Chủ đề nóng

Các trường ráo riết “săn” thí sinh

Thứ ba, ngày 26/02/2013 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Miễn học phí, tặng học bổng, ưu tiên đối tượng tuyển sinh... năm nay, ngay cả các trường ĐH lớn cũng bắt đầu áp dụng phương thức này để “vực dậy” những ngành khó tuyển.
Bình luận 0

Trường công cũng nóng ruột

Ngay sau Tết Nguyên đán, dù còn tới gần 1 tháng nữa mới đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi (10.3) nhưng ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố chính thức hỗ trợ toàn bộ học phí cho 14 ngành đào tạo cơ bản bao gồm: Việt Nam học, Hán nôm, Nhân học, Văn học, Lịch sử, Triết học, Khoa học đất, Quản lý tài nguyên và môi trường, Thuỷ văn học, Hải dương học, Kỹ thuật địa chất, Địa lý tự nhiên, Khoa học vật liệu, Máy tính và khoa học thông tin.

Nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT đã sớm được khởi động (ảnh minh hoạ).

Ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Đây là những ngành học mà nhiều năm qua có lượng thí sinh đăng ký dự thi ít, đầu vào rất thấp trong khi thực tế nhu cầu nhân lực lại cao. Sở dĩ có mâu thuẫn này là do thí sinh chưa nhận thức được bản chất của ngành học, ngại khó, ngại khổ…”. Cũng theo ông Sơn, sinh viên theo học 14 ngành này vẫn phải đóng học phí bình thường nhưng được hỗ trợ trở lại bằng tiền mặt hoặc các ưu đãi với mức tương đương với học phí tuỳ theo quy định của từng trường thành viên.

Tương tự, nhiều trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM cũng “mạnh tay” miễn học phí nhiều ngành khó tuyển. Cụ thể, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn tuyên bố miễn 100% học phí đối với thí sinh trúng tuyển ngành Triết học và Hán nôm. ĐH Quốc tế miễn 100% học phí cho thí sinh có tổng điểm thi từ 23 trở lên đối với ngành Quản lý nguồn lợi thuỷ sản, từ 23,5 điểm trở lên với ngành Kỹ thuật điện tử- Truyền thông; từ 24 điểm trở lên các ngành thuộc khối ngành Kỹ thuật- Công nghệ…

Trường ĐH Lâm nghiệp cũng tuyên bố giảm 50% học phí cho sinh viên trúng tuyển 8 ngành: Công nghệ thông tin, Lâm sinh, Kỹ thuật cơ khí, Công tác nông thôn, Khuyến nông, Lâm nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế biến lâm sản.

Ưu đãi thí sinh hết mức

Trong khi đó, khối các trường ĐH dân lập, ĐH vùng tiếp tục tung nhiều chiêu “tiếp thị” tuyển sinh khá hấp dẫn bằng học bổng. Tại ĐH Quốc tế Bắc Hà, thí sinh có kết quả thi ĐH từ 15 điểm trở lên và CĐ từ 12 điểm trở lên sẽ được tặng học bổng.

Trường ĐH Hà Hoa Tiên tuyên bố tặng 1 máy tính xách tay cho thủ khoa và 1máy tính để bàn cho á khoa trúng tuyển vào trường trong mùa tuyển sinh năm nay. Còn Trường ĐH Nguyễn Trãi thì giảm 20% học phí năm đầu cho 300 thí sinh “nhanh chân” đăng ký xét tuyển đầu tiên vào trường này.

Ông Nguyễn Tấn Vui - Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên: “Trước ngày nộp hồ sơ, trường cử nhiều đoàn tư vấn về tận các trường ở nông thôn, vùng sâu vùng xa để quảng bá tên tuổi trường. Năm nay, trường cũng sẽ áp dụng miễn giảm học phí và ưu đãi đặc biệt đối với một số ngành khó tuyển khối Nông - Lâm và Sư phạm”.

Lãnh đạo Trường ĐH Dân lập Hải Phòng cho biết sẽ dành ưu đãi đặc biệt cho những thí sinh có điểm thi tuyển từ 21 trở lên với mức học bổng từ 29,7 - 39,6 triệu đồng trong suốt 4 năm học.

Ngoài ra, ông Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng nhà trường còn cho hay, đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được vay vốn ưu đãi 10 triệu đồng/năm và được giảm học phí từ 10 - 50%.

Đặc biệt, Trường ĐH FPT còn công bố học bổng “khủng” với 100% học phí và 100 triệu đồng chi phí ăn ở trong suốt 4 năm cho đối tượng là học sinh giỏi toàn diện năm học lớp 11; là thành viên đội tuyển các tỉnh, thành phố dự thi học sinh giỏi quốc gia các môn tự nhiên năm 2012, 2013 và đoạt từ giải ba trở lên các kỳ Olympic quốc tế.

Ông Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ GDĐT nhận định: Các trường không chỉ “nhắm” tới thu hút thí sinh, mà đã bắt đầu đi vào hỗ trợ thực chất, thông qua miễn giảm học phí và giúp thí sinh nhập học thuận lợi. Tuy nhiên, với các trường có ưu đãi “khủng”, thí sinh cần cân nhắc nhu cầu và nguyện vọng của mình khi thi ĐH, tránh chọn trường chỉ vì ưu đãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem