Chủ đề nóng

Sau 2 năm, Việt Nam đã cấp được bao nhiêu thẻ căn cước công dân gắn chip?

Khải Phạm Thứ ba, ngày 28/02/2023 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay, đã có hơn 78 triệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử đã được cấp cho công dân Việt Nam và hơn 178 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái xử lý trên cổng dịch vụ công quốc gia
Bình luận 0

Từ tháng 01/2021, các tỉnh, thành triển khai cấp CCCD gắn chip điện tử trên toàn quốc. Các đơn vị Công an địa phương tiến hành cấp CCCD tại chỗ và lưu động đảm bảo mục tiêu hướng tới là đến tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp được 50 triệu thẻ CCCD.

Việc cấp CCCD gắn chip là một trong những cách xác thực danh tính, chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia hướng tới mục tiêu để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số.

Sau 2 năm, Việt Nam đã cấp được bao nhiêu thẻ căn cước công dân gắn chip? - Ảnh 1.

Đã có hơn 78 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được cấp cho công dân Việt Nam. Ảnh Thư viện pháp luật.

Sau hơn 2 năm triển khai, Báo cáo về Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030), Thứ trưởng Bộ Công an - ông Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đối với 25 dịch vụ công thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử; một số dịch vụ tỉ lệ trực tuyến cao như: Thông báo lưu trú; cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông... đã tích hợp VNeID trên Cổng dịch vụ công quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng nhập, khắc phục tình trạng không có số điện thoại chính chủ.

Theo đó, tính đến ngày 23/2/2023 đã thu nhận hơn 21 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử, trong đó phê duyệt hơn 20 triệu hồ sơ; có khoảng 4,5 triệu tài khoản kích hoạt, tiếp tục phát triển các tiện ích trên VNeID theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đã có 128.855 lượt khai báo thông tin lưu trú từ 29.110 công dân; có 803 tin phản ánh về an ninh, trật tự từ 501 công dân qua VNeID).

Đồng thời, hiên nay đã cấp hơn 78 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân... nền tảng căn cước công dân gắn chip đã ứng dụng trên các lĩnh vực, tạo được kết quả nổi bật…

Từ việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc, đã triển khai, kết nối, chia sẻ với 13 đơn vị bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước (EVN), 3 doanh nghiệp viễn thông và 60 địa phương. Tiếp tục hỗ trợ các đoàn thể xây dựng dữ liệu quản lý đoàn viên, hội viên trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Triển khai kết nối, làm sạch thông tin thuê bao di động của 3 nhà mạng viễn thông: Viettel, MobiFone, VinaPhone…

Việc sử dụng CCCD gắn chíp đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý cư trú giúp người dân giảm bớt được thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ tùy thân. Mọi thông tin của công dân đều được tích hợp trên CCCD gắn chip và đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem