Chủ đề nóng

Các triệu phú trẻ bắt tiền "đẻ" ra tiền như thế nào?

Trà My - The Washington Post Thứ năm, ngày 07/07/2016 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các triệu phú trẻ tuổi có những cách quản lý tài chính thậm chí còn thận trọng hơn so với các thế hệ trước.
Bình luận 0

Các triệu phú trẻ thích giữ tiền mặt hơn, ít khi đầu tư vào cổ phiếu và thường chia tiền vào nhiều khoản đầu tư thay thế

Tháng trước, công ty tư vấn doanh nghiệp Capgemini Consulting có trụ sở tại Bỉ vừa công bố một báo cáo, cho thấy những chiến lược quản lý tài chính khá thú vị của các triệu phú tuổi dưới 40.

Ở nhiều khía cạnh, những triệu phú trẻ này thậm chí còn thận trọng hơn so với các “đại gia” lớn tuổi. Họ thích giữ tiền mặt hơn, ít khi đầu tư vào cổ phiếu và thường chia tiền vào nhiều khoản đầu tư thay thế.

Báo cáo mới nhất này cùng với một số các nghiên cứu trước đó về những triệu phú trẻ tuổi có thể mang lại vài bài học bổ ích cho những người đang trên đường tìm đến thành công.

Dưới đây là một số chiến lược quản lý tài chính nổi bật của những người trẻ và giàu có:

Giữ nhiều tiền mặt

Những triệu phú dưới 40 tuổi giữ khoảng 1/3 số tài sản của họ bằng tiền mặt, bao gồm tiền mặt cầm trong tay và tiền mặt gửi ngân hàng, theo báo cáo. Khi được hỏi lý do tại sao việc giữ tiền mặt lại quan trọng đến vậy, 17% các nhà đầu tư trẻ cho biết họ muốn sẵn sàng tận dụng các cơ hội đầu tư ngay khi chúng xuất hiện. 31% nói rằng họ muốn có tiền trong tay để có thể sống lối sống họ muốn (ví dụ như du lịch, mua sắm, ăn uống…).

Nhiều triệu phú giữ nhiều tiền mặt để tiện tiêu dùng và đầu tư ngay lập tức

Khoảng 28% triệu phú trẻ nói giữ tiền mặt cũng là một cách để tự bảo vệ khỏi những biến động thị trường, theo báo cáo của Capgemini. Tuy nhiên, cũng có một điểm trừ khi giữ quá nhiều tiền mặt, ông Greg Popera, một cố vấn tài sản tư nhân nói. Những người giữ một phần tài sản của mình và không đầu tư vào chứng khoán, bất động sản… có thể bỏ lỡ những cơ hội mang lại lợi nhuận cao, ông nói.

Đầu tư nhiều hạng mục

Những triệu phú trẻ không phụ thuộc vào một đối tượng đầu tư duy nhất. Khoảng 30% tài sản của họ được quản lý bởi các nhà quản lý tài sản, những người giúp xây dựng danh mục đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư truyền thống khác. Tuy nhiên, khoảng 40% còn lại được sử dụng vào những khoản đầu tư ít truyền thống hơn, như bất động sản, kinh doanh…

Danh mục đa dạng của các khoản đầu tư có thể bao gồm vàng, các quỹ đầu tư... Một ví dụ về sự thuận tiện và an toàn của chiến lược này, trong khi thị trường chứng khoán giảm mạnh vào ngày người dân Anh chọn rời EU, giá vàng lại tăng vọt.

Triệu phú trẻ không phụ thuộc vào một đối tượng đầu tư duy nhất mà san sẻ số tiền của mình

Tham khảo ý kiến bạn bè và Internet

Khi tìm kiếm lời khuyên về việc quản lý tài chính, các triệu phú trẻ tuổi có chiều hướng hỏi gia đình, bạn bè và mạng Internet nhiều hơn là thuê một nhà tư vấn chuyên nghiệp (cách tư vấn ưa thích của các thế hệ triệu phú lớn tuổi). Trong số các tỉ phú dưới 40 tuổi, chỉ có 17% tài sản được quản lý bởi một người quản lý tài chính. Một nghiên cứu khác cho thấy 28% triệu phú trẻ tuổi tìm đến bạn bè để được tư vấn tài chính, trong khi đó còn số này là 15% ở những người giàu lớn tuổi hơn.

"Chúng ta ngày càng thấy rõ, đối với thế hệ triệu phú mới, quản lý tài sản theo kiểu truyền thống không có tác dụng", Tej Vakta, lãnh đạo cấp cao về tài chính nhận định.

Tham khảo ý kiện bạn bè về quản lý tài chính là xu hướng mới của các "đại gia" trẻ tuổi

Đầu tư có mục đích

Không chỉ đầu tư vào những nơi có tiềm năng về lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư trẻ còn muốn biết tiền của họ sẽ được sử dụng với mục đích xã hội nào. Được gọi là chiến lược đầu tư có trách nhiệm xã hội, một số nhà đầu tư muốn đầu tư vào những công ty chuyên về những vấn đề cụ thể, như biến đổi khí hậu. Trong trường hợp khác, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu cố vấn hoặc công ty môi giới loại trừ các ngành công nghiệp họ không muốn hỗ trợ, như công ty sản xuất rượu, thuốc lá hoặc vũ khí.

Khoảng 60% triệu phú trẻ cho biết họ muốn, hoặc đang sử dụng chiến lược đầu tư có tác động xã hội, theo một báo cáo năm 2015 từ của tổ chức US Trust, một đơn vị của Ngân hàng Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem