Các nhà sản xuất chip rời Trung Quốc: Việt Nam có thể hưởng lợi

Huỳnh Dũng Thứ hai, ngày 13/03/2023 10:09 AM (GMT+7)
Các quan chức từ hàng chục công ty nhà cung cấp công nghệ của ASML sẽ đến thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào tuần tới, theo một lưu ý từ Cơ quan Phát triển Brabant, một cơ quan công cộng của Hà Lan tham gia tổ chức chuyến đi.
Bình luận 0

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới ASML Holdings xem xét xây dựng nhà máy ở Đông Nam Á và Việt Nam

ASML Holdings là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới đang để mắt tới các quốc gia Đông Nam Á để xây dựng nhà máy sản xuất chip, trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro của công ty trong cuộc chiến chip giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng và khốc liệt.

Các nhà cung cấp cho công ty sản xuất chip của Hà Lan ASML Holding xem xét đầu tư vào các nhà máy ở Đông Nam Á. Ảnh: @AFP.

Các nhà cung cấp cho công ty sản xuất chip của Hà Lan ASML Holding xem xét đầu tư vào các nhà máy ở Đông Nam Á. Ảnh: @AFP.

Theo kế hoạch từ Cơ quan Phát triển Brabant, một cơ quan công cộng của Hà Lan tham gia tổ chức chuyến đi, đại diện các nhà thầu, nhà cung ứng công nghệ của ASML sẽ đến thăm các nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào giữa tháng 3. Phần lớn các công ty nhà thầu này chọn đang tham gia vì họ đang xem xét mở rộng hoặc thiết lập các địa điểm sản xuất tại Việt Nam hoặc Malaysia.

Theo báo cáo, khoản đầu tư có thể là một phần trong chiến lược dài hạn và rộng lớn hơn của ASML nhằm giảm mức độ tiếp xúc và phụ thuộc vào Trung Quốc trong cuộc chiến chip.

Trên thực tế, hơn một chục công ty tham gia là nhà thầu của ASML, được coi là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới cho các nhà sản xuất chất bán dẫn. Trong đó có Newway, nhà cung cấp của ASML để phát triển các bộ điều khiển điện nguồn và hệ thống dây điện cho các hệ thống in thạch bản. NTS Corporation cũng sẽ tham gia, giúp ASML cung cấp các công cụ cơ khí chính xác.

Các công ty khác trong chuyến đi là Bestronics, AAE BV, BKB Precision, HQ Group, KMWE Group, Sempro, Sioux Technologies và VDL ETG, theo một trong các tài liệu của Brainport. Hiện tại, các công ty không thể đưa ra bình luận ngay lập tức nào sau khi thông tin này được tiết lộ.

Các quan chức từ hàng chục công ty nhà cung cấp công nghệ của ASML sẽ đến thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào tuần tới, theo một lưu ý từ Cơ quan Phát triển Brabant, một cơ quan công cộng của Hà Lan tham gia tổ chức chuyến đi. Ảnh: @AFP.

Các quan chức từ hàng chục công ty nhà cung cấp công nghệ của ASML sẽ đến thăm Việt Nam, Malaysia và Singapore vào tuần tới, theo một lưu ý từ Cơ quan Phát triển Brabant, một cơ quan công cộng của Hà Lan tham gia tổ chức chuyến đi. Ảnh: @AFP.

Tờ Reuters cũng báo cáo rằng, Singapore là một trong những quốc gia được coi là địa điểm tiềm năng cho trụ sở khu vực của ASML. Tuy nhiên, một trong các công ty đã đàm phán trước với đối tác tại Việt Nam để xây dựng nhà máy. Vào ngày 8 tháng 3, Chính phủ Hà Lan đã chịu áp lực của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn việc bán công nghệ của ASML cho Trung Quốc, khi nước này đưa ra các hạn chế mới trong nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia của Hà Lan. 

Do những hạn chế này, các công ty sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu công nghệ chip trước, nhưng điều này chỉ áp dụng cho các hệ thống có thông số kỹ thuật cao có thể sản xuất các công cụ chip nhỏ nhất, mạnh nhất do ASML sản xuất. 

Khi điều này xảy ra, các nhà cung cấp Trung Quốc không thể sản xuất các sản phẩm chip cao cấp dành riêng cho điện thoại thông minh, máy chủ và công nghệ tiên tiến khác, vì vậy nước này phải dựa vào các công ty khác từ các khu vực khác, tương tự như quy mô của ASML của Hà Lan.

Việc thiếu khả năng tiếp cận với công nghệ ASML là một “trở ngại nghiêm trọng” đối với nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp chip nội địa của đất nước tỷ dân này. Bởi Hệ thống in thạch bản của ASML có thể có giá lên tới 160 triệu euro (170 triệu USD) mỗi hệ thống và được sử dụng để tạo ra mạch điện của chip máy tính.

Nhưng Chính phủ Hà Lan gần đây cũng đã công bố các hạn chế mới đối với xuất khẩu ảnh hưởng đến loạt công cụ in chip tốt thứ hai của ASML, điều này có thể dẫn đến sự trả đũa của Trung Quốc.

Hiện tại, phía ASML từ chối bình luận về các thông tin này.

Một người quen thuộc với việc tổ chức chuyến đi cho biết một trong các công ty đang đàm phán trước với các đối tác ở Việt Nam để xây dựng một nhà máy. Một công ty thứ hai cũng có khả năng đầu tư vào đó, người này cho biết từ chối nêu tên công ty và nêu danh tính vì thông tin được bảo mật.

Một người thứ hai tham gia vào việc tổ chức chuyến đi nói rằng, Malaysia cũng là một lựa chọn khả dĩ cho các khoản đầu tư mới vì một số công ty đã có cơ sở vật chất ở đó.

Một người quen thuộc với việc tổ chức chuyến đi cho biết một trong các công ty đang đàm phán trước với các đối tác ở Việt Nam để xây dựng một nhà máy. Một công ty thứ hai cũng có khả năng đầu tư vào đó, người này cho biết từ chối nêu tên công ty và nêu danh tính vì thông tin được bảo mật. Ảnh: @AFP.

Một người quen thuộc với việc tổ chức chuyến đi cho biết một trong các công ty đang đàm phán trước với các đối tác ở Việt Nam để xây dựng một nhà máy. Một công ty thứ hai cũng có khả năng đầu tư vào đó, người này cho biết từ chối nêu tên công ty và nêu danh tính vì thông tin được bảo mật. Ảnh: @AFP.

Việt Nam có thể hưởng lợi khi các nhà sản xuất chip rời khỏi Trung Quốc

Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc là động thái mới nhất khiến các công ty cân nhắc chuyển một số năng lực sản xuất chip của họ sang Việt Nam và các quốc gia lân cận. Tuy nhiên, các chuyên gia nói với Đài CNBC rằng các hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn của chính quyền Biden đối với Trung Quốc sẽ không có khả năng làm gián đoạn cuộc chơi toàn cầu về quyền tối cao trong sản xuất chip.

Walter Kuijpers, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp có trụ sở tại Singapore cho biết, số lượng các câu hỏi gần đây được quan tâm về tiềm năng mở rộng khả năng sản xuất chip trên khắp Đông Nam Á đã tăng từ 30% đến 40% so với trước đại dịch.

Phía Kuijpers cho biết: “Các công ty đang nhận thấy lợi ích trong việc tách biệt các chuỗi cung ứng thay vì dựa vào một điểm duy nhất… Những diễn biến địa chính trị gần đây dự kiến sẽ đẩy nhanh các chiến lược vốn đã được triển khai này”.

Jan Nicholas, giám đốc điều hành tập trung vào lĩnh vực bán dẫn tại Deloitte cho biết, họ muốn chuyển đến một nơi nào đó gần đó để sản xuất và sản lượng đạt hiệu quả cao nhất có thể. Ông cho biết Đông Nam Á đã trở thành một lựa chọn tự nhiên cho các nhà máy muốn chuyển ra bên ngoài Trung Quốc.

“Khi bạn đưa ra các quyết định đầu tư lớn, có thời gian sử dụng hữu ích lâu dài cho một nhà máy, bạn có xu hướng tránh xa các tình huống rủi ro… càng có nhiều sự không chắc chắn, các công ty này sẽ càng chạy theo hướng lớn hơn chắc chắn”. Nicholas nói.

Đông Nam Á cũng có thể được coi là hấp dẫn hơn so với các cường quốc sản xuất chip như Hàn Quốc và Đài Loan do khu vực này được coi là trung lập trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việt Nam cũng đã nổi lên như một cơ sở sản xuất thay thế cho Trung Quốc cho các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Đất nước này đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các khoản đầu tư để thành lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục, thu hút các nhà sản xuất chip lớn đến hoạt động ở đó.

Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đã cam kết đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào quốc gia Đông Nam Á này trong năm 2022. Tập đoàn Hàn Quốc còn đặt mục tiêu sản xuất linh kiện chip vào tháng 7 năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem