn và đời sống người dân ngày càng ổn định, chất lượng cuộc sống ngày càng cao.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 3.

Đường Đa Lộc là con đường đẹp tại xã Bình Lợi. Ảnh: Nha Mẫn

Đa số nhân dân Bình Lợi chủ yếu làm nông nghiệp với hai loại cây trồng chính là bưởi và lúa. Trong những năm gần đây, địa phương đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và mang lại hiệu quả kinh tế cao như cam, quýt, bưởi đặc biệt là bưởi da xanh giúp nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư khang trang, đường sá được mở rộng bê tông hoá sạch sẽ, an ninh trật tự được giữ vững.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 4.

Nhiều người dân chú trọng trang hoàng làm đẹp nhà cửa. Ảnh: Nha Mẫn

Ghi nhận thực tế tại xã Bình Lợi cho thấy, từ chính quyền địa phương đến nhân dân Bình Lợi đều chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhiều tuyến đường như Hương lộ 7, Hương lộ 15 dẫn vào xã đang được nâng cấp, sửa chữa. 

Đặc biệt các tuyến đường nông thôn, dân sinh… được bà con nhân dân hiến đường để mở rộng, sau khi bê tông hóa được bà con chung tay trồng hoa, làm những con đường trở nên đẹp hơn. 

Để giữ đường hoa luôn đẹp, vào cuối tuần, người dân, đoàn thanh niên, dân quân… chung tay dọn dẹp vệ sinh đường sá, nhổ cỏ, tỉa cành. Hai bên đường có thùng đựng rác, cột treo rác thải sinh hoạt có ghi chú về vị trí để phân loại rác để công nhân xử lý rác đỡ vất vả hơn.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 5.

Khi đường bị bẩn, người dân chủ động ra quét dọn để đường sạch đẹp trở lại. Ảnh: Nha Mẫn

Nhờ vào tâm lý cùng giữ gìn, làm đẹp môi trường sống nên việc nâng chất nông thôn tại Bình Lợi được thực hiện nhẹ nhàng.

Theo lãnh đạo xã Bình Lợi, năm 2019 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (xã đầu tiên của Đồng Nai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu) kể từ đó các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương không “ngủ quên trên chiến thắng” mà cùng nhau quan tâm, chỉ đạo để tăng cường, duy trì giữ vững các tiêu chí đã đạt được. 

Đồng thời, địa phương cũng nâng cao hơn các tiêu chí để giữ, phát triển nông thôn. Nhờ vậy đến nay xã đã có 2/5 khu dân cư được công nhận khu dân cư kiểu mẫu. Ngoài ra, có 2 khu dân cư đã đạt 15/15 chỉ tiêu và đang chờ UBND huyện Vĩnh Cửu thẩm định.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 6.

Chất lượng cuộc sống người dân Bình Lợi ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nha Mẫn (trong ảnh là bà Lê Thị Nguyệt Ánh)

Từ những phong trào, nội dung thiết thực của lãnh đạo xã và với sự đồng hành chung sức từ người dân trong thời gian qua đã tạo được sự chuyển biến trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, giúp đời sống vật chất – tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét, với thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 64,3 triệu đồng/người, đến năm 2021 lên tới 78,5 triệu đồng/người và đến nay con số đang ngày càng tăng lên.

Nhân dân chung tay phát triển xã nhà để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Trưởng ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu chia sẻ: “Khi xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu chúng tôi hiểu được vai trò của mình là phải chung tay cùng địa phương, vận động nhân dân cùng làm để giữ gìn, phát triển nông thôn. Tại ấp 1, tôi chủ động tạo 1 nhóm chat trên mạng xã hội Zalo để tương tác tích cực với người dân. Khi có việc gì mọi người chủ động nhắn vào nhóm để cùng hỗ trợ nhau. Đặc biệt mỗi lần ấp muốn ra quân công tác vệ sinh đường sá, dọn cỏ, hay làm gì đó là chỉ cần nhắn tin lên nhóm mọi người đọc được sẽ tích cực tham gia. Dù việc nhiều nhưng đông người, ai cũng có tinh thần xây dựng nên làm vèo là xong ngay”.

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 7.

Đường ở xã Bình Lợi đẹp, sạch sẽ. Ảnh: Nha Mẫn

Còn bà Lê Thị Nguyệt Ánh (người dân xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu) nói rằng cuộc sống của gia đình bà thay đổi rất nhiều từ khi Bình Lợi tham gia “đường đua” nông thôn mới. 

Bà Ánh cho biết con đường Đa Lộc trước nhà bà ngày xưa chỉ rộng khoảng 2m, đi lại rất khó khăn. Tuy nhiên khi xã xây dựng nông thôn mới lãnh đạo xã, ấp đã đi từng nhà vận động người dân hiến đất mở rộng đường nên bà và nhiều hộ khác đã mạnh dạn hiến đất. Nhờ mỗi người chia sẻ một ít nên đường Đa Lộc hiện nay đã rộng đẹp, nhà cửa hai bên đường cũng sạch đẹp hơn. 

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu chia sẻ về "chiêu" giữ, phát triển và nâng chất cho nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương. Ảnh: Nha Mẫn

“Giờ khách tới nhà tôi ai cũng khen đường Đa Lộc là đường đẹp nhất Bình Lợi. Nhiều bạn bè tôi còn tranh thủ chụp ảnh ghi lại cảnh đẹp ven đường”, bà Ánh tự hào nói.

Chung niềm vui, tự hào như bà Ánh, bà Nga, anh Nguyễn Thanh Bình (người dân xã Bình Lợi) cho hay khoảng 4 năm trở lại đây cuộc sống của gia đình anh thay đổi rất nhiều cùng với sự phát triển của địa phương. 

Mỗi lần ấp cần, anh Bình đều chung tay cùng bà con đứng ra dọn dẹp, sửa sang đường sá để mỗi nơi trong khu dân cư trở nên sạch đẹp hơn. 

Đồng Nai: Cả xã Bình Lợi ra sức làm đẹp đường sá, khu dân cư để nâng chất nông thôn mới kiểu mẫu - Ảnh 10.

Nhân dân có chỗ tập thể dục, vui chơi tại nhà văn hoá ấp. Ảnh: Nha Mẫn

“Mấy năm nay thu nhập cao hơn, tôi vừa làm xây dựng vừa trồng bưởi trong vườn nhà nên cuộc sống ổn hơn xưa. Giờ đây nhiều người đến đây vẫn bảo khu này đẹp, nơi nhiều người mơ ước muốn được sinh sống, nghe vậy tôi cũng vui hẳn”, anh Bình cười hiền chia sẻ.

Trước thành quả của nông thôn mới kiểu mẫu, ông Nguyễn Thành Vinh, Chủ tịch UBND xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu cho biết xã đang phấn đấu đến cuối năm 2022 sẽ có thêm 2 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận.

“Thời gian qua sau khi chúng tôi đạt nông thôn mới kiểu mẫu thì huyện, tỉnh cũng tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng cho địa phương. Trong đó có những công trình giao thông trọng điểm như là nâng cấp mở rộng hương lộ 7, hương lộ 15; dự án cầu Bạch Đằng rồi đường vành đai Biên Hoà. Đặc biệt hệ thống nước sạch cho người dân vùng nông thôn cũng được cấp trên quan tâm thực hiện. Hiện địa phương đang phấn đấu năm 2023 có 5/5 khu dân cư đạt khu dân cư kiểu mẫu. Bên cạnh đó sẽ liên tục rà soát lại các tiêu chí, các chỉ tiêu theo bộ tiêu chí nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2021-2025 để có bước chuẩn bị thực hiện hướng tới năm 2024 xã đạt tái chứng nhận nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Vinh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem