Trồng cây cảnh làm hàng rào đường nông thôn mới đẹp "phát hờn" ở Đồng Nai

HoangPhuong (Cổng TTĐT huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) Thứ bảy, ngày 25/06/2022 13:00 PM (GMT+7)
Dọc hai bên lề của tuyến đường nông thôn mới xã Phú Trung, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), nhiều loại hoa. cây kiểng (cây cảnh) được trồng theo hàng thẳng lối 2 bên đường. Đường trồng cây cảnh, trồng hoa đã tô điểm cho bức tranh nông thôn mới tại địa phương thêm tươi mới và đầy sức sống.
Bình luận 0

Xã Phú Trung, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng văn minh giàu đẹp. 

Đặc biệt, với sự chung tay của Đảng bộ, Chính quyền và người dân, tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu đã được hình thành, góp phần làm cho diện mạo nông thôn của xã ngày càng Xanh - Sạch - Sáng và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

 Nếu có dịp đến thăm xã Phú Trung chắc hẳn nhiều người không khỏi ấn tượng trước nét đẹp của tuyến đường nông thôn mới nâng cao có chiều dài khoảng 1,2km đi qua địa bàn ấp Phú Yên và ấp Phú Thắng. Dọc hai bên lề của tuyến đường này, nhiều loại hoa. cây kiểng (cây cảnh) được trồng theo hàng thẳng lối 2 bên đường, qua đó đã tô điểm cho bức tranh nông thôn mới tại địa phương thêm tươi mới và đầy sức sống.

Trồng cây cảnh làm hàng rào đường nông thôn mới đẹp "phát hờn" ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Một đoạn trên tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu trồng hoa, trồng cây cảnh ở xã Phú Trung (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) vào ban đêm. 

Từ khi phong trào xây dựng tuyến đường nông thôn mới nâng cao được Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đồng Nai phát động, xã Phú Trung đã tiến hành rà soát và lựa chọn tuyến đường trung tâm xã để phấn đấu xây dựng tuyến đường theo kiểu mẫu. 

Lúc đầu khi triển khai, lề lối tuyến đường chưa đảm bảo, hoa, cây kiểng chưa theo quy cách, chủng loại, hàng rào chưa đồng bộ, chưa có ánh đèn dọc tuyến đường... nên việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.

Có được diện mạo Sáng - Xanh - Sạch – Đẹp như hôm nay tất cả là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân xã Phú Trung cùng sự quyết tâm cao của Đảng bộ và Chính quyền địa phương, sự quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ của UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Phú. 

Công tác tuyên truyền, vận động được lãnh đạo xã Phú Trung chú trọng nhằm triển khai tuyên truyền 19 tiêu chí và 53 chỉ tiêu đến với các hộ dân sinh sống trên tuyến. Từ đó, người dân nhận thức vai trò, trách nhiệm của từng hộ dân và đã có nhiều cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu, xuất sắc, tích cực tham gia xây dựng tuyến đường Sáng - Xanh - Sạch – Đẹp.

Ông Trương Đình Chính - Chủ tịch UBND xã Phú Trung (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho biết, UBND xã đã xây dựng kế hoạch giao cho các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của xã phối hợp với Ban vận động các ấp để mỗi cơ quan phụ trách 1 tuyến đường theo quy cách nông thôn mới Sáng - Xanh - Sạch – Đẹp. 

Hiện nay UBND xã đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở của xã, cứ vào ngày cuối tháng, Lãnh đạo xã cùng các Cán bộ, Công chức sắp xếp công việc để cùng nhau ra quân dọn dẹp vệ sinh và chăm sóc các loại hoa, cây kiểng trên tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu.

Hoạt động đó đã tạo không khí sôi nổi và thu hút nhiều người dân cùng tham gia để phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Cũng theo ông Trương Đình Chính - Chủ tịch UBND xã năm 2022 này xã Phú Trung sẽ về đích nông thôn mới nâng cao.

Trồng cây cảnh làm hàng rào đường nông thôn mới đẹp "phát hờn" ở Đồng Nai - Ảnh 3.

Các cơ quan ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong ấp hưởng ứng xây dựng tuyến đường nông thôn mới nâng cao, trong đó có dọn vệ sinh, chỉnh trang con đường hoa, trồng cây cảnh nông thôn mới.

 

Ngoài các loại hoa được hỗ trợ từ Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Tân Phú, hiện các loại hoa, cây kiểng được trồng trên tuyến có được là nhờ các hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh nhiên, Hội nông dân…xin từ nơi khác về trồng. 

Theo nhiều người dân sinh sống trên tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, việc chăm sóc hoa, cây kiểng trên tuyến đường hàng ngày được nhiều bà con nơi đây hưởng ứng, đồng tình cao. Tuyến đường này không còn là tài sản của riêng ai cả, mà nó đã là tài sản chung của tập thể nhân dân trong ấp, cùng nhau chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. 

Ông Nguyễn Xuân Quyết, người dân ấp Phú Yên cho biết: “Tuyến đường này người dân sinh sống chủ yếu làm rẫy trồng tiêu, trồng điều, trồng cà phê. Trước đây cỏ dại mọc nhiều, rác thải còn bị vứt bừa bãi, sau khi được chính quyền vận động, tôi xin cây hoa kiểng của người quen về trồng dọc lề đường trước nhà và thường xuyên chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh và ngày càng sạch, đẹp hơn. Thấy thế cũng có nhiều hộ gia đình tự trồng hoa kiểng trước nhà, và bây giờ nó đã thành phong trào chung ”.

Không chỉ trồng hoa, cây kiểng để đạt tiêu chí tuyến đường nông thôn mới nâng cao các tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp đều được xã Phú Trung tập trung chỉ đạo thực hiện. 

Hiện nay, tuyến đường đã có hệ thống đèn chiếu sáng đạt 100%, đảm bảo mỹ quan và an toàn; Hộ dân đăng ký thu gom rác hoặc bố trí nơi xử lý rác; không có cỏ dại mọc lấn hai bên đường, không có những tờ rao vặt dán trên cột điện… khoảng 97% hộ dân dọc trên tuyến được công nhận hộ gia đình văn hóa; ấp được công nhận ấp văn hoá nhiều năm liền.

UBND xã Phú Trung chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã tiếp tục vận động nhân dân xây dựng tuyến đường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp trên địa bàn các ấp Phú Lợi và ấp Phú Thạch. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị từ xã đến ấp về phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện chỉnh trang bộ mặt nông thôn ngày càng Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp.

Xây dựng tuyến đường nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu là một cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp xã Phú Trung nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới. Công trình này không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà còn tạo được sự đoàn kết bởi sự vào cuộc của Nhà nước và nhân dân cùng làm và rồi diện mạo quê hương làng quê xã Phú Trung thêm đổi mới, tươi đẹp hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện Tân Phú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem