Chủ đề nóng

Các hãng hàng không lên phương án bay tránh khu vực FIR Taipei, Thượng Hải

Thế Anh Thứ năm, ngày 04/08/2022 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không đã chủ động lên phương án bay tránh các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila.
Bình luận 0

Các chuyến bay tránh khu vực nguy hiểm

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Vietjet, Bamboo, Pacific và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc NOTAM thông báo thiết lập các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết: "Hãng đã nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam về việc tránh các khu vực bay ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ".

Các hãng hàng không lên phương án bay tránh khu vực  FIR Taipei, Thượng Hải  - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: CTV

Vị này cho hay: "Hiện hãng đã xây dựng các phương án bay theo kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và hành khách trên các chuyến bay quốc tế".

Tương tự, hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết, hãng đang lên các phương án bay đảm bảo an toàn tránh các khu vực nguy hiểm liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục nhận được báo cáo từ Phòng NOTAM quốc tế thuộc Trung tâm thông báo tin tức hàng không, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về việc Trung Quốc phát hành điện văn NOTAM sốA2119/22 NOTAMN thiết lập 06 khu vực nguy hiểm tạm thời liên quan đến các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila trong thời gian hoạt động từ 04h00 ngày 04/8/2022 đến 04h00 ngày 07/8/2022 (giờ Quốc tế). Giới hạn hoạt động từ mặt đất/mặt nước đến không giới hạn.

"Tất cả các tàu bay cấm bay vào các khu vực trên có thể ảnh hưởng tới lớn các chuyến bay đi đến khu vực Đông Bắc Á (Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản) và Mỹ", Cục Hàng không nêu rõ.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua các FIR Taipei, Thượng Hải, Manila, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các Hãng hàng không liên quan nghiên cứu nội dung các điện văn NOTAM nói trên.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị theo dõi sát sao và liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc thiết lập khu vực nguy hiểm tạm thời, hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không, quản lý luồng không lưu của các quốc gia lân cận (nếu có); trong mọi tình huống, không được vi phạm 06 khu vực nguy hiểm tạm thời nêu trên.

Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Vietnam Airliné và các Hãng hàng không.

Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế đảm bảo tàu bay  bay tránh xa các khu vực này, không chọn sân bay dự bị là các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Các Hãng hàng không quyết định việc thực hiện các chuyến bay trong thời gian nêu trên. Trong trường hợp phải bay tránh, đổi đường hàng không, phải thực hiện việc xin phép bay kịp thời, đúng quy định.

Trường hợp phải hủy, hoãn chuyến bay, phải kịp thời thông báo, giải thích cho hành khách và các đối tượng liên quan.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện nghiêm và kịp thời báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về các NOTAM có tính chất đặc biệt như trên.

Cùng với đó, theo dõi, thông báo kịp thời đến các đầu mối có liên quan và các hãng hàng không và rà  soát  và  theo  dõi  việc  lập  kế hoạch  bay  sửa đổi  của  các  hãng hàng không...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem